Chủ tịch Foxconn so sánh công nhân với thú vật

at 2012.01.21

 

Foxconn là 1 cái tên khá quen thuộc trong mảng sản phẩm phần cứng máy tính và các tiện ích công nghệ được bán ra trên thị trường hiện nay, tuy nhiên hãng này thường được biết đến nhiều hơn như là 1 nhà sản xuất theo hợp đồng chính cho các sản phẩm của Apple (iPhone chẳng hạn). Từ trước đến nay, Foxconn thường dính đến nhiều vụ việc không tốt về công nhân của mình, và mặc dù Apple đã thay mặt nhà cung cấp của mình để lên tiếng chống lại các tin tức xấu về phúc lợi công nhân được đưa ra, gần đây chính chủ tịch Foxconn đã khơi mào một cơn bão mới khi phát ngôn thiếu thận trọng.

Chủ tịch của Foxconn – ông Terry Gou – khi tham gia vào buổi tiệc tất niên âm lịch cùng với Chin Shih-chien – giám đốc sở thú Đài Bắc, đã có phát biểu gây tranh cãi này. Nguyên văn phát biểu của ông Terry Gou được dịch ra như sau: “Hon Hai có lực lượng lao động hơn 1 triệu trên toàn thế giới và con người cũng chính là động vật, việc quản lý 1 triệu động vật này khiến tôi khá nhức đầu.”.

Khi ông Chin phát biẻu trên sân khấu, chia sẻ kinh nghiệm của mình với thính giả về việc làm thế nào quản lý các động vật khác nhau với các tính khí riêng biệt, ông Gou đã lắng nghe rất chăm chú và hỏi ông Chin hãy tự đặt mình vào vị trí của chủ tịch Hon Hai. Phát biểu trên của chủ tịch Foxconn khiến khá nhiều công nhân bức xúc và báo chí đã vào cuộc; nhiều lần trước đây, Foxconn cũng có nhiều bê bối liên quan đến công nhân cũng như đời sống và phúc lợi của họ.

30 responses to “Chủ tịch Foxconn so sánh công nhân với thú vật”

 1. ultimatevn says:

  Có mùi thum thủm từ miệng của đồng chí nào đâu đây

  Dạo này lắm “bạn trẻ” quá

 2. ANHTUANXP says:

  @mwinasus: Asus là top cty đỉnh nhất của ĐL nhưng còn kém xa Sony hoặc Toshiba. Thằng bạn mua 1 cái màn hình Asus cực lởm nhưng lại đắt so với hàng Nhật.
  Nếu NB có sx thì tôi không điên mua hàng ĐL TQ. Người Việt mình cũng làm ở ĐL, nhưng chúng đối xử cực bẩn thỉu chứ k văn minh, hậu hĩnh như người Nhật. Vì chúng rất thuần China. Bọn ng China này kinh tế giàu mạnh mà vô trách nhiệm với thế giới

 3. hoitamhoang says:

  Bình thường thui.Dân TQ dc ví như súc vật,còn dân vn thì chúng nghĩ seo?Chắc ko bằng cưc phân chó nhỉ.Nghe nói foxconn củng có nhà máy ở vn thì phải.

 4. CDMA says:

  ANHTUANXP : bạn ko biết hay là bạn ko muốn biết ….ASUS là hãng đỉnh duy nhất của Đl ??? Còn HTC, 02, Acer, Chimei, TSMC, VIA (hãng SX CPU PC duy nhất của châu Á và là 1 trong 3 hãng có x86 duy nhất TG) , Dopod, tất cà các hãng mainboard trên thị trường hiện nay,….Vâng, CN CNTT của ĐL thuộc top châu Á (hơn HQ) chứ ko phải hạng xoàn đâu ….Đọc đi rồi hãy phán :
  http://vneconomy.vn/20100601053636834P0C16/cong-nghe-thong-tin-dai-loan-manh-hay-yeu.htm

  hoặc là bài này : http://genk.vn/c187n20111126091345153/cau-chuyen-dang-sau-dong-chu-thiet-ke-tai-my-gia-cong-tai-trung-quoc.chn

  ĐL-TQ nó nói ít làm nhiều nên các bạn cứ nghĩ nó yếu, đến khi ra mặt thì mới hết hồn….,;))

  Màn hình ASUS tôi dùng thấy ko hề dởm mà chất lượng cũng ko hề thua hàng Nhật và giả cả rẻ hơn một chút ….Bạn có biết vì sao smartphone tại Mĩ nhiều nhất là HTC chứ ko phải Apple hay Samsung, SE ko ? Vì chất lượng đó bạn . Bạn có thể nói ngang nói dọc nhưng sự thật vẫn là sự thật : http://sohoa.vnexpress.net/sh/dien-thoai/smartphone/2011/11/3b9b4fe9/htc-ban-duoc-nhieu-smartphone-nhat-nuoc-my

  Nên nhớ ASUS là công ty sản xuất hàng CNTT chứ ko phải bao gồm hàng gia dụng nên những sp như Laptop, Tablet, Mainboard, VGA…..ăn dứt Sony hay Toshiba đấy nhé, đấy là nhận định của rất nhiều ng`, và sự thật cũng thế, laptop Sony rất dễ hỏng, trong khi ASUS hay Lenovo rất là trâu bò…..

  Bạn đừng thần tượng Nhật qua đâm ra mù . Bạn nghĩ ở các nc giàu ng` ta đối xử với CN VN tốt sao ? Xin lỗi, thiếu gì CN Việt bị đánh đập, giết ở Nhật, chứ riêng gì ở TQ, ĐL, HQ….Nếu bạn yêu và ghiền hàng Nhật đến thế thì cứ mà đi chọn hàng Nhật, mainboard, VGA, đt cũng Nhật, Lap Nhật…..(Hài….)…Nhớ nha…..Đừng mua hàng ĐL hay TQ nha bạn….Mua là tự vả vào mỏ của chính bạn đấy nhé, nguỵ quân tử…:))

 5. nhockle says:

  LOL nhiều bạn comt nguy hiểm ghê LOL

 6. ANHTUANXP says:

  Xin thưa là tôi chưa bao giờ khẳng định là tôi chưa bao giờ dùng hàng TQ. Nhưng là ng VN. Là sự lưu manh của cái dân tộc này mà tôi rất hạn chế dùng đồ này.
  Còn Asus, ý tôi muốn nói là nó nằm trong top ĐL TQ.
  Mở to mắt nhìn kỹ xem ở VN lượng người ĐL TQ hoặc HQ đối xử với người LĐ ra sao so với người Nhật?
  Còn nếu tầm giá tiền như nhau thì có thần kinh mới dùng hàng ĐL TQ mà không dùng đồ Tây đồ Nhật.

 7. Phuc Dang says:

  Đừng bàn chuyện người ta mấy bác ơi. Người Việt Nam ủng hộ hàng Việt Nam. Chủ Việt đối xử tốt với nhân viên là mừng lắm rồi.

 8. yusin says:

  Noi như bạn ANHTUANXP thì tui củng ngỉ chơi hàng nhật hay mỹ, tại sao bạn ko coi thử khi các hàng điện tử như apple, sony ,toshiba… hiện nay ở VN đều made china,bạn giảu thì ship hang bên nhật về,còn tụi tui ngèo thi xài ra sao hả bạn,nói zì thì nói,bên mỹ củng xài hàng tàu ko nha bạn ko mún kím hàng nhật thì đỏ con mắt

 9. Hoang Thang says:

  hàng made in japan chỉ tiêu thụ ở Nhật thôi các bác ạ. điện 110v :D, hàng điện tử thì cũng tích hợp đủ thứ mà chỉ có hạ tầng ở Nhật mới đỡ được

  còn các bác cứ nhìn cái chữ made in china thì hãy xem lại mình, made in china nhưng là của ai?

 10. ANHTUANXP says:

  Ma in China mà là thương hiệu chính hãng của Sony hoặc Logitech thì lại tốt, chứ thương hiệu riêng của bọn China như Song seng, chao thủng mà đắt như mấy hãng kia thì….
  Đã có người cứ hết lời ca ngợi xe tàu đời đầu và SYM là bền (gía của nó khi đó trên 15 triệu. Trong khi Honda Wave Alpha 10,900 lại không mua?) Đến giờ cái xe tàu đó đem so với Alpha thì ra sao?
  Chính vì thế bọn xe tàu mới bị các hãng xe Nhật đánh bại.
  Phân tích ra vì sao China không thể đạt đến giới hạn viên bi xe Nhật và chất lượng sản phẩm tàu cũng kéo theo hệ quả như thế.
  Nếu quá rẻ thừa tiền thì cứ mua. Còn đắt ngang hàng mà mau thì khi đọc những câu này tôi liên tưởng đến 1 kẻ điên đang cầm trong tay viên sỏi rồi ngửa mặt lên trời mà tưởng kim cương.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.