Thử nghiệm bộ nguồn máy tính như thế nào?

at 2009.08.07
With 3 Comments

PSUs

Trong vài năm trở lại đây, nhận thức của người dùng về tầm quan trọng của bộ nguồn máy tính đã tăng lên rất nhiều, chúng ta chú ý nhiều hơn đến chất lượng thức sự của bộ nguồn trước khi mua qua những bài viết thử nghiệm đánh giá về nó. Nhưng những đánh giá đó thực sự đáng tin cậy? Những bước thử nghiệm đã đúng cách chưa? Hơn nữa, bản thân tiêu chuẩn kĩ thuật của PSU cũng không ngừng được nâng cao, vì vậy các thiết bị hỗ trợ đánh giá thử nghiệm bộ nguồn cũng phải được thường xuyên thay đổi, cập nhật.

Trong khuôn khổ bài viết này, vozExpress xin chuyển tải tới các bạn quy trình thử nghiệm bộ nguồn máy tính với các thiết bị đo chuyên dụng của PowerLAB – lab hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thiết bị đo

 • HIOKI AC/DC POWER HiTESTER 3334: thiết bị đo các thông số công suất và điện áp AC cung cấp cho PSU.

  Hioki 3334

  Hioki 3334

 • ITECH IT8702 Programmable DC Electronic Load: thiết bị kiểm tra khả năng cung cấp công suất của một PSU và kiểm tra chế độ bảo vệ của PSU như quá dòng, quá tải hay chạm tải, đồng thời nó còn có thể mô phỏng sự hoạt động của một tải thực.
 • FLUKE 289 Digital Multimeter: Thiết bị đo điện tử đa năng.
 • Ampe kềm: công cụ đo dòng điện AC/DC gián tiếp.
 • CENTER 309 Datalogger Thermometer: đồng hồ đo nhiệt độ.
 • KIKUSUI TOS 5050: thiết bị thử độ an toàn điện của PSU.
 • Tủ nhiệt: thiết bị giúp tạo ra một môi trường giống môi trường hoạt động thực tế của PSU trong thùng máy.
 • HP 4263A LCR Meter: thiết bị giúp đánh giá chất lượng linh kiện của PSU.

Phương pháp thử nghiệm

Môi trường thử nghiệm và nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường đóng một vai trò tối quan trọng, nó có thể thay đổi tích chất vật lý của các link kiện trong PSU, dẫn tới giảm hiệu năng. Việc thử nghiệm nhiệt độ của PSU được tiến hành như sau:

Một đầu cảm biến nhiệt độ khác sẽ được đặt phía sau PSU – nơi không khí nóng thoát ra. Cảm biến này ghi nhận lại nhiệt độ thoát ra của luồng không khí sau khi nó đã đi qua PSU, giá trị nhiệt độ đo được tại đây đem trừ đi nhiệt độ môi trường thì ta sẽ thu được giá trị nhiệt độ hoạt động của PSU.

An toàn điện

Để thử nghiệm độ an toàn điện của PSU, PowerLAB thực hiện theo hướng dẫn kiểm tra Hipot theo tiêu chuẩn AC Hipot test với thiết bị KIKUSUI TOS 5050. PSU sẽ được thực hiện kết nối với thiết bị thử nghiệm KIKUSUI theo cách sau:

Dây cao thế mang điện áp 1.44KVAC của KIKUSUI được nối với 2 đầu nhận điện áp AC vào của PSU, dây nguội (mass) của KIKUSUI được nối vào phần vỏ của PSU, thời gian thử là 30 giây. Dòng điện rò đi từ phần nguồn AC của PSU ra vỏ sẽ hiển thị trên bảng đồng hồ số của thiết bị đo KIKUSUI. Một PSU được coi là an toàn khi có giá trị dòng rò dưới 8 mA và được xem là không đạt khi nó vượt quá giá trị này.

Kiểm tra Công suất

Tùy theo PSU mà bạn muốn thử nghiệm được đăng kí theo chuẩn nào mà chúng ta sẽ có cách thử với tổng công suất tối đa trên 2 đường 5V/3.3V ở mức phù hợp.

ATX12VESP12V

Dựa vào công suất danh định được ghi trên nhãn hay các chứng nhận công suất được cung cấp từ nhà sản xuất đối với các PSU OEM, PSU sẽ được thử nghiệm công suất theo từng bước 20% (Light Load), 50% (Typical Load), 80% (Work Load – xem như mức làm việc hiệu quả và kinh tế nhất), và 100% (Full Load) trên công suất danh định. Với các PSU có chất lượng linh kiện tốt sẽ được kiểm tra trên mức 100% (Max Load) công suất nhằm tìm ra giới hạn cuối cùng của các PSU này.

Thời gian thử nghiệm cho từng mức công suất, dựa vào sự ổn định của điện áp DC và nhiệt độ của PSU, chúng ta sẽ quyết định thời gian thử nghiệm. Khi các giá trị điện áp này được bộ nguồn giữ ổn định tại mức công suất thử với nhiệt độ ra không còn thay đổi, PowerLAB sẽ ghi nhận lại kết quả và chuyển qua mức thử công suất kế tiếp.

Congsuat

3 responses to “Thử nghiệm bộ nguồn máy tính như thế nào?”

 1. kekejeje says:

  leo ơi nhìn đống dây dợ lăng nhằng như đàn rắn mơi nở ấy :((

 2. duongv3 says:

  Ặc trông như con rắn ý . Mà giàu thế ,toàn nguồn xịn

 3. game_matter says:

  Móa ước gì mình có con màu đỏ trên cùng
  /tác giả bài này phải SUSU không nhỉ?

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.