Ứng dụng của Windows Phone có thể chạy được trên Windows 8

Posted in Phần mềm Tin
at 2011.09.08

Đây có thể sẽ là tin vui cho các nhà phát triển ứng dụng dành cho Windows Phone  (WP) – những người đang phải thất vọng với việc nền tảng WP chỉ chiếm được khoảng 2% thị trường smartphone. Các ứng dụng của WP có thể sẽ chạy được trên Windows 8.

Điều này có tác động khá lớn đến các nhà phát triển phần mềm của WP, đó là việc các phần mềm của họ viết ra không sớm bị quên lãng như trước kia, thay vào đó, các ứng dụng này “đột nhiên” tìm được một thị trường hoàn toàn mới với nền rảng phổ biến nhất thế giới dành cho PC.

Microsoft đã ám chỉ rằng tablet, smartphone, PCs và cả TV, cuối cùng sẽ chạy trên 1 nền tảng duy nhất cho một ecosystem thống nhất và được sắp xếp hợp lý. Vào tháng 7 vừa qua trong sự kiện WPC, Andy Lees của Microsoft đã tiếp tục nhấn mạnh định hướng này, dẫn đến sự suy đoán là việc “thống nhất” kể trên có thể sẽ bắt đầu được thực hiện vào năm 2015 – ngay tại thời điểm kỷ niệm 10 năm ngày chiếc Xbox 360 ra mắt và 3 năm sau sự xuất hiện của Windows 8.

Thêm vào đó là tại cuộc phỏng vấn của CNET với CEO của của NVIDIA, dường như đã tiếp tục khẳng định thêm cho sự “thống nhất” các nền tảng được đề cập ở trên, ông tin rằng các ứng dụng của WP sẽ chạy được trên Windows 8. NVIDIA là một nhà cung cấp các bộ vi xử lý ARM cho cả smartphone và tablet, lớn thứ 2 sau Qualcomm.  Windows 8 sẽ là hệ điều hành đầu tiên của Microsoft hỗ trợ cho bộ vi xử lý ARM.

Tuy nhiên mọi việc chỉ là nhận định của các chuyên gia, chúng ta sẽ chờ đợi đến hội nghị dành cho các nhà phát triển phần mềm của Microsoft vào cuối tháng này để xem là các nhận định trên có đúng hay không.

13 responses to “Ứng dụng của Windows Phone có thể chạy được trên Windows 8”

 1. nim says:

  tưởng luôn và ngay chứ nếu đến tận 2015 thì apple nó đã đi trước rồi cũng nên, lúc đấy không khéo thị phần của cả pc và wp lại còn tụt thê thảm hơn

 2. Minh Khoa says:

  ^
  khỏi lo, ecosystem của Apple ko bao giờ đẩy lùi PC và WP lại được vì nó chơi một mình, làm sao đánh bại liên minh của Microsoft.

 3. twin snakes says:

  Apple nó sắp sát nhập iOS với MacOS rồi, MS nên nhanh tay lên là vừa

 4. tlxinhxinh says:

  chời. nghe đang phê, xuống dưới nói phải tới 2015 :|

 5. Dark Man says:

  Chẳng bao giờ Apple chơi được hết MS eco-system vì Apple chả thể nào sản xuất được nhiều bằng cả chục thằng ở ngoài kia

  Liệu Apple có làm đủ sản phẩm để bán cho > 200 nước không hay chỉ loanh quanh mấy cái thị trường quen thuộc như US, EU, Jap, CN … ?

  Windows PC thì hầu như khu vực nào cũng có thằng bán hàng cả

  Các bạn chỉ quen đọc báo của US nên tưởng Apple nó bá đạo lắm =)

 6. Scar says:

  Ít ra thì hiện tại Apple đang bá đạo mà. Cơ mà mình rất hâm mộ công nghệ của MS nhưng mà WP vẫn cứ lẹt đẹt.

  Không biết đến bao giờ mới dc cầm con Tab xài Windows Phone đây. -__-

 7. hpvn9x says:

  All in 1 OS, đó là mục đích của MS & cũng có thể là tương lai của thế hệ OS
  nếu làm đc thế thì tuyệt quá :dreaming:

 8. kiany says:

  ^
  ^ tab win 8 lại chả ngon gấp bội, chờ đợi tab win phone làm gì

 9. nightmoonlight says:

  trước mắt, ứng dụng của Win phone mà chạy đc trên win 8 thì chả khác nào M$ tự tay bóp dá1 mình !!

  với công nghệ mạnh như hiện h thì tương lai kiểu gì smartphone của nokia cũng chạy win 8, ARM lại nhắm nhe lấn sân PC, M$ lại mở cửa cho win 8 xuống ARM

  1 nền tảng mạnh sẽ ăn dần thị phần của nền tảng kia nếu sự hoạt động của chúng dẫm chân lên nhau.

  đồng ý là bài viết nói đến sự thống nhất giữa các nền tảng vào chung 1 ecosys nhưng làm thế thì sao ko làm từ đầu mà làm quái gì tốn lắm tiền marketing + pr cho win phone 7 chỉ nhi ?

  nếu nhà viết ứng dụng mà hỗ trợ hết cho win 8 thì win phone há mỏ, tự mính đánh mất thị phần.

 10. kiany says:

  ^ sao thằng táo ko làm từ đầu mà giờ cũng phải loay hay hợp nhất bằng việc đem các cải tiến của iOS lên mac OS và đến giời iOS app vẫn chưa chạy đc trên mac OS ?

  Vấn đề là phần cứng trên di động quá yếu để có thể cân đc một OS đầy đủ chức năng như trên PC và vì thế trước khi có một OS chung cứ phải làm 2 OS riêng biệt đã. 2 Cái phát triển theo 2 hướng khác nhau và những tiến bộ của nó sẽ hợp nhất với nhau. Đây là cách làm đúng đắn nhất mà cả MS lẫn apple đều đang theo đuổi và MS có phần nhanh chân hơn khi đem thành công win8 lên tablet và dùng chung đc kho app với winphone.

 11. Chip says:

  Không phải là phần cứng trên di động quá yếu mà cái chính là nền tảng hỗ trợ nó thôi, cũng giống như Java, viết một lần chạy mọi nơi ấy. Đấy cũng là lý do Microsoft phát triển .Net FrameWork và WPF để hợp nhất được 2 nền tảng này. iOS thì còn lâu nữa mới chạy được của nhau vì không có nền tảng chung. Còn nói 2 hệ điều hành ăn lẫn nhau thì có lẽ lúc đấy quá tốt cho Mic vì đã được cái gọi là eco-sys :))

 12. linhchi says:

  neu may tinh co ting keu let khet o phia o cung thi la do lam sao a?

 13. linhchi says:

  mang di bao hanh thi may a n.v chang xem hay kt da ket luan 1 cau xanh ron la k sao
  dung la k mat tien

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.