Sự thật về vi xử lý Apple A4

Posted in CPU Di động Tin
at 2010.04.07

Khi Steve Jobs tự hào công bố về iPad, ông đã tiết lộ về sức mạnh của chiếc máy tính bảng này chính là dựa vào vi xử lý Apple A4 do chính hãng tự thiết kế. Một số thông tin về chiếc CPU này đã rò rỉ khá nhiều. Họ cho rằng thực tế Apple A4 dựa trên nền của kiến trúc ARM, giống y như ở iPod Touch và iPhone. Vậy sự thật là như thế nào?

Trang tin chuyên về “mổ xẻ” các linh kiện điện tử, iFixit, đã gửi ngay một chip A4 đến nhà thiết kế chất bán dẫn Chipworks để chụp X quang và mổ xẻ vi xử lý này nhằm làm rõ sự thật ẩn dấu đằng sau. Thực tế:

 • Chẳng có một “cuộc cách mạng” hay tiến bộ gì ở đây. Về cơ bản, A4 cũng chỉ tương tự như những vi xử lý của Samsung mà Apple đã dùng trong iPod Touch và iPhone 3GS.
 • Đây chỉ là một vi xử lý đơn nhân và do đó nó chỉ có thể là ARM Cortex-A8 chứ không phải là A9 như mọi người lầm tưởng.
 • Một số bài benchmark về đồ họa đã chỉ ra rằng, hiệu năng về đồ họa 3 chiều của A4 tương đương với iPhone 3GS.
 • iPad cũng có bộ nhớ 256MB RAM, ngang bằng với iPhone 3GS
 • Để đạt được con số 10 tiếng đồng hồ, trung bình iPad (bao gồm cả màn hình) chỉ ngốn không quá 2.5W điện. Và cũng vì thế mà hiệu năng của iPad chỉ tương tự như iPhone.

Hiện tại, vẫn còn đang có một vi xử lý ARM Cortex-A9 đơn nhân và có lẽ sau này, Apple sẽ sử dụng nó để tích hợp vào trong iPod Touch hay iPhone thế hệ sau. Tuy nhiên, những sự thật trên đây càng chứng minh được rằng “iPad cũng chỉ là một iPod Touch phóng to” mà thôi

27 responses to “Sự thật về vi xử lý Apple A4”

 1. koolcy says:

  Xét cho cùng Ipad chả thấy công nghệ nào mới và nỗi bật. Thậm chí là đã lạc hậu…được mỗi tội PR tốt, Fan đông…Vài tháng nữa khi mấy con máy tính bản khác ra đời thì tha hồ mà vui :D

 2. duyanh says:

  Haha, toàn ếch thế này, sao toàn đọc thông tin trên mạng rồi phán thế, tháo ra xem và vận dụng chính kiến thức of mình mà kiểm tra. Sao ko nghĩ đây là chiêu of tụi đối thủ apple nhằm hạ uy tín, mà lại nghĩ rằng tụi apple nó nổ. Toàn nghe thông tin 1 chiều rồi nói fan apple hung hãn. Vl tụi anti !

 3. Việtnv says:

  cũng chẳng có chuyện đối thủ của Apple hạ uy tín đâu bạn ạ, vì nếu không đúng với thực chất người ta đánh giá thì chẳng khác nào tự hạ uy tín của mình, cái này cần SJ confirm, giờ chưa thể nói lên điều gì

 4. spectre says:

  Chắc là mua IPAD ver 2 năm sau quá.

  Apple và ARM gia công Global Foundry chip A9 dual-core 28nm :)) tha hồ mà Touch và HD

 5. Milo says:

  @duyanh: đã ngu lại còn cố tỏ ra hung hãn hả ? =)

 6. umbrella says:

  Giá trị của cái máy đâu ở con chip? Sao cứ phải xoắn.

 7. koolcy says:

  Vấn đề đâu phải ở chổ con chíp, mà chính là cái cách Apple PR cho sản phẩm. Apple nói con chip là bước đột phá, giờ người ta thấy nó không như những gì quảng cáo…Còn chuyện Ipad chạy mượt mà gì gì đó thì thôi cho qua. :D

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.