Apple “nghỉ chơi” Samsung, nhờ TSMC cung cấp vi xử lý

Posted in CPU Di động Tin
at 2012.10.23

Cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và Samsung đã đến lúc cao trào, bắt đầu hủy hoại các mối quan hệ đối tác giữa 2 hãng. Dù cuộc chiến này đã và đang diễn ra trong 1 khoảng thời gian dài, tuy nhiên có 1 điểm khá lạ: Samsung vẫn là nhà cung cấp vi xử lý cho các thiết bị của Apple, bao gồm cả con chip A6 trong mẫu iPhone 5 gần đây; tuy nhiên điều này sẽ sớm kết thúc trong tương lai gần.

Câu chuyện giữa Apple và Samsung có nội dung giống như các vở kịch bi hài trên truyền hình. Một mặt, Apple và Samsung đều cố gắng kiện cáo nhằm cấm bán sản phẩm của bên kia; mặt khác, Apple lại là khách hàng lớn nhất của Samsung ở mảng sản phẩm vi xử lý. Theo nguồn tin (đồn) từ CENS (Chinese Economic News Service), vở kịch sẽ sớm kết thúc khi Apple sẽ “nhờ vả” TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) sản xuất các vi xử lý thế hệ mới, bắt đầu từ node 29nm cho mình.

Hiện tại TSMC đang là nhà cung cấp chip cho các hãng lớn như NVIDIA, Marvell, Qualcomm và VIA, do đó sẽ không có vấn đề gì với thay đổi này từ Apple, trừ khi sản lượng chip của TSMC không đủ cung cấp một lần nữa. Thêm 1 lợi ích nhỏ khác cho Apple: có khả năng giá thành của CPU sẽ rẻ hơn khoảng 10% so với hiện tại, tuy nhiên người dùng cũng không nên trông chờ việc Apple hạ giá sản phẩm của mình. Các vi xử lý do TSMC cung cấp hiện không được dùng trên iPhone, tuy nhiên vẫn có xuất hiện trong iTV (Apple HDTV) cùng vài mẫu Macbook khác.

Trước mắt, Apple vẫn phải tiếp tục hợp tác với Samsung, ít nhất là cho đến Q4 năm sau, vì rằng các mẫu chip 4 nhân trên tiến trình 20nm sẽ chỉ đi vào sản xuất vào khoảng thời gian này.

10 responses to “Apple “nghỉ chơi” Samsung, nhờ TSMC cung cấp vi xử lý”

 1. ntljkc says:

  Chú Sung vụ này cũng đứt 1 khách hàng lớn. Mà chú Táo chuyển qua Đài Loan gia công chip, ko biết chất lượng ra sao đây. Từ Táo Mỹ, thành Táo Tầu à @_@

 2. Nghỉ chơi thì cả 2 đều thiệt hại cả!

 3. Tế Thiện says:

  Năng lực sản xuất của TSMC đâu có cao. Không làm CPU kịp cho Táo thì toi.

 4. Angry Bird says:

  Forums bị out, nhảy qua đây chơi :sexy:
  // Đã không hợp tác với Sam chưa đủ còn lôi luôn mấy anh thiết kế chip về mình nữa chứ.

 5. batdaihoa741 says:

  Voz bị cái gì mà down miết vậy nhỉ ?

 6. archangel says:

  TSMC năng lực không cao thì còn thằng L nào cao nữa bạn “thiến tệ” ?

 7. sss says:

  Ủa, sao ko đăng bài về Q-Mobile nữa, đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về QQ

 8. Ánh Dương™ says:

  Hóng SS chuyển sang làm VXL cho Desktop , thằng AMD có chỗ gởi qua ít để ko bị thiếu hàng …

 9. 2 thằng đấu nhau, giá tăng, người dùng lỗ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.