vozExpress - trang tin cộng đồng xây dựng và cập nhật bởi cộng đồng thành viên vozForums,
một trong những cộng đồng trực tuyến nói tiếng Việt lớn nhất về chủ đề công nghệ.


(Hình: CPU Clarkdale khi tháo head-spreader)
Cụm từ AMD Fusion được nhắc đến từ khá lâu, AMD trông đợi rất nhiều vào Fusion nhưng rõ ràng, với công nghệ sản xuất 45nm hiện tại của họ, Fusion vẫn là thứ gì đó khá xa vời. Tôi đã hy vọng AMD sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu Fusion khi dây chuyền sản xuất CPU 32nm (hiện đang thuộc sở hữu của Global Foudries) thực sự đi vào hoạt động nhưng rất tiếc là không được như vậy.
Theo thông tin mới nhất thì nhanh nhất là đến năm 2012, AMD mới có thể giới thiệu các phiên bản (mẫu) đầu tiên của Fusion được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 22nm.
Áp lực càng đè nặng lên AMD khi Intel sẽ nhanh chóng tung ra các CPU có tích hợp cả chip đồ họa (2 đế độc lập trên một CPU) có tên mã Clarkdale/Arrandale vào cuối năm nay.
Về tính đột phá, Clarkdale hay Arrandale vẫn chưa thể so sánh được với Fusion nhưng ít ra Intel đã cho thế giới thấy một CPU thực sự xử lý được cả các ứng dụng đồ hoạ trước AMD đến 2 năm. Và trong 2 năm đó, tất nhiên Intel không dậm chân tại chỗ mà họ đã vạch ra một lộ trình cụ thể để phát triển các sản phẩm tương tự như Fusion. Thế cờ ngày càng khó khăn cho AMD.
(Hình ảnh thuộc về Expreview)