Intel Wireless Display – Phương thức mới để ‘hưởng thụ’ HDTV

at 2010.07.07
With 5 Comments

Từ cái tên bài viết hẳn bạn cũng hình dung được tôi sắp nói về vấn đề gì. Nhưng khoan hãy đi vào trực tiếp vấn đề. Có khi nào bạn từng tham gia các buổi thuyết trình, loay hoay đi tìm một vị trí để chiếc laptop của mình sao cho việc xuất tín hiệu hình ảnh qua cổng D-Sub là khả thi, mà ít gây ra “cản trở” nhất cho bản thân hoặc người khác khi di chuyển gần “khu vực” có … lắm dây nhợ ? Nếu từng rơi vào các tình huống tương tự, hẳn bạn chỉ mong ước không còn những sợi dây “ngu ngốc” như thế nữa …

Tại hội nghị Intel SEA Media Workshop 2010 (tạm gọi Intel SEA) tổ chức tại Malaysia mà vozExpress có dịp tham dự, một trong những giải pháp công nghệ cho mong ước trên của bạn đã thành hiện thực. Nó có tên Intel Wireless Display (WiDi). Hạt nhân của WiDi về căn bản không hề mới: chính là công nghệ truyền dẫn tín hiệu Wi-Fi cực kỳ phổ biến hiện nay. Với chuẩn Wi-Fi mới nhất là IEEE 802.11n, cung cấp băng thông tối đa lên đến 600 Mb/s và phạm vi thu / phát tín hiệu tới 100 m (hẳn nhiên bạn chỉ có thể đạt được 1 trong 2 cái cùng lúc), giao tiếp này trở thành một lựa chọn lý tưởng cho việc xuất tín hiệu hình ảnh không dây.

Vẫn có các công nghệ truyền dẫn không dây khác như Wireless USB hoặc Bluetooth, song hạn chế về băng thông và bán kính thu / phát sóng chưa giúp chúng cạnh tranh được với Wi-Fi. Từ những gì chúng tôi thấy được tại Intel SEA, WiDi không hẳn đã vận hành trơn tru TUYỆT ĐỐI, thi thoảng vẫn có đôi chỗ “khựng”. Nhưng nhìn chung nếu bạn có ý tưởng xuất tín hiệu hình ảnh lại không cần dây dẫn, WiDi là một lựa chọn rất sáng giá. Không hẳn lúc nào chúng ta cũng cần streaming những bộ phim HD (mà ai biết được liệu tình trạng “khựng” có do codec hay một lý do vớ vẩn nào khác ?)

Vậy bạn cần gì để có thể trải nghiệm được Wi-Di ? Theo những gì Intel cung cấp, WiDi HIỆN chỉ được áp dụng với những chiếc laptop, mà cấu hình chắc bạn cũng đoán biết được phần nào (theo bảng dưới đây).

Trong tình huống bạn hơi thiếu kiên nhẫn để nhớ các thông số trên thì giải pháp mang tính biểu tượng Blue Label – có hình chiếc laptop “biết” phát sóng ra bộ màn hình bự hơn – sẽ giúp bạn nhận diện đây là một sản phẩm có hỗ trợ Wi-Di. Trước mắt hiện có 3 dòng / model laptop Dell Studio 15z, Sony VAIO S Series và Toshiba Satellite E205 đã trang bị công nghệ này.

Ngoài ra, bạn cần một bộ thu tín hiệu không dây để “quên đi” những cọng cáp dài lòng thòng khó ưa được. NETGEAR Push2TV là một tuỳ chọn vào lúc này.

Dường như khi chưa có giải pháp mạnh mẽ về đồ hoạ 3D, truyền dẫn tín hiệu không dây và tăng cường trải nghiệm về HDTV là một hướng đi khác cho nhà khổng lồ x86 này.

5 responses to “Intel Wireless Display – Phương thức mới để ‘hưởng thụ’ HDTV”

 1. abcdef says:

  Nghĩ sao nếu 1 cái core i7 đi chung với intel hd graphics?

 2. Jade says:

  @abcdef: Chả sao cả! các laptop bây giờ dual card nhiều lắm! ( 1 Intel HD, 1 của Ati hoặc nVidia)

  p/s: nhà đang dùng chú TOSHIBA E200 + Bộ kia khá hay (hàng mượn thoai) :D

 3. Dark Man says:

  @Jade : quan trọng là model đó có cái Blue Label và cái Blue Label đó dùng được khi bạn dùng GPU nào kìa

  chưa biết intel có cho bật WiDi trên chip khác không

 4. Jade says:

  @Dark Man: E200 chạy VGA Gefore G310M thì chịu! chuyển qua cái Intel HD thì mới bấm nút presentations chuyển sang ngay HDTV.
  => chẳng chơi games đc, chỉ chạy đc 720P và độ trễ cao! :(

 5. Gariru says:

  @jade: 720p giật hả bác

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.