Google đầu tư 38,8 triệu USD vào những trang trại gió

Posted in Sự kiện Tin
at 2010.05.06

Vào cuối tháng 2 vừa qua, vozExpress có đưa tin về động thái người khổng lổ Google đã bành trướng sang một lĩnh vực kinh doanh mới: kinh doanh năng lượng. Hãng cũng đã xem xét đến các giải pháp nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng và giảm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn còn ở quy mô tương đối nhỏ.

Mới đây công ty đã tuyên bố về gói đầu tư 38,8 triệu USD trong một dự án trang trại năng lượng gió trên quy mô lớn. Đây là lần đầu tiên Google đầu tư vào mô hình giống như vậy. Có thể hãng sẽ sử dụng nguồn năng lượng phụ này để cung cấp điện, ít nhất là cho các trung tâm dữ liệu của mình.

Vào hôm thứ 6, chúng tôi đã tiến hành bước đầu tư trực tiếp đầu tiên vào một dự án năng lượng tái tạo trên quy mô thực tiễn – hai trang trại năng lượng gió có thể sản xuất 169,5 MW điện, đủ cung cấp cho hơn 55.000 hộ gia đình,

Rick Needham, giám đốc điều hành Green Business tại Google đã viết trên blog.

Các trang trại năng lượng gió này được phát triển bởi công ty Tài nguyên Năng lượng Kỷ nguyên mới (NextEra Energy Resources), khai thác năng lượng từ một trong những khu vực nhiều gió nhất thế giới ở các đồng bằng Bắc Dakota và sử dụng khả năng truyền tải hiện nay để phân phối năng lượng sạch đến khu vực, góp phần giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Xuyên suốt khoản đầu tư trị giá 38,8 triệu USD này, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các nguồn năng lượng tái tạo – đồng thời cũng tạo ra lợi nhuận cho kinh doanh.

Dự án trang trại năng lượng gió sử dụng công nghệ turbine gió hiện đại và Google cho biết nó cung cấp một trong những dạng năng lượng có giá thành tốt nhất trên thị trường. Đây không phải bước đột phá đầu tiên của Google trong lĩnh vực năng lượng thay thế. Hãng còn sử dụng cả năng lượng mặt trời và pin nhiên liệu từ Bloom Energy tại trụ sở Googleplex. Gần đây, công ty đã được cấp giấy phép buôn bán điện dưới dạng hàng hóa.

Bên cạnh đó, Google cũng đã đầu tư vào các công ty trẻ chuyên về năng lượng xanh là eSolar và AltaRock. Thú vị là hãng không hùn vốn thông qua bộ phận đầu tư mạo hiểm, chuyên về các dự án mới mẻ; hoặc thông qua cánh từ thiện của mình là Google.org, vốn quản lý hầu hết các dự án xanh của công ty. Thay vào đó, Google rót vốn một cách trực tiếp. Thông kê mới nhất gần đây cho biết, tập đoàn Google đã sở hữu lượng tiền mặt vào khoảng 26,5 tỉ USD.

20 responses to “Google đầu tư 38,8 triệu USD vào những trang trại gió”

 1. cantaymucxao says:

  Ăn tạp, ăn tạp =))
  Em yêu google :D

 2. night_fire says:

  Google là thiên thần hay ác quỷ :s :s :s

 3. noname says:

  Thế mới vui !

 4. Mactinos says:

  Sao không đầu tư vào vOz, trong này lúc nào gió chả lồng lộng

 5. mrviet says:

  @Mactinos: Ý kiến hay, rofl

 6. Dark Man says:

  Không đầu tư vào gần HQ của NVIDIA nhỉ =)

 7. Dream510 says:

  @Dark Man: vì thằng nvidia đã xanh với Fermi rồi =))

 8. Dark Man says:

  @Dream510 : Fermi nóng vcl, NVIDIA phải tích cực làm ra gió nhiều để nguội bớt. Mà gió để thổi không vậy thì phí quá =))

 9. pqthai says:

  Google càng ngày trở thành một thằng béo 500 pounds sẵn sàng ngốn lấy tất cả thức ăn xung quanh.

  LOL

 10. cu tê says:

  Lại nhớ đến Umbrella trong resident evil =))

 11. nightmoonlight says:

  @ cu tê: thôi đừng nói nữa ông nội, đùng một cái ngày mai ra báo thấy Google nhảy sang lĩnh vực kinh doanh thuốc thì … will be evil !!!

 12. ngoc341 says:

  em yêu Google, wind farm :X

  26.5 tỉ usd toàn tờ 100 không biết nặng bao nhiêu nhỉ?

 13. mrPhạm says:

  hix, google bành trướng trên nhiều mặt trận quá. Có lúc nào đó mình sẽ cầm trên tay chiến hamberger có màu sắc hoa văn của Chrome hok ;))

 14. amdfaboy says:

  @ngoc341
  Nếu đổi c26.5 tỉ USD ra đồng 25 cent thì nó nặng cỡ nào ta ? Vài chục tấn là ít !

 15. nguoidingoaipho says:

  Mục đích của nó đâu phải làm ra để bán điện đâu. Mục đích chính là tự cung tự cấp ấy mà :D. Dư thì bán, ko dư thì thôi :D.

 16. maiev says:

  skynet FTW

 17. Krypt says:

  Rồi mai đây ta sẽ thấy hãng hàng không Google ,Hãng đồ ăn nhanh Gu le … rồi các tin khác như Google đặt 1 chân vào ngành công nghiệp vũ trụ ( Xây dựng nhà máy điện chạy bằng gió….. mặt trời, và các cơn bão từ =)) )

  @nguoidingaoipho . noái thế chứ không cẩn thận gu gồ nó bành trướng công nghiệp năng lượng thật đấy . Tẩm ngẩm tầm ngầm … đánh zắm thầm … chết voi

 18. GiantTiger says:

  Em muốn vào làm cho Google :D

 19. member forum says:

  Google liếm sang phần năng lượng gió cũng đúng, vì để chạy hệ thống Sever có cái hóa đơn tiền điện to vật vã ra thì năng lượng gió cõ lẽ hay đấy .

 20. Cayenne says:

  Bước đi vô cùng không ngoan của Google!

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.