Ấn tượng với trình diễn của Intel tại Mobility Day 8/5/2013

at 2013.05.08
With 3 Comments

Sáng hôm nay, Ngày hội khám phá tương lai di động cùng Intel 2013 đã được tổ chức tại Hard Rock Café. Ngày hội (Mobility Day) nhằm mục đích giới thiệu với thị trường Việt Nam những thành tựu của Intel trong mảng vi xử lý di động, dành cho các thiết bị di động thế hệ mới (tablet, smartphone) trên nền tảng x86. Trái tim vi xử lý Intel Atom (Clover Trail+), được thiết kế cho phép tăng cường tính năng di động của smartphone và tablet về mặt thiết kế, hiệu năng, thời lượng pin và khả năng kết nối.

Tại Mobility Day, hàng loạt các thiết bị di động sử dụng vi xử lý Intel Atom đã được trưng bày, cho phép người tham dự có dịp trải nghiệm thực tế. Các mẫu tablet, smartphone này đến từ những đối tác chiến lược của Intel, gồm: Acer C1 Liquid, Asus FonePads, ASUS VivoTab TF810C, ASUS VivoTab Smart ME400C, Dell Latitude 10, Motorola RAZR i, Lenovo Thinkpad Tablet 2, Lenovo Ideapad Lynx, Lenovo Ideaphone K900, Samsung ATIV Smart PC XE500T. Ngoài hệ điều hành Android phổ biến trên di động, các thiết bị này còn chạy cả hệ điều hành Windows 8.

Tại ngày hội, người tham dự cũng được trực tiếp chứng kiến điểm số benchmark khá khủng của chiếc smartphone reference do Intel chế tạo, số khung hình/giây khá cao của Motorola RAZR i. Được biết, mức điểm số hơn 30,000 khi benchmark bằng ứng dụng An Tu Tu hiện đang đứng đầu thế giới, bỏ xa các đối thủ còn lại, dù rằng con chip Intel Atom nằm trong chiếc smartphone mới này chỉ có 1 nhân.

Nền tảng Clover Trail+ tăng cường khả năng di động cho tablet và smartphone

Nền tảng Clover Trail+ với vi xử lý Intel Atom Z25xx mới được thiết kế nhắm tới phân khúc thị trường smartphone dòng phổ thông, đem lại hiệu năng vượt trội với mức tiêu thụ điện thấp, thời lượng pin lâu, thách thức các dòng smartphone Android phổ biến hiện nay. Với công nghệ hiển thị WUXGA hỗ trợ lên đến 1920×1200 điểm ảnh, sản phẩm này cũng sẽ được sử dụng trong các thiết kế máy tính bảng chạy Android. Các mẫu Intel Atom 2 nhân trên tiến trình 32nm: Z2580, Z2560, Z2520 hỗ trợ công nghệ Hyper-Threading, tích hợp đồ họa Intel GMA với xung nhịp 533MHz có khả năng hỗ trợ chơi game, xem video 1080p và chạy ứng dụng đồ họa 3D sắc nét.

Nền tảng mới còn cung cấp khả năng hình ảnh tân tiến, bao gồm việc hỗ trợ hai chuẩn camera (16MP + 2MP), chụp 15 khung hình một giây với độ phân giải đến 8MP; chụp HDR nhanh chóng với tính năng xóa bóng thông minh, nhận diện khuôn mặt và chụp hình paranoma. Nền tảng này còn có tính năng Intel Wireless Display, hỗ trợ Android 4.2 (Jelly Bean), HSPA+ 42mbps với giải pháp modem Intel XMM 6360.

Nhằm tối ưu hóa tính di động, thời lượng pin của các bộ xử lý này được quan tâm đặc biệt và có những bước tiến đáng kể. Trong thiết kế tham khảo của điện thoại thông minh trên nền tảng Atom Z2580 với pin 8 watt, thời lượng nghe nhạc MP3 lên đến 3 ngày, xe phim đến 6 tiếng, kết nối mạng đến 9 tiếng.

Tăng tốc trong lĩnh vực di động

Trung bình mỗi tháng, Intel cùng các đối tác ra mắt một chiếc điện thoại thông minh và nhiều máy tính bảng tại khu vực. Trong một năm trở lại đây, đã có 11 chiếc điện thoại được đưa ra thị trường và hơn 11 chiếc máy tính bảng Clover Trail chạy hệ điều hành Windows 8, 4 máy tính bảng chạy hệ điều hành Android được giới thiệu với người dùng, và con số này hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai gần khi các vi kiến trúc mới liên tục ra đời.

Vào tháng 9 năm ngoái, Intel đã công bố kế hoạch giới thiệu các vi xử lý 22nm mới ít tiêu thụ điện dựa trên nền tảng kiến trúc Haswell, cho những trải nghiệm PC đầy đủ trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính bảng và các thiết bị chuyển đổi. Dòng sản phẩm này hiện đã có mặt trên thị trường, đem lại mức tiêu thủ điện chỉ có 7W trong khi vẫn cung cấp một trải nghiệm Windows 8 đầy đủ với hiệu năng gấp 8 lần so với bộ vi xử lý Tegra 3. Các bộ vi xử lý điện năng thấp này mở đường cho các hình thái thiết bị mỏng hơn nhẹ hơn và sành điệu hơn so với các thiết kế vận hành bộ xử lý Intel Core hiện tại.

Đầu tháng 5 vừa qua, Intel đã công bố bộ vi kiến trúc hiệu năng cao, điện năng thấp tên Silvermont. Silvermont chính là nền tảng cho một loạt các sản phẩm sẽ đến với thị trường vào cuối năm nay, được sản xuất theo quy trình sản xuất 22nm SoC bóng bán dẫn 3D tân tiến nhất hiện nay của hãng, giúp hiệu năng và hiệu quả sử dụng năng lượng tăng lên vượt trội. Các cải tiến này sẽ tạo nên một sự khác biệt đáng kể về hiệu năng và độ nhạy của các thiết bị điện toán sản xuất dựa trên nền tảng này. So với các vi kiến trúc Atom trước đây, Silvermont có những bước tiến nhất định về mức hiệu năng và hiệu quả tiết kiệm điện. Cụ thể, nó tăng gấp 3 lần hiệu năng tối đa và tiết kiệm điện hơn gấp 5 lần tại mức hiệu năng bình thường so với Atom hiện tại.

Silvermont sẽ là nhân tố chủ chốt trong một loạt các sản phẩm tiên tiến trải dài từ máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy chủ đến các sản phẩm về mạng và truyền thông sắp tới.

Intel đang làm việc với các đối tác là các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối để đẩy nhanh tiến độ đưa các thiết kế Bay Trail ra thị trường. Thế hệ SoC tiếp theo dành cho thiết kế máy tính bảng, Bay Trail, sẽ sở hữu vi kiến trúc mới 22nm, lõi tứ, và sẽ tăng gấp đôi hiệu năng cho máy tính bảng so với thế hệ hiện tại. Bay trail sẽ củng cố hơn nữa khả năng bảo mật cho kiến trúc Atom với các tính năng phần cứng nhắm đến một môi trường di động an toàn cho người dùng, người dùng doanh nghiệp và thế giới công nghệ thông tin. Nhờ vào tính linh động của bộ vi kiến trúc mới này, các biến thế của nền tảng Bay Trail sẽ còn được sử dụng trong các phân khúc thị trường khác như máy tất cả trong một (all-in-one) và các hệ thống thông minh.

Vào cuối năm nay, sản phẩm Merrifield 22nm được lên kế hoạch sẽ được phân phối đến người dùng. Sản phẩm dựa trên một vi kiến trúc Atom hoàn toàn mới, và lợi ích của quy trình 22nm tân tiến của Intel sẽ giúp tăng cường hiệu năng, khả năng tiết kiệm điện và thời lượng pin cho thiết bị. Merrified cũng sẽ hỗ trợ các dịch vụ cá nhân, kết nối siêu nhanh chóng cho việc kết nối internet và tải dữ liệu mượt mà hơn, bảo vệ thông tin, thiết bị và dữ liệu được tăng cường hơn.

3 responses to “Ấn tượng với trình diễn của Intel tại Mobility Day 8/5/2013”

  1. hoitamhoang says:

    Chan dai di dau het roi.Toan chan ngan zay

  2. lúc nào cũng phải so với iPhone :(

  3. In teo lúc nào cũng ăn theo phong trào và bắt chước người khác.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.