Chú ý!!!

vozExpress - trang tin cộng đồng xây dựng và cập nhật bởi cộng đồng thành viên vozForums,
một trong những cộng đồng trực tuyến nói tiếng Việt lớn nhất về chủ đề công nghệ.

 
Chưa biết nên chuyển ngữ ra làm sao...RSS TấtRSS TinRSS Bài
News

Computex Chips showcase

Sẽ tuyệt vời nếu bạn có dịp sở hữu một smartphone sử dụng chip di động Snapdragon lõi kép 1.2GHz. Hoặc một chiếc laptop sử dụng chip NVIDIA với cơ chế tối ưu NVIDIA Optimus để tăng thời lượng sử dụng pin khi mang máy tính đi xa. Tại triển lãm Computex 2010 năm nay tại Đài Bắc, các bộ vi xử lý đang trở nên nhỏ hơn, nhanh hơn và thông minh hơn bao giờ hết. Hãy cùng vozExpress điểm qua một vài mẫu vi xử lý mới đáng chú ý có mặt tại Computex lần thứ 30.

Laptop/Tablet Chips

Sự xuất hiện của iPad đã làm thị trường máy tính bảng (tablet) có chút xáo động, và giờ đây một vài nhà sản xuất chip đang vội vàng cải thiện các thế hệ CPU và GPU dành cho thiết bị di động của họ. Nhưng ai là kẻ nhanh chân và sở hữu những con chip mạnh mẽ đó? Intel đã cố gắng ra oai với mẫu “phác thảo kỹ thuật” mới của họ trong một dự án có tên mã là “Canoe Lake,” một mẫu vi xử lý cho phép các laptop trở nên mỏng hơn trong tương lai gần. Canoe Lake sẽ hoạt động với các chip Atom – vốn thường đòi hỏi sử dụng thêm quạt tản nhiệt nhằm làm mát cho chip – để tăng sức mạnh cho các laptop và cho phép sử dụng công nghệ Atom lõi kép trong các netbooks

Nền tảng "Canoe Lake" trên laptop của Intel đầy hứa hẹn

Nền tảng "Canoe Lake" trên laptop của Intel đầy hứa hẹn

Với độ dày vỏn vẹn có 14mm, ‘Canoe Lake’ có thể điều tiết cả các chip ‘Pine Trail’ đơn nhân và Intel Atom lõi kép của nền tảng netbook. Intel cũng đang kỳ vọng công bố thêm một chip khác dành cho thị trường laptop, đó là phiên bản Moorestown của dòng Atom. Thế hệ Moorestown của Atom được gọi là “Oak Trail”, là một phiên bản thu nhỏ của nền tảng Atom. Nó có thể hỗ trợ chơi video HD 1080p và HDMI, mức tiêu thụ điện năng thấp hơn gần 50% so với các thế hệ chip trước đó, và hỗ trợ các phiên bản đầy đủ của Windows chứ không chỉ riêng phiên bản rút gọn là Windows CE (trong khi các phiên bản vi xử lý thu gọn như thế thường không thể chạy được các hệ điều hành đầy đủ).

Chúng tôi hơi khó hiểu một chút về cách đặt tên của Intel, nhưng hy vọng rằng thế hệ chip này sẽ đồng nghĩa với việc ra đời các thế hệ laptop mỏng hơn, nhẹ hơn, và hiệu năng tốt hơn nhưng không yếu đi.

Công nghệ Optimus Technology của NVIDIA cũng tỏ ra không chịu lép vế

Công nghệ Optimus Technology của NVIDIA cũng tỏ ra không chịu lép vế

Thế còn về GPU? Nvidia đã từng giới thiệu và đề cập đến công nghệ tối ưu của họ có tên là Optimus technology dành để chuyển đổi các card đồ họa. Nhưng tại Computex năm nay, họ đã công bố tới 16 mẫu laptop từ một số nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ Optimus. Công nghệ Optimus cho phép các GPU trên laptop chỉ được kích hoạt khi hệ thống ở trạng thái sử dụng đồ họa 3D và xem video (còn nếu không thì sẽ sử dụng GPU tích hợp), điều này giúp cho việc giảm thiểu tiêu thụ pin và nhiệt năng tỏa ra khi sử dụng công nghệ này trên laptop.

Smartphone Chips

Tại Computex 2010, Qualcomm đã chính thức công bố hai mẫu vi xử lý Snapdragon dành cho các điện thoại thông minh, mỗi mẫu đều là chip lõi kép và chạy ở tốc độ 1.2GHz. Mẫu chip MSM8260 và mẫu MSM8660 có thể tăng sức mạnh xử lý của các thiết bị smartphone  sử dụng chip này, cho phép xem các video HD chuẩn 1080p ở độ phân giải lên tới 1280 x 800 pixels.

Các mẫu vi xử lý Snapdragon của Qualcomm đã mở ra một chuẩn mới cho các vi xử lý dùng trong thiết kế smartphone

Các mẫu vi xử lý Snapdragon của Qualcomm đã mở ra một chuẩn mới cho các vi xử lý dùng trong thiết kế smartphone

Intel cũng tỏ ra không chịu đứng ngoài lề, họ đang tinh chỉnh các chip thế hệ Moorestown vốn chỉ dành cho laptop để có thể chạy trên các mẫu điện thoại thông minh mới, và kỳ vọng chiếc điện thoại sử dụng bộ xử lý Moorestown của Intel sẽ được giới thiệu trên thị trường vào đầu năm sau.

Kiến trúc Moorestown của Intel đang được kỳ vọng sẽ xuất hiện trên các smartphone trong nửa đầu năm tới

Kiến trúc Moorestown của Intel đang được kỳ vọng sẽ xuất hiện trên các smartphone trong nửa đầu năm tới

Kết hợp một bộ xử lý Atom và một GPU thành một bộ xử lý đơn, các chip Moorestown có thể tiêu hao ít nhiên liệu hơn và cung cấp hiệu năng cao hơn so với các bộ xử lý của các đối thủ trên thị trường chip di động. Điều đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là bạn có thể chơi game “World of Warcraft” và xem phim “Avatar” ở chế độ HD ngay trên chiếc điện thoại di động của bạn. Quá tuyệt? Vâng! Tuyệt vời một cách… quá đáng? Có lẽ vậy, đó có thực sự là điều mà bạn đang mong chờ?

Desktop Chips

Chạy ở tốc độ 1.6GHz, một bộ vi xử lý lõi kép mới trên nền kiến trúc x86 của hãng VIA hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng cao và mức tiêu thụ năng lượng thấp tương tự các bộ xử lý Core 2 Duo của Intel. Trong thi ngày phát hành chip này vẫn còn chưa được ấn định (có thể là trong vòng 6 tháng còn lại của năm nay), mẫu chip Via Nano DC có thể sánh ngang với các chip lõi kép tiêu thụ ít điện năng của các đối thủ AMD và Intel và Via đã không bỏ lỡ cơ hội để trình diễn bộ xử lý lõi kép Nano trong Computex 2010.

VIA Nano DC sẽ phải chứng minh sức mạnh của mình trước hai ông lớn AMD và Intel

VIA Nano DC sẽ phải chứng minh sức mạnh của mình trước hai ông lớn AMD và Intel

Rick Bergman, phó chủ tịch và là tổng giám đốc nhóm sản phẩm AMD, cũng đã chính thức giới thiệu các chip AMD Fusion trong buổi họp báo tại Computex ở Đài Bắc hôm 02/06/2010 vừa qua. Liệu có gì còn chưa thuyết phục lắm trong lời giới thiệu của họ tại Computex?

Liệu thế hệ rồng mới của AMD có thể cất cánh trước đối thủ truyền kiếp AMD?

Liệu thế hệ rồng mới của AMD có thể cất cánh trước đối thủ truyền kiếp Intel?

AMD, khi giới thiệu về các thế hệ vi xử lý nền tảng Fusion sắp ra mắt của họ, đã phải miễn cưỡng cung cấp nhiều chi tiết về các chip tiêu thụ điện năng ở mức thấp, nhưng có rất ít hình ảnh minh họa, đáng lo cho họ là các chi tiết đó tương tự như một bức ảnh ở độ phân giải cao đã vô tình rơi vào tay địch thủ Intel của họ. Chẳng khác gì một bức ảnh để lộ liệu có bao nhiêu chip Fusion có thể được sản xuất trên một tán silicon cũng như chi phí sản xuất tương ứng.

Thay lời kết…

Thông điệp từ các mẫu chip mà các nhà sản xuất đã trình diễn tại Computex 2010 lần này cho thấy, các chip dành cho các thiết bị di động và các hệ thống máy tính để bàn sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn nhưng tiêu tốn ít điện năng hơn. Chỉ một thời gian không lâu nữa, trong đầu năm tới, dù ở nơi đâu bạn cũng sẽ có thể hòa nhịp với cuộc sống số ngay trên thiết bị smartphone của bạn!

Theo PCWorld

Thảo luận:

  • “Chẳng khác gì một bức ảnh để lộ liệu có bao nhiêu chip Fusion có thể được sản xuất trên một tán silicon cũng như chi phí sản xuất tương ứng.”
    Đùa đoạn này gây hại gì cho AMD nhỉ. Loại APU này dành cho thiết bị tiết kiệm điện như netbook, thiết bị cầm tay. TDP dưới 10W mà có sức mạnh như vậy là khủng rồi.
    Còn APU Llano thì có thấy chỗ nào đâu.

Gửi ý kiến thảo luận

Hãy đăng ký thành viên để gửi ý kiến thảo luận đơn giản hơn.
Nếu bạn đã đăng ký, hãy đăng nhập tại đây.

Website sử dụng Wordpress để xuất bản nội dung, tiếp sức bởi rất nhiều Marlboro LightsTrà xanh 0°. Cả OREO nữa.
click
Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting, remaining essentially unchanged. It was popularised in the 1960s with the release of Letraset sheets containing Lorem Ipsum passages, and more recently with desktop publishing software like Aldus PageMaker including versions of Lorem Ipsum. Why do we use it? It is a long established fact that a reader will be distracted by the readable content of a page when looking at its layout. The point of using Lorem Ipsum is that it has a more-or-less normal distribution of letters, as opposed to using 'Content here, content here', making it look like readable English. Many desktop publishing packages and web page editors now use Lorem Ipsum as their default model text, and a search for 'lorem ipsum' will uncover many web sites still in their infancy. Various versions have evolved over the years, sometimes by accident, sometimes on purpose (injected humour and the like). Where does it come from? Contrary to popular belief, Lorem Ipsum is not simply random text. It has roots in a piece of classical Latin literature from 45 BC, making it over 2000 years old. Richard McClintock, a Latin professor at Hampden-Sydney College in Virginia, looked up one of the more obscure Latin words, consectetur, from a Lorem Ipsum passage, and going through the cites of the word in classical literature, discovered the undoubtable source. Lorem Ipsum comes from sections 1.10.32 and 1.10.33 of "de Finibus Bonorum et Malorum" (The Extremes of Good and Evil) by Cicero, written in 45 BC. This book is a treatise on the theory of ethics, very popular during the Renaissance. The first line of Lorem Ipsum, "Lorem ipsum dolor sit amet..", comes from a line in section 1.10.32. The standard chunk of Lorem Ipsum used since the 1500s is reproduced below for those interested. Sections 1.10.32 and 1.10.33 from "de Finibus Bonorum et Malorum" by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied by English versions from the 1914 translation by H. Rackham.