Đánh giá chi tiết Macbook Air 11.6″ 10-2010

at 2010.11.07

Mong chờ vào một sự đột phá so với dòng sản phẩm trước đó theo đúng phong cách Apple, Macbook Air tại sự kiện “Back to the Mac” hôm thứ 4 20/10 đã khiến không ít người ngạc nhiên và thích thú khi thể hiện phong cách thiết kế vuông vắn và nam tính mới, nhưng không kém phần trang nhã và nổi bật. Dù rằng vẫn còn gặp phải nhiều rào cản về công nghệ phần cứng, Apple đã hoàn thành xuất sắc phần việc thiết kế của mình, mang đến Macbook Air 2010 với những đường nét của một chiếc laptop “đến từ tương lai”.

Chiến lược dành cho khách hàng của Apple vốn luôn xoay quanh các lựa chọn rõ ràng, ngắn gọn. Tuy nhiên MacBook Air vừa nâng cấp đang dần thay đổi điều này. Ranh giới giữa loại máy thông dụng và chuyên nghiệp, giữa cấu hình thấp và cao, giữa kích thước to và nhỏ đang dần được phủ kín, đồng nghĩa với việc chiến lược phát triển sản phẩm tiếp theo của Apple sẽ sớm có nhiều thay đổi. Xét về giá cả, để rước “siêu mẫu” MacBook Air 11.6-inch về nhà bạn chỉ tốn có 999 USD, ngang ngửa MacBook thường – một model giá rẻ. Không xét đến việc nhấn mạnh vào tốc độ SSD của MacBook Air, các thông số còn lại chỉ yếu hơn một chút so với MacBook. MacBook vẫn vượt trội hơn về khả năng xử lý và dung lượng lưu trữ, nhưng từ trước đến nay các sản phẩm của Apple ít khi được biết đến về thông số kỹ thuật hay cấu hình “khủng”. Thương hiệu Apple vốn được đánh giá cao về trải nghiệm tổng thể với khẩu hiệu “It just works”, và với tôi, MacBook Air đem lại cảm nhận hoàn toàn khác biệt, với nhiều thứ đáng hài lòng do khắc phục được nhược điểm trên phiên bản cũ.

Sau thời gian 2 tuần cho việc đặt hàng và vận chuyển, cuối cùng thì chiếc Macbook Air phiên bản mới kích cỡ 11.6-inch đã có mặt tại tòa soạn vozExpress. Chúng ta sẽ cùng khám phá xem, “siêu mẫu” mới của Apple mang đến những gì?

Nội dung bài viết:

Cấu hình & phụ kiện

Macbook Air được Apple cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau về cấu hình và giá. Phiên bản 11.6-inch chúng tôi có được sử dụng cấu hình thấp nhất – Core 2 Duo 1.4GHz, 2GB RAM DDR3, 64GB SSD và có giá bán tại Mỹ là 999 USD. Bạn sẽ có tùy chọn nâng cấp CPU lên tốc độ 1.6GHz, ổ cứng 128GB và tối đa 4GB RAM. Phiên bản 13.3-inch thì thoải mái hơn: CPU 1.86 hoặc 2.13GHz, RAM 2GB hoặc 4GB và SSD 128 hay 256GB. Cả 2 phiên bản đều sử dụng đồ họa tích hợp NVIDIA Geforce 320M, chiếm dụng 256MB RAM chia sẻ từ bộ nhớ hệ thống.

Đi kèm bên trong hộp là adapter sạc MagSafe với công suất 45W khá nhỏ gọn, tài liệu hướng dẫn cùng một chiếc USB stick xinh xắn có dung lượng 8GB chứa bản cài đặt Mac OS X 10.6 cùng bộ iLife ’11. Tiếc là chiếc USB này chỉ có thể đọc chứ không thể ghi xóa bởi firmware đặc biệt mà Apple đã cài đặt. Hệ điều hành chỉ có thể truy xuất chiếc USB stick này như một đĩa DVD mà thôi, do đó chúng ta hầu như không có cách nào can thiệp vào nội dung bên trong cả.

31 responses to “Đánh giá chi tiết Macbook Air 11.6″ 10-2010”

 1. icma says:

  đọc bài của bác xong em lại muốn cài lại Hackintos trên cái máy ghẻ của mình!

 2. alu says:

  con này nếu cài windows vào sẽ chạy tốt cả 720p và 1080p

 3. Adom Doledas says:

  @Replica: ba’c co kext cho sound cua Asus Rampage II Extreme ko (SupremeFX X-Fi), em tim mai cha thay T__T (VoodooHDA chi chay duoc stereo, no surround)

 4. thang says:

  sao ko thấy đánh giá chi tiết tính di động như ipad, iphone ko cần tắt máy nhiều trên air???

 5. nightmoonlight says:

  @ [R]eplica: có thể bạn nói đúng về ổ quang, lâu quá rồi từ thời mắc ADSL ở nhà đã quên mất máy có ổ quang. Nhưng cái cổng ethernet vẫn rất rất phổ biến, quán cà phê nào cũng có wifi nhưng ko phải nhà ai cũng có wifi, bạn sẽ làm gì nếu có sợi RJ45 mà ko cắm vô máy đc ?

  Điển hình là ở nhà tôi tôi cũng chả muốn dùng sóng wifi làm gì cho hại não.
  Đây chính là khuyết điểm lớn nhất của macbook air đập vào mắt tôi, mất điểm trầm trọng nhất.

 6. nightmoonlight says:

  mình vốn rất ghét thằng cha Job và Apple độc đoán , mac air đời đầu cũng chả thích thú gì nhưng mà cũng phải thốt lên kinh ngạc khi thấy con macbook air mới này, thêm tính năng instant on nữa. Quá tuyệt !!

  Phải chi mà thằng apple này bán rẻ rẻ 1 chút thì cũng cố mà lặn đi mua 1 con về để xài chứ mắc như vậy thì …. đợi khi nào đi làm nhiều nhiều tiền 1 tí !! hic hic

 7. Viền màn hình dày qá, chỉ xem cho vui vì thik macpro để mần việc =p~

 8. Twa says:

  @Adom Doledas: em xài Rampage II Gene có kext đó 5.1 luôn !! bác cứ search kext sound cho AD2000B la ra ma !

 9. pitroy says:

  Mình thấy có điên mới đầu tư 1000$ cho một cái máy cấu hình thấp với một cái usb chỉ ghi được như vậy! Thấy cái máy xách tay kẹp nách này chỉ hơn được mỗi cái vỏ nhôm, thiết kế cũng chả có gì ghê gớm mà khối ông phát cuồng lên.

  Máy xách tay mà không đáp ứng được những việc nặng một chút thì nhiều lúc ngồi chờ cái đồng hồ cát nó quay quay sẽ muốn đập luôn lắm =))

 10. Adom Doledas says:

  @Twa: Rampage II Gene la sound onboard ba’c, trong khi Rampage II Xtreme lai du`ng sound ro`i 7.1, em da test voi kext ad2kb roi, bo tay T_T

 11. manhthuong303 says:

  Alien ware M11x những 1500 $ các bác ợ :-SS

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.