IDF 2010 : Westmere-EX 10 nhân – Kiến trúc Sandy Bridge

Khởi đầu buổi nói chuyện, Dadi Perlmutter, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc bộ phận kiến trúc tập đoàn của Intel, không đề cập ngay đến kiến trúc sắp ra mắt của hãng này, Sandy Bridge, mà là một phiên bản cao cấp hơn của Westmere : Westmere-EX. Phần tiếp theo của buổi nói chuyện, là hình ảnh sơ đồ khối con chip hợp nhất của Intel.

Nâng tầm Westmere

Westmere thực sự không phải kiến trúc nào đặc biệt. Đây là bản thu nhỏ của kiến trúc Nehalem hiện tại, hay một bước tick trên tiến trình 32nm. Nhưng nhờ kích thước nhân điện toán nhỏ hơn, nên Intel có thể “nhồi” thêm nhiều nhân hơn vào cùng một die chip. Điều này giúp Westmere-EX có thêm ưu thế 2 nhân vượt trội so với Nehalem-EX đang có 8 nhân, nâng tổng số thread mà con chip có thể xử lý cùng lúc được lên mức 20.

Bên cạnh đó với Westmere, Intel bổ sung thêm tập lệnh AES-NI nhằm tăng cường năng lực mã hoá / giải mã theo cơ chế AES. Cộng thêm đó, Westmere-EX hỗ trợ dung lượng nhớ hệ thống lên đến 2 TB, gấp đôi thế hệ trước. Rõ ràng các chip EX của Intel chỉ dành cho những ai thực sự giàu và có nhu cầu về điện toán hiệu suất cao (HPC).

25 responses to “IDF 2010 : Westmere-EX 10 nhân – Kiến trúc Sandy Bridge”

 1. hitman88 says:

  bữa nào offline hy vọng được diện kiến 2 ông lulu và kingston90 ^^

 2. galaxyangelzz says:

  @kingmax100: OpenCL thì liên quan j đến HTML5 ???????

 3. Angel Arim says:

  tình hình là mình thấy nên bắt reg nick với có thêm tool quản lý cho vozxpress để ban IP…

 4. amdfanboy says:

  @Angel Arim
  2 thằng điên đó xài adsl ở nhà với Ip động thì ban thế nào ? Tốt nhất là offline ra rồi an hem voz xúm vô may mỏ 2 thằng đó lại thì may ra !

 5. SetSuNa .F.Seiei says:

  amdfanboy…mình đồng ý hai tay với bro, chứ hai thằng đó hết thuốc rùi, để nó chạy nhông nhông ngoài đường riết có ngày vn toàn bệnh dại :D

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.