Trình duyệt Chrome lần đầu tiên “hớt” xíu thị phần Firefox

at 2011.10.18

Chỉ trong thời gian ngắn của tuần vừa qua, thị phần của Google Chrome đã vượt trên Firefox. Còn IE của Microsoft vẫn tiếp tục trên đà “tăng trưởng” nhưng là nhìn từ dưới lên và đến nay chiếm tỉ lệ trung bình dưới 40% toàn thị trường trình duyệt web.

Với 26,62% so với 26,59% của Chrome vào ngày thứ bảy tuần trước, Firefox mặc dù vẫn  nhỉnh hơn Chrome một chút nhưng đó là dấu hiệu cho một kỳ cuối tuần tụt dốc, và sang ngày Chủ nhật thì quả thật là đã ăn quả bám “đít” Chrome với  tỉ lệ 26,16% so với 26,22%.

Tính ở nửa đầu tháng 10, IE chiếm trung bình 39,99%, Firefox 26,68% và Chrome 24,85%. So với hồi tháng 9, IE đã giảm 1,67 điểm và Firefox giảm 0,11 điểm, còn Chrome thì ngược lại với 2 ông anh kia – tăng được 1,24 điểm. Theo xu thế đó của Chrome, trình duyệt Safari của Apple cũng hốt thêm được 0,37 điểm giúp nó chiếm 5,97% thị phần, và Opera cũng lượm thêm 0,11 điểm chiếm 1,83% thị phần. Như vậy trong 6 tháng qua, Google gần đạt mức “mắc-xi-mum” với điểm số thị phần là 6,56 điểm, trong khi Firefox lại đi 2,99 điểm còn IE thì thảm não hơn – mất 4,53 điểm.

Nếu mà cái đà trồi sụt cứ tiếp diễn như thế nữa thì Chrome có thể sẽ đạt ngang ngửa thị phần của Firefox trong tháng 11 tới.

Sự tăng trưởng đó của Chrome phần lớn đều nhờ vào sự thành công của chính nó ở khu vực Nam Mỹ, là nơi giúp cho trình duyệt con cưng này của Google vượt thị phần IE chỉ trong vòng 1 tuần của 16 ngày vừa qua. Riêng mới hôm qua thôi, Chrome đã quất một cú kỷ lục 40,82% ở khu vực này. Còn tại Châu Á, Chrome đã trở thành trình duyệt phổ dụng thứ 2 với thị phần trung bình là 26,6%, dứng trên Firefox với 25,15%, nhưng lạ cái là vẫn sau đít IE khá xa khi mà trình duyệt này vẫn còn xưng bá ở Châu Á với 43,81% thị phần.

Tại Bắc Mỹ, IE cũng dẫn đầu với 44,33%, theo sau là Firefox với 23,15% và Chrome với 20,01%. Còn Safari thì có vị trí khá mạnh trong lòng nước Mỹ với khoản thị phần là 11,91% (và 11,31% tính cả Bắc Mỹ).

28 responses to “Trình duyệt Chrome lần đầu tiên “hớt” xíu thị phần Firefox”

 1. Chocolate says:

  @Romolus
  Tắt mẹ nó Chrome rồi mà bật Task Manager lên còn thấy nó trình ình ở đó rồi ngốn CPU mấy chục %.

 2. ntvan says:

  Mấy vị voọc sĩ cứ dùng máy chip dualcore trở lên, ram >2GB rồi thử bật nhiều tab của trình duyệt lên rồi vào task manager đếm dung lượng ram mà phán cái nào nhẹ cái nào nặng rồi cãi nhau loạn cả lên, nên biết rằng có dùng máy yếu mới phân biệt được cái nào nhẹ nhất. Mình dùng máy cpu 1.5ghz, ram 512mb thì thấy Chrome và Opera là nuột nhất, nếu chỉ mở 1 – 2 tab thì ngang nhau, còn nếu mở 7-8 tab thì Opera vẫn giữ nguyên phong độ, còn Chrome thì treo cứng luôn, tắt cũng khó, từ đó kết luận Opera là nhẹ nhất, chứ như IE hay FF thì loại sớm.

 3. umbrella says:

  FF 7.0.1 ngon hơn Chrome 14.0.835.202.
  Trên Ubuntu thấy thế. Windows ko dùng ko biết.

 4. Dual Xeon says:

  Ai thích cái nào thì xài cái đó, có gì đâu mà phải cãi nhau ỏm tỏi thía!

 5. kulkas8899 says:

  Máy ít Ram, CPU khỏe thì dùng Chrome; nhiều Ram, CPU hơi yếu thì dùng FF; còn cả 2 đều yếu thì cứ Opera mà chơi, vẫn nuột như thường.
  (đừng ai xoắn nếu cả RAM và CPU đều mạnh thì dùng gì nhá ^^!)

 6. tramphuochuy says:

  Firefox chậm nhưng sử dụng rất tốt , tương thích cũng nhiều hơn chrome , nhưng dạo này bị chứng treo connection ( vẫn chạy nhưng connection time out , phải tắt mở lại từ đầu mới hết )

 7. huntersun says:

  Mình chắc chắn là Opera nhẹ nhất, tới Chrome.
  Trước giờ dùng Firefox nhưng vẫn thích Opera :”>!

 8. bilygates says:

  Mình xài 3 cái IE, FF, CR thì chấm được em FF nhất… Tiếc là sau khi lên ver4 thì ẻm không còn chạy mượt nữa + khởi động quá chậm so với CR… Tuy nhiên khả năng xử lý đa tab thì hơn CR 1 bậc… Còn em CR thì dù còn trẻ nhưng đầy ưu điểm… Kết nhất là món speed và sync của ẻm… Cực kỳ tiện lợi… Nhưng vì hay xài đa tab nên hơi ngán khi em nó ngốn CPU để xử lý… Còn IE thì chắc cho ẻm re 1 bên, remove feature luôn… =))

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.