Chuẩn WirelessHD giới thiệu phiên bản mới

at 2010.05.11
With 8 Comments

WirelessHD là chuẩn giao tiếp không phải mới và đã xuất hiện được một thời gian khá lâu. Tuy nhiên, do chưa được sử dụng trong nhiều thiết bị nên hiểu biết về chuẩn giao tiếp này vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân chính vẫn là giá cả.

WirelessHD cho phép các thiết bị độ phân giải cao (HD) kết nối với nhau không dây, chẳng hạn giữa đầu phát Blu-ray và HDTV. Hiệp hội WirelessHD vừa ban hành đặc tả phiên bản 1.1 cho giao thức này. WirelessHD 1.1 sử dụng tần số 60GHz cao nhất hiện nay, hỗ trợ khả năng truyền tải lượng lớn dữ liệu không dây, lossless Audio/Video giữa nhiều thiết bị số khác nhau. Chuẩn 1.1 đã được giới thiệu tại CES đầu năm, và giờ cuối cùng cũng đã sẵn sàng để tích hợp vào các thiết bị.

WirelessHD hiện là chuẩn không dây duy nhất hỗ trợ đủ băng thông cho dữ liệu full-HD. Intel WiDi có lẽ là công nghệ gân đạt được điều này nhất, tuy nhiên vẫn chỉ mới tới 720p và chỉ dành cho laptop. Chỉ qua một thời gian nữa chúng ta mới biết được, liệu chuẩn wirelessHD này có tìm được chỗ đứng trên thị trường hay không. Nhưng dù sao, nếu không phải wirelessHD cũng sẽ là một chuẩn khác, khi mà nhu cầu về chia sẻ lượng lớn dữ liệu một cách đơn giản và đòi hỏi băng thông cực cao đang ngày càng cấp thiết.

WirelessHD 1.1 có những cập nhật sau:

Tối ưu hóa kiến trúc: hỗ trợ cùng lúc nhiều kênh truyền Audio/Video với băng thông gigabit mỗi kênh qua mạng WPAN với mức tiêu thụ điện thấp.
Nâng cao băng thông: chuẩn 1.1 hỗ trợ băng thông tối đa tới 10-28Gbps, điều chưa từng có trong lịch sử các chuẩn không dây.
3D trên WirelessHD: Chuẩn mới sẽ hỗ trợ các định dạng 3D và độ phân giải 3D cho các thiết bị sử dụng WirelessHD.
Hỗ trợ độ phân giải 4K: Độ phân giải tiến lên trên mức 1080p full-HD hiện hành, ngang ngửa với mức sử dụng tại các rạp chiếu phim nội dung số.
Truyền dữ liệu qua WPAN: tính năng sync’n go cho phép trao đổi tập tin nhanh chóng và tiện lợi, cho cả thiết bị di động lẫn cố định. Khả năng truyền dữ liệu này cũng giúp cho việc truy cập internet thông qua WirelessHD.
Hỗ trợ thiết bị di động: WirelessHD đã vươn tới việc truyền tải nội dung lossless tới các thiết bị di động như portable media player, netbook và smartphone.
Bảo vệ nội dung HDCP 2.0 trên WirelessHD: Bên cạnh DTCP, WirelessHD cũng sẽ hỗ trợ chuẩn bảo vệ nội dung số HDCP 2.0 từ nay về sau.

8 responses to “Chuẩn WirelessHD giới thiệu phiên bản mới”

 1. nguyenquan1 says:

  “Hỗ trợ độ phân giải 4K: Độ phân giải tiến lên trên mức 1080p full-HD hiện hành, ngang ngửa với mức sử dụng tại các rạp chiếu phim nội dung số.”
  —-> độ phân giải 4K: tức là 4096*3072, cũng là có 12 triệu 582 ngàn 912 điểm ảnh trong một khung hình, một giây truyền được 60 khung hình –> suy ra cái ti-vi để phát hình cũng có giá cả và kích thước không đụng hàng.

  “Nâng cao băng thông: chuẩn 1.1 hỗ trợ băng thông tối đa tới 10-28Gbps, điều chưa từng có trong lịch sử các chuẩn không dây.’
  —-> vậy có thể thay thế một số chuẩn không dây hiện nay không ? Ví dụ: wire-fi, wire-max, wireless, có khi cả 3G nữa chăng ? Hay là vẫn vướng phải vấn đề khoảng cách ?

 2. phamdung282 says:

  Nguyenquan1 nói sai bét
  4k tui nghỉ là 2560×1600= 4.1 tr điểm ảnh hoặc 6553,6×4096 = ~ 27 tr điểm ảnh chứ ko có chuyện 4096×3072 đâu nhé vì ko tỉ lệ nó là 4:3 coi cái quái gì đc trong khi chuẫn hiện giờ là 16:9 hay 16:10

 3. iice says:

  độ phân giải 4K: tức là 4096*3072, cũng là có 12 triệu 582 ngàn 912 điểm ảnh trong một khung hình, một giây truyền được 60 khung hình –> suy ra cái ti-vi để phát hình cũng có giá cả và kích thước không đụng hàng.
  => tivi crt đội mồ sống lại à mà dùng 4:3 hả bạn =)), ông thích dùng loại đó thì tất nhiên ko đụng hàng rồi vì nó là hi-end ko phải bình dân, còn tivi hiện giờ vẫn xem bt ở mức 1080……….

  vậy có thể thay thế một số chuẩn không dây hiện nay không ? Ví dụ: wire-fi, wire-max, wireless, có khi cả 3G nữa chăng ? Hay là vẫn vướng phải vấn đề khoảng cách ?
  =>Cái này là dùng ở nhà, ko phải dùng cho đài truyền hình =)), mà mấy cái kia bandwitch cũng chỉ đủ gãi trym cho nó mà thôi =))

 4. nguyenquan1 says:

  @phamdung282 “Nguyenquan1 nói sai bét
  4k tui nghỉ là 2560×1600= 4.1 tr điểm ảnh hoặc 6553,6×4096 = ~ 27 tr điểm ảnh chứ ko có chuyện 4096×3072 đâu nhé vì ko tỉ lệ nó là 4:3 coi cái quái gì đc trong khi chuẫn hiện giờ là 16:9 hay 16:10″
  —> đã mù mỏng công nghệ thì đừng hét là”tôi nghĩ” ( gõ chữ cũng sai nữa ). Các chuẩn Standard high-definition video modes làm quái gì có số 1600 ở đằng sau. Chuẩn HD cao nhất hiện nay là 7680×4320 chứ không phải 4096×3072 đâu đấy. Mà hai bạn ở trên là fanboy của màn hình Wide hay sao vậy ? Các bạn có chơi game không hay là chỉ chát và xem phim thôi vậy ?

  @iice “=>Cái này là dùng ở nhà, ko phải dùng cho đài truyền hình =)), mà mấy cái kia bandwitch cũng chỉ đủ gãi trym cho nó mà thôi =))”
  —-> vậy thì thua hẳn bọn kia về khoảng cách rồi. Wire Max khoảng cách giao tiếp đến 30 kilomét lận. Nếu vậy thì WirelessHD cũng chưa đủ trình độ để gãi … cho thằng Wire Max đâu.

  @iice: CRT chết rồi, bây giờ tớ xài LCD có tỷ lệ 5:4 để chơi game. Có phải cứ hở ra cái là xài wide đâu.

 5. nguyenquan1 says:

  Hai bạn trên tước khi comment nên đọc hết comment của người khác rồi nói những gì đã biết đúng thôi chứ đừng hét “tôi nghĩ” hoặc có tư tưởng fanboy nữa.

 6. [R]eplica says:

  @nguyenquan1: Về cái độ phân giải 4k thì tớ ko bàn, các cậu cứ wiki phát rõ ngay. Còn về khoảng cách truyền thì wirelessHD ko nhắm đến nó. Có khi nào bạn cần một nguồn phát HD cách xa mình tới 100m chưa, chứ ko nói tới vài km :D tính năng truyền dữ liệu là để thay thế luôn wifi trong nhà cho việc truy cập internet ấy mà, đâu nhắm tới mức ultra portable internet như wimax đâu. Mà truyền dữ liệu internet cũng ko phải mục đích chính của nó nữa.

 7. game_matter says:

  @nguyenquan1: game thì sao? Mấy giờ rồi mà chơi game trên màn wide còn sợ bị méo vậy?
  Đếch biết phải fanboy hay không nhưng bợn có thấy các TV LCD to to nào bây giờ dùng chuẩn 4:3 không? Nó còn muốn kéo dài ra thêm thành 21:9 nữa là =))

 8. Adom Doledas says:

  @game_matter: bác nguyenquan1 nói ko phải ko có lí đâu, chuẩn trình chiếu film tốt nhất hiện nay dùng film 70mm là IMAX cũng đa số dùng tỉ lệ 1,35:1 đó chứ (tương đương 4:3). Người ta nghĩ ra Wide để tăng biên độ cho màn hình thôi, nhưng chính vì wá wan trọng chuyện “way trái way phải” mà wên mất trên dưới, IMAX ra đời cũng vì lí do đó, span tối đa ra cả 4 chiều, nên nói chuẩn nào là vô địch cũng khó, tùy môi trường, điều kiện, và sở thích mỗi người mà thôi =D

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.