4/5 vầng trăng: Edifier E20

at 2009.06.19
With 4 Comments

edifier e20 phía trước và sau

Tiếp theo bài hands-on, sau hơn một tuần ngồi “thẩm âm”, vozLabs cũng hoàn thành việc test sản phẩm “đinh” của Edifier: E20 (còn có tên gọi là Luna 2). Chúng ta hãy cùng khám phá điều gì ẩn chứa bên trong cặp loa nhỏ xíu (194 x 195 x 118mm/loa) mà nặng đến 2kg mỗi bên này.

Thiết kế

edifier e20 khi còn trong hộp

Khi mở hộp, mọi người trong vozLabs đã phải ngạc nhiên rằng, 2 thùng loa bé thế thì chắc ở dưới nhiều phụ kiện đi kèm lắm. Vừa định nhấc thử loa lên theo cái cách vẫn cầm loa vệ tinh của các bộ 5.1 (tại thấy kích thước cũng tương đương), phụ trách nhiếp ảnh của Labs (nickname haroavatar) đã suýt tí nữa hụt tay vì trọng lượng nặng bất ngờ của nó. Thoạt nhìn thì không ai nghĩ rằng phần vỏ đen nhám kia cũng làm bằng kim loại mà lại còn rất dày, theo như hình dáng phức tạp của thành phần này thì rất nhiều khả năng là được đúc nguyên khối (!). Ngạc nhiên thứ nhất!

các cổng giao tiếp của edifier e20

Nhìn tổng thể thì có vẻ cái tên “Luna” (mặt trăng dưới dạng nhân cách hóa, ta có thể tạm dịch là “chị Hằng” cho nó thân thuộc cũng được) thể hiện tại hầu hết mọi chi tiết thiết kế của loa. Đó là đều có dáng cong-tròn-khuyết nhìn rất thẩm mĩ, cứng cáp và hiện đại. Cũng may là mặt trăng nhìn cũng sắc cạnh chứ không thì có khi bộ loa Luna này bị bo góc tròn tròn béo ú lại hóa xấu xí :D

Thiết kế của loa nhìn bên ngoài đẹp hơn khi hình chụp vì có hình khối sắc nét, và so với các mẫu loa Edifier trước đây thì cũng “vượt lên” đôi chút (nên nhớ thiết kế Edifier từ trước đến nay cũng đã không hề tệ). Hai mảnh ốp phía sau lưng mỗi bên loa cũng bằng kim loại chứ không phải xi, tuy nhiên có vẻ như là mỏng hơn và ốp vào thùng loa nhựa, mang tính chất trang trí là chính.

edifier e20 khi đặt trên bàn

Thế nhưng, từ vị trí người ngồi nghe thì cặp loa trông mất đi đôi phần thú vị. Vì những gì đập vào mắt là mặt trước loa bọc vải đen không hề có trang trí gì cả. Có lẽ Edifier muốn bạn khoe với người khác vẻ đẹp của loa là chính? Ngạc nhiên thứ hai chăng?

Class D là loại amplifier ra đời sau này, và chỉ mới được ứng dụng phần lớn ở các thiết bị âm thanh gia dụng (thường là cao cấp) hoặc thiết bị âm thanh chuyên nghiệp công suất lớn. Thật sự là hơi ớn khi nghe thấy tên của loại amps này ở đây vì “đồ cao cấp giá bình dân” là một khái niệm thường mang lại kết quả xấu (Điều này là “kinh nghiệm xương máu” :P).

Sau khi cắm điện vào thì nút input phía trên loa bắt đầu sáng lên và thay đổi màu liên tục (nhưng chắc không đủ để gây ngạc nhiên cho mấy người đã ngồi nghịch hệ thống đèn của Alienware chán chê – khá là tội nghiệp cho cặp loa!). Nhấn lên nút này, chúng ta có thể chuyển đổi qua lại 3 đường input là jack 3,5mm – analog (màu xanh lá), optical (màu đỏ) và USB (màu xanh biển). Hai chế độ sau sẽ sử dụng DAC của loa, sau khi tín hiệu đi vào loa thì sẽ được khuếch đại bởi một amplifier class D. Ngạc nhiên thứ ba (có lẽ là từ “tròn mắt ngạc nhiên” mới chính xác cho tình huống này).

đèn power và đèn input trong trạng thái đổi màu

Tạm gác lại những chi tiết kĩ thuật ở đây để tiếp tục bàn về thiết kế của loa.

Các nút ở phía trên đều là cảm ứng, volume tăng giảm không có nấc mà chạy trơn khi giữ ngón tay lên nút chỉnh volume. Khi đặt cả bàn tay che toàn bộ khu vực điều khiển cảm ứng thì loa sẽ đi vào chế độ mute sau khoảng 3 giây. Nếu khoảng thời gian này giảm xuống 1 chút thì sẽ tiện hơn (thực tế cho thấy là cần mute, ta chạm lên nút input cho cặp loa chuyển sang đường âm thanh khác là cách mute nhanh nhất).

Hệ thống nút cảm ứng mang lại tính thẩm mĩ cao cho loa, nhưng chắc chắn cũng ảnh hưởng lên giá thành sản phẩm phần nào!

dãy touch buttons với đèn input báo đường vào optical

Reddot Design Award 2009

Có lẽ, bộ loa trông sẽ đẹp nhất khi ta sử dụng đường tín hiệu vào là optical. Vì khi đó, toàn bộ hệ thống đèn trên loa đều là màu đỏ, từ nút volume đến nút input và cả đèn power indicator cũng màu đỏ nốt.

Nhân đây cũng nên nhắc đến đèn đỏ báo power phía trước loa. Có vẻ như nó là điểm duy nhất không nhập tông với các thành phần khác của loa vì trông không “hi-end” gì cả :( Một điểm trừ nhỏ cho thiết kế của loa.

Với một mẫu loa được chăm chút các đường nét thiết kế như vậy, không có gì ngạc nhiên khi Edifier nhận được Reddot Design Award 2009 cho sản phẩm này.

Trang 2: Chất âm

4 responses to “4/5 vầng trăng: Edifier E20”

 1. H.Hoang says:

  Edifier càng ngày càng khá…
  ;)) mình cũng đang xài Edifier

 2. bemeoa7 says:

  Chưa có dịp nghe thử con này mặc dù thấy hoài :((

 3. Giga says:

  Cái loa nó khuyết chừng đó mà tính 4/5 đc sao? ^:)^

 4. […] Và chúng ta cũng không nên bỏ quên Edifier, đối trọng chính trong bộ ảnh này: Edifier là hãng sản xuất Loa chuyên nghiệp có trụ sở tại Canada và đặt nhà máy tại Bắc Kinh . Hãng sở hữu những sản phẩm nhìn rất thời trang với kiểu dáng lạ mắt, nhiều màu sắc. Đa dạng về mẫu mã,phong phú về chủng loại , hướng đến tất cả các đôi tượng khách hàng từ bình dân đến cao cấp như sản phẩm E20 được review tại vozLabs […]

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.