AMD tiếp tục đầu tư vào chip SoC khi hạ mức tiêu thụ điện cho dòng G-series

Posted in CPU Tin
at 2013.08.05
With 1 Comments

TPHCM, AMD công bố APU (Accelerated Processing Unit) điện năng thấp mới, thuộc dòng AMD G-series SoC: GX210JA, trên nền x86, có điện năng tiêu thụ thấp hơn nữa so với các model trước, thích hợp cho các thiết kế hệ thống nhúng. APU GX-210JA là thiết kế SoC (System-on-Chip), có điện năng tiêu tốn thấp hơn 1/3 so với chip SoC G-series trước đây của hãng, trong khi vẫn giữ được hiệu năng tương đương. Với điện năng tối đa (TDP) chỉ ở mức 6 watt, và trung bình khoảng 3 watt, sản phẩm mới này trong dòng SoC G-series rất phù hợp với các thiết kế hệ thống không cần quạt tản nhiệt, thích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, từ các hệ thống điều khiển, tự động hoá trong công nghiệp, cho đến các ứng dụng game, cơ sở hạ tầng truyền thông, các sản phẩm nhúng như máy tính mỏng, bảng hiệu số, thiết bị dựng hình y khoa…

“Những tiến bộ về thiết kế APU, kỉ nguyên điện toán Surround Computing và Internet of Things đã tạo ra nhu cầu về thiết bị nhúng, đòi hỏi điện năng thấp nhưng có khả năng tính toán và xử lý đồ hoạ tốt,” ông Arun Iyengar, phó chủ tịch và tổng giám đốc mảng hệ thống nhúng của AMD, cho biết. “Các chip SoC G-series của AMD hỗ trợ điện toán bất đối xứng, tích hợp xử lý đồ hoạ và mạch I/O nên giúp loại bỏ được nhiều thành phần trên bo mạch hệ thống, tiêu tốn ít điện năng, giảm độ phức tạp, rườm rà và cả chi phí. Chip GX-210JA hoạt động trung bình khoảng 3 watt, rất phù hợp cho các thiết kế không cần quạt tản nhiệt, xử lý tốt các tác vụ về đa phương tiện và các ứng dụng phổ thông khác.”

Ngày nay, vòng đời của sản phẩm ngày càng ngắn, các kỹ sư luôn chịu áp lực là phải nhanh chóng đưa ra các giải pháp tức thời nhằm đáp ứng được nhu cầu luôn thay đổi của  thị trường. Các kỹ sư cần những giải pháp nhúng có thể mở rộng, tiết kiệm năng lượng với nhiều tuỳ chọn về xuất/nhập, hỗ trợ được nhiều công nghệ mới và dễ tích hợp với các thành phần hệ thống khác, nhằm tạo được các giải pháp hướng đến từng mục đích cụ thể một cách dễ dàng, nhanh chóng. Theo ông Colin Barnden, nhà phân tích của Semicast Research: “Chỉ với mức điện năng TDP ở 6 watt, GX210JA mang lại nhiều khả năng mở rộng hơn cho dòng chip nhúng G-series của AMD, giúp các kỹ sư có thêm nhiều lựa chọn hơn về thiết kế, linh động hơn để giữ chi phí hợp lý khi có thể tận dụng cùng kiến trúc thống nhất, triển khai trên toàn bộ dòng sản phẩm.”

GX-210JA thuộc dòng bộ xử lý nhúng G-series của AMD, có tỉ lệ hiệu năng/watt tốt, tương thích với nền tảng x-86 với nhiều mức tuỳ chọn TDP từ 6 watt đến 25 watt. Dòng sản phẩm này hỗ trợ:

 • Cơ chế sửa lỗi bộ nhớ ECC (Error-Correction Code) mức doanh nghiệp;
 • Nhiệt độ vận hành từ -40°C đến +85°C, với các model CPU 2 nhân và 4 nhân;
 • GPU AMD Radeon tầm card đồ hoạ rời;
 • Mạch điều khiển I/O tích hợp.

Nền tảng SoC G-series, trong đó có GX-210JA, hiện đã có mặt trên thị trường. AMD hỗ trợ hệ sinh thái giải pháp nhúng hàng đầu, hỗ trợ rất tốt cho các sản phẩm chuẩn bị tung ra thị trường.

“APU đa nhân AMD đúng vai trò quan trọng trong các nền tảng điện toán đám mây với tốc độ xử lý rất tốt, thiết kế cực kỳ nhỏ gọn và hiệu quả khi thiết kế sản phẩm,” ông Kiran Kao, giám đốc nền tảng phần cứng của Dell Wyse, cho biết. “Là thành viên mới nhất trong dòng chip nhúng G-series, AMD GX-210JA có tốc độ nhanh, điện năng thấp, tích hợp I/O và hỗ trợ tốt các hệ điều hành, cộng thêm với tài liệu hỗ trợ đầy đủ, giúp đơn giản hoá yêu cầu thiết lập hệ thống. Chip mới này giúp mảng bộ xử lý nhúng của AMD tiên thêm bước nữa về hiệu năng và tính hiệu quả của sản phẩm.”

Các chip nhúng G-series hiện thời

 • GX-420CA SOC tích hợp AMD Radeon™ HD 8400E Graphics / Quad-core, 25W TDP, CPU freq. 2.0GHz, GPU freq. 600MHz
 • GX-415GA SOC tích hợp AMD Radeon™ HD 8330E Graphics / Quad-core, 15W TDP, CPU freq. 1.50GHz, GPU freq. 500MHz
 • GX-217GA SOC tích hợp AMD Radeon™ HD 8280E Graphics / Dual-core, 15W TDP, CPU freq. 1.65GHz, GPU freq. 450MHz
 • GX-210HA SOC tích hợp AMD Radeon™ HD 8210E Graphics / Dual-core, 9W TDP, CPU freq. 1.0GHz, GPU freq. 300MHz
 • GX-416RA SOC / Quad-Core, 15W, CPU Freq. 1.6GHz, No GPU
 • GX-210JA SOC tích hợp AMD Radeon™ HD 8180 Graphics / Dual-core, 6W TDP, CPU freq. 1.0GHZ, GPU freq. 225MHz

One response to “AMD tiếp tục đầu tư vào chip SoC khi hạ mức tiêu thụ điện cho dòng G-series”

 1. ANHTUANXP says:

  Tiết kiệm năng lượng tốt vậy sao chưa lấn sang lĩnh vực smart phone?

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.