Lenovo ThinkPad X100e, một ThinkPad nổi loạn – phần I

at 2010.04.23

Đối với phần lớn các fan ThinkPad dạng “cuồng” thì có vẻ như là X100e là một “black sheep of the family” nhưng khách quan mà nói ra thì nếu bạn thích ThinkPad vì build quality, về usability, về thoughtful design decisions (xin lỗi mấy chỗ này chưa tìm ra từ tiếng Việt tương ứng mà thoát ý) thì X100e hoàn toàn xứng đáng với logo ThinkPad mang trên mình.

Thiết kế

Phần lớn các chi tiết thiết kế đặc trưng của ThinkPad đều không còn thực sự là nguyên bản của ThinkPad nữa. Vị trí của những chi tiết “không lẫn đi đâu được” của ThinkPad vẫn còn đó, như bản lề, như nút trackpoint viền đỏ xanh, như núm trackpoint màu đỏ chính giữa bàn phím… tất cả những chi tiết đặc trưng vẫn còn đó, nhưng tổng thể thì X100e mang một dáng vẻ hiện đại hơn nhiều.

Thinkpad lần đầu tiên có vỏ trắng

Trước tiên, nếu tôi không lầm thì X100e là ThinkPad đầu tiên có màu… trắng!!! Tất nhiên quyết định “chơi nổi” này thật may mắn là chỉ dừng lại ở lớp vỏ ngoài chứ không ăn cả vào phần “nội thất”, sẽ gây mất tập trung khi làm việc (theo thiển ý của tôi)

Ngoài ra thì X100e còn có thêm cả lựa chọn màu đỏ bóng loáng (ợ) và màu đen nhám truyền thống.

Cũng cần phải chú ý thêm là X100e sử dụng mẫu pin mới với mã model 57Y4559 hiện giờ chỉ tương thích với riêng X100e, và pin này thì có vẻ ngoài giống hệt tất cả các mẫu pin khác của ThinkPad, tức là màu đen nhám. Theo đánh giá của tôi thì phần pin màu đen chẳng ăn nhập gì với thân máy màu trắng cả, nhất là khi nhìn vào phía dưới đáy, nhưng may mắn là không nhiều người nghĩ ra được lý do thuyết phục để yêu cầu bạn cho xem “mông” của máy tính bạn đang dùng.

Tổng thể thiết kế của X100e tương đối “chuẩn” xét về thẩm mĩ của số đông mọi người thường hay chê ThinkPad là xấu, nhưng đối với người dùng trung thành và cho rằng thiết kế truyền thống của ThinkPad là chuẩn mực thì X100e mang một thiết kế có thể nói là… nổi loạn.

36 responses to “Lenovo ThinkPad X100e, một ThinkPad nổi loạn – phần I”

 1. galaxyangelzz says:

  Xấu kinh khủng

 2. bao dien says:

  Ôi cái dòng thinkpad, bây giờ nó trở thành china chính hiệu rồi :((

 3. Kacee says:

  đọc comment ở vozExpress cứ làm mình nhớ đến truyện “Con cáo và chùm nho” =D

 4. Y-DraGon says:

  Mấy bác trên cứ xoắn. Lúc cầm em nó trên tay chả nhỏ dãi ra ấy chứ…

 5. galaxyangelzz says:

  @kacee : laptop bi giờ thiếu j mà phải thèm con này :-/

  @dragon : mình chẳng thấy có lý do j để nhỏ dãi
  thèm AlienWare với Mac thoai
  từ ngày thinkpad sang tay Lenovo thì dần dần mất chất IBM rồi

 6. anhnt says:

  Đúng vậy, xem con này thinkpad mà có thiết kế vô duyên quá! xấu kinh khủng, chạy theo xu hướng thời trang. Hic hic hic!Lẽ ra nên xếp nó vào một dòng khác cho đỡ ảnh hưởng tới dòng thinkpad.

 7. minzhu says:

  Đang chờ phần 2, miềng là miềng ghiền Thinkpad nhắm nghen :P~

 8. DHD says:

  Cá nhân mình từng dùng con này và nhiều cái T/X khác thì thấy là con này xứng đáng mang tên ThinkPad. Với giá <10tr thì khá hợp lý cho ai thích một cái "ở giữa" netbook và notebook, dán nhãn ThinkPad.

 9. paper9 says:

  Con này dưới 10 triệu ? Rẻ vậy à?

 10. omagay says:

  Nhìn ko quen mắt lắm, vẫn thích ThinkPad màu đen hơn cơ

 11. lupin212 says:

  quá đẹp, nhìn thèm quá

 12. cutun says:

  Ngoài việc phát triển các mẫu ThinkPad mới, Lenovo vẫn duy trì và liên tục cải tiến những phiên bản từ thời IBM, nói chung tiền nào của nấy thôi. Có nhiều lựa chọn thì tốt cho người dùng, phát biểu như cái giọng “Ôi cái dòng thinkpad, bây giờ nó trở thành china chính hiệu rồi :((” thì dốt quá đi, chẳng biết cái gì mà cũng la lớn.

 13. gaulucky92 says:

  trắng đen nhìn đẹp mà ^^

 14. rfc647 says:

  Tại bro reviews chọn hình màu trắng ko phải là phong cách truyền thống của Thinkpad.Thinkpad x100e có màu đen và đỏ nữa,giá thì nói chung quá được cho 1 thinkpad danh giá.

 15. Hiếu says:

  “Với giá <10tr" Sao bạn mua ở đâu giá rẻ vậy. thấy trên site nó ghi 449, tính phí theo sglab cũng ít nhất là 12tr rồi mà.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.