Windows XP đã tròn 10 tuổi! Ai còn XP vào chia sẻ!

at 2011.10.25

Cách đây đúng 10 năm, vào ngày 25/10/ 2001, Windows XP chính thức có mặt trên các kệ hàng khắp toàn cầu, mở đầu một kỷ nguyên mới về giao diện người dùng hiện đại, mới mẻ, đầy sắc màu giải trí và thân thiện.

Cho đến tháng 9 năm 2011, tức gần tròn 10 năm tuổi, Windows XP vẫn còn là một trong những hệ điều hành phổ dụng nhất trên thế giới. Cho đến hôm nay, tròn 10 xuân xanh, Windows XP đang dần được thế chỗ bằng Windows 7. Nhân cơ hội này, chúng ta hãy cùng điểm lại những chặng đường đã qua với những dấu ấn đáng chú ý của hệ điều hành thế hệ thứ 6 này của Microsoft.

 

Windows XP có thể nói là một trong những  hệ điều hành có nhiều thăng trầm nhất. Ngay từ thời điểm ra đời, Windows XP đã “mang” trên mình đến 25 thứ tiếng để có thể “hòa mình” vào khắp mọi “ngõ ngách” của thế giới, nhưng buồn thay lại không được “welcome” nồng nhiệt. Trong vòng 3 ngày đầu phát hành, chỉ có 260 nghìn bản được mua tại Mỹ. Mãi một thời gian sau, Windows XP mới đạt được sự tăng trưởng đáng chú ý nhờ xuất hiện nhiều bộ driver hỗ trợ phần cứng hơn, và các nhà sản xuất bắt đầu cung ứng nhiều hệ thống PC được cài sẵn Windows XP hơn.

Cho đến trước năm 2006, XP đã đạt mốc 400 triệu bản được cài sử dụng. Mặc dù “đứa em” kế thừa là Windows Vista được ra mắt vào tháng Giêng 2006, nhưng dân chơi PC nói chung cũng như phân khúc thị trường máy tính xách tay vẫn trung thành với XP, và Vista đã bị tẩy chay trên diện rộng. Microsoft cũng đã vài lần công bố chấm dứt hỗ trợ Windows XP, nhưng động thái này cứ trì hoãn mãi cho đến hơn 2 năm sau (ngày 30/6/ 2008). Nhưng còn phải mất thêm 2 năm nữa, cho đến tận ngày 22/10/2010 thì công tác phân phối XP qua kênh OEM mới chính thức chấm dứt. Tuy vậy, dịch vụ hỗ trợ người dùng còn chạy XP vẫn còn được gia hạn cho đến ngày 08/4/2014 mới kết thúc, tức là đâu đó trên thế giới âm thanh khởi động hay tắt XP vẫn còn vang lên thêm được hơn 2 năm nữa.

Bất chấp có tuổi đời đến 1 thập niên, Windows XP vẫn chống chọi được số mệnh mà các “đàn anh” đi trước đã nhận. Cho dù đàn em kế tiếp là Windows 7 đã bắt đầu thay vị trí thống trị của XP trong tháng 10 này với 40,41% thị phần (XP rớt xuống 38,51%), nhưng với 10+ tuổi đời cũng đủ để XP tự hào là một “đứa con” sống lâu nhất trong lộ trình “sinh đẻ” của Microsoft.

Ôi, yêu Windows XP biết bao <3

Happy birthday, Windows XP!

 

Xem clip vui bác Ballmer quảng cáo Windows XP :))

85 responses to “Windows XP đã tròn 10 tuổi! Ai còn XP vào chia sẻ!”

 1. lyhung007 says:

  Cty 100% win XP, nhà : Desk win 7, lap win XP :”>

  Win 8 cài xong vọc 30′ bỏ =))

 2. ATaan says:

  tiệm nét còn win XP xD

 3. thailongtam says:

  mình vân cứ thích sài xp hơn win 7 ! nhưng hệ thông mới lại không hỗ trợ hu hu !!!

 4. minh khoa says:

  mình rất thích win XP.nhưng từ ngày sài win7 và lắp phần cứng mới thì nó kô trợ cho win XP như xưa nữa.nên đành mình sài win 7 thôi.nói chung win 7 cũng ok lắm.

 5. minh khoa says:

  mình rất thích win XP.nhưng từ ngày sài win7 và lắp phần cứng mới thì nó kô trợ cho win XP như xưa nữa.nên đành mình sài win 7 thôi.nói chung win 7 cũng ok lắm.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.