Bước tiến của Intel tại MWC 2014

Posted in CPU Di động Tin
at 2014.02.25
With 0 Comments

Tại MWC 2014, chủ tịch Tập đoàn Intel, bà Renee James, đã thông báo chi tiết danh mục mở rộng sản phẩm của công ty về các thiết bị điện toán và truyền thông từ các thiết bị từ nhỏ nhất đến những mạng lưới di động phức tạp nhất. Danh mục sản phẩm được thiết kế để cạnh tranh trong hệ sinh thái di động ngày nay và định hình kỷ nguyên mới của máy tính, Mọi Thứ Nối Mạng Internet (IoTs).

Tại hội nghị, bà James đã giới thiệu hai bộ xử lý Intel® Atom™, nền tảng truyền thông LTE-Advanced và công bố thỏa thuận trong nhiều năm với Lenovo*, ASUS* và Foxconn* để mở rộng thị trường các thiết bị di động sử dụng Intel. Cùng với sự bùng nổ của di động và các thiết bị kết nối từ IoTs, bà cũng đồng thời nêu bật phương thức Intel sử dụng để kiến trúc lại hạ tầng mạng lưới nhằm giảm chi phí; giúp các nhà cung cấp dịch vụ dễ dàng hơn trong việc cải thiện trải nghiệm khách hàng và tạo ra những dịch vụ mới bằng cách chắt lọc những giá trị kinh doanh từ rất nhiều nguồn dữ liệu.

“Sự phát triển không ngừng của hệ sinh thái di động phụ thuộc vào việc giải quyết những khó khăn từ máy tính. Thách thức đặt ra là chúng ta mở các dữ liệu cá nhân một cách an toàn trong khi vẫn kết nối với hàng tỷ thiết bị và những công nghệ điện toán, truyền thông hàng đầu”, bà James nói. “Hôm nay chúng tôi công bố những sản phẩm truyền thông dẫn đầu cũng như những nền tảng máy tính mới. Chính vì vậy, Intel đang có vị thế rất tốt trong việc định hình tương lai của máy tính di động và Mọi Thứ Nối Mạng Internet (IoTs).”

Các bộ xử lý Intel® Atom™ mới và nền tảng LTE-Advanced Communications

Intel đã giới thiệu bộ xử lý Intel Atom processor Z3480 (“Merrifield”) 2.13GHz cung cấp sự kết hợp lý tưởng giữa hiệu suất, thao tác thông minh và thời lượng pin cao dành cho điện thoại Android và máy tính bảng. SoC 64-bit truyền tải hiệu suất tính toán tốt nhất cho các thiết bị chính yếu và các bộ phận cấu thành, cũng như cho các ứng dụng đòi hỏi chuyên sâu, ứng dụng web và chỉnh sửa dữ liệu phổ thông (light media editing). Merrifield cũng đạt thời lượng sử dụng pin lâu nhất.

Dựa trên vi kiến trúc Silvermont 22nm của Intel, bộ xử lý mới này sử dụng PowerVR* Series 6 Graphics IP core từ Imagination Technologies* và được thiết kế để ghép đôi đơn giản với nền tảng Intel® XMM™ 7160 LTE. Merrifield là SoC đầu tiên của Intel Atom được tích hợp Intel® Integrated Sensor Solution, một giải pháp mới giúp quản lý hiệu quả dữ liệu cảm ứng để các ứng dụng chạy nhanh và nhận biết theo bối cảnh ngay cả trong tình trạng pin yếu. Intel mong đợi những thiết bị sử dụng Merrifield từ các OEMs khác nhau sẽ được đưa ra thị trường trong Quý II.

Bà James lưu ý rằng tất cả các bộ xử lý Intel Atom ngày nay đều hỗ trợ trải nghiệm máy tính 64-bit. “64-bit đang dịch chuyển từ desktop sang thiết bị di động,” Bà James nói. “Intel hiểu về 64-bit, chúng tôi là công ty duy nhất hiện nay sản xuất các bộ xử lý 64-bit hỗ trợ đa hệ điều hành, và hỗ trợ 64-bit dành cho Android ngay khi nó có thể dùng được.” Intel cũng đồng thời đang sản xuất nhân 64-bit cho các hệ điều hành, vì vậy những khách hàng chọn sử dụng Intel Atom đã có sẵn thiết lập cho trải nghiệm 64-bit vì hệ điều hành và các ứng dụng đã được nâng cấp.

Intel cũng tiết lộ rằng những chi tiết mới trên bộ xử lý Intel Atom 64-bit thế hệ tiếp theo, tên mã “Moorefield” dành cho các thiết bị được mong đợi sẽ có thể sử dụng được trong vòng nửa năm tới. Xây dựng trên những tính năng của Merrifield, Moorefield thêm vào hai lõi Intel artchitecture (IA) để nâng cấp hiệu suất máy tính lên 2.3GHz, GPU mạnh hơn và hỗ trợ bộ nhớ nhanh hơn.  Moorefield được tối ưu hóa dành cho nền tảng Intel’s 2014 LTE và Intel® XMM™ 7260 cũng được công ty giới thiệu hôm nay.

Intel XMM 7260 mang lại khả năng cạnh tranh LTE-Advanced cao bao gồm tập hợp sóng mạng (hỗ trợ các kết hợp 23 CA trong một chip đơn), loại 6 tốc độ và hỗ trợ cho TDD LTE và TD-SCDMA giúp mở rộng thị trường cho sản phẩm. Tại Hội nghị Di Động Thế Giới (Mobile World Congress), Intel chứng minh 7260 tiếp nhận dữ liệu LTE-Advanced Category 6 ở mức tối đa, đồng thời downlink 300Mbps và uplink 50Mbps với công nghệ tập hợp sóng mạng.

Hiện đang được chứng nhận chạy trên 70% mạng lưới LTE trên toàn thế giới, 7160 đang được phát triển để kết nối với phạm vi sản phẩm mở rộng từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, 2 trong 1, hệ thống Ultrabook™ và hơn thế nữa. Khách hàng hiện đang vận chuyển hoặc lên kế hoạch phát hành các thiết bị sử dụng các nền tảng Intel’s LTE bao gồm Acer*, ASUS*, Dell*, Lenovo*, Samsung* và các hãng khác.

“Chúng ta đang bước vào năm 2014 với danh mục thiết bị di động ngày càng mở rộng từ bộ xử lý ứng dụng đến nền tảng truyền thông và đang trở nên ngày một mạnh hơn,” trích lời của Hermann Eul, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Nhóm Di động và Truyền thông của Intel. “Các bộ xử lý Atom mới dành cho điện thoại thông minh Android và máy tính bảng của chúng tôi cung cấp hiệu suất 64-bit và thời lượng pin hàng đầu, nền tảng 7260 mới cũng đem lại cho thị trường một trải nghiệm LTE đầy thuyết phục.”

Bảo vệ trải nghiệm di động và Mở rộng thị trường của ứng dụng Android trên IA

Bà James khẳng định Intel đang nỗ lực hướng đến việc bảo vệ các thiết bị di động hiện nay với những dữ liệu độc nhất và các giải pháp bảo vệ thiết bị từ Intel Security và McAfee. Đặc biệt là Intel® Device Protection Technology (Intel DPT) đang tiên phong bảo vệ khách hàng trước những phần mềm độc hại và cho phép các khách hàng doanh nghiệp tách rời dữ liệu cá nhân và tập thể trên thiết bị Android sử dụng vi xử lý Intel. Các nhà cung cấp dịch vụ quản lý di động hàng đầu bao gồm AirWatch*, Citrix* và McAfee sẽ cung cấp những phần mở rộng quản lý dành cho các thiết bị với Intel DPT vào cuối năm nay. Intel mong đợi máy tính bảng sử dụng Intel DPT sẽ bắt đầu được vận chuyển trong cuối năm nay từ các OEMs hàng đầu như Dell*.

Bà James cũng tiết lộ những tính năng của phần mềm miễn phí McAfee Mobile Security dành cho các thiết bị sử dụng Android hiện hành. Bao gồm tính năng bảo vệ mạnh hơn và lần đầu tiên mở rộng bảo vệ cho các thiệt bị di động dùng vi xử lý Intel, điều này khiến cho phần mềm trở thành giải pháp miễn phí dành cho di động toàn diện nhất trên thị trường. Cụ thể hơn, phần mềm miễn phí McAfee Mobile Security bao gồm chống virus, bảo vệ ứng dụng, bảo vệ web, lọc cuộc gọi/SMS, chống trộm và back-up danh bạ.

Với nỗ lực đẩy nhanh sự phát triển và mở rộng thị trường của các ứng dụng dành cho thiết bị sử dụng Intel, bà James tuyên bố một sản phẩm đang thử nghiệm, Intel® Integrated Native Developer Experience (Intel INDE), thích hợp với các thiết bị chạy trên cả hai hệ điều hành Android* và Microsoft Window*. Intel cũng đồng thời giới thiệu Intel® System Studio 2014, phần mềm gắn vào để phát triển hệ thống và công cụ Intel® XDK dành cho ứng dụng dùng HTML5 để các lập trình viên đơn giản hóa và đẩy nhanh thời gian tiếp cận thị trường của các web “lai” ứng dụng di động (hybrid content mobile apps) có thể chạy nhanh và tốt hơn.

Mở rộng mạng lưới khách hàng để đẩy nhanh những thiết bị sử dụng chip di động Intel

Báo hiệu sự mở rộng của máy tính bảng và điện thoại thông minh được hỗ trợ bộ vi xử lý Intel Atom và kết nối bởi truyền thông của Intel, bà James đã công bố ba thỏa thuận kéo dài nhiều năm với các nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho các thiết bị di động sử dụng nền tảng Intel.

Intel và Lenovo đã công bố kế hoạch giới thiệu các thiết bị di động mới của hãng này trên nền tảng chip Intel trong năm nay. Cả hai công ty sẽ dành nguồn lực kỹ thuật để cung cấp trải nghiệm độc đáo trên một loạt các điện thoại thông minh và máy tính bảng như một yếu tố làm tăng giá trị cho phân khúc thị trường này. Lenovo cũng cho biết kế hoạch kết hợp nền tảng LTE Intel vào một số Ultrabook™ và nhiều thiết kế khác.

Ngoài ra, hãng ASUS đã công bố sẽ mang đến một danh mục đầy đủ các điện thoại thông minh và máy tính bảng dựa trên nền tảng Intel ra thị trường trong năm nay. Vừa qua, ASUS cũng đã giới thiệu dòng điện thoại thông minh ZenFone và Padfone mini độc đáo, cả hai đều sử dụng bộ vi xử lý Intel bên trong và các nền tảng truyền thông của hãng này. Tại Hôi Nghị Di Động Thế Giới, ASUS đã ra mắt ASUS Fonepad 7 (ME3762CL) với bộ vi xử lý Intel Atom và nền tảng Intel LTE.

Dell và Intel đang mở rộng sự hợp tác lâu dài giữa hai công ty để ra mắt loạt hàng loạt các máy tính bảng, bắt đầu với sự ra đời của dòng Dell Venue trong mùa thu năm ngoái. Sản phẩm của Dell dựa trên nền tảng Intel sẽ cung cấp giải pháp cho hệ điều hành Android và Windows.

Cuối cùng, Foxconn và Intel đang hợp tác để mở rộng thị phần, cung cấp cho thị trường các sản phẩm chất lượng cao như dòng máy tính bảng Android sử dụng chip Intel với giá thành vừa phải. Intel sẽ cung cấp bộ vi xử lý Intel Atom và nền tảng truyền thông cho một loạt các sản phẩm Foxconn, bắt đầu với máy tính bảng trong năm nay.

Chuyển đổi mạng không dây, thúc đẩy IoTs

Sự bùng nổ của các thiết bị di động cũng như sự tăng trưởng một cách chóng mặt của xu hướng IoTs đòi hỏi việc phải chuyển đổi cơ sở hạ tầng mạng để đáp ứng nhu cầu kết nối. Intel cho phép chuyển đổi này bằng cách cung cấp phần cứng và phần mềm áp dụng các tiêu chuẩn mở, mang tính kinh tế cao để giúp giảm chi phí, đồng thời đẩy nhanh việc mở rộng các dịch vụ mới, khả thi và mang lại doanh thu cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Trong  nỗ lực mang lại những lợi ích thiết thực từ phương pháp tiếp cận dựa trên tiêu chuẩn mạng lưới truyền thông, thông qua các công việc của Intel trong các trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, bà James công bố mở rộng mối quan hệ với Alcatel-Lucent* và Cisco* để tăng tốc ứng dụng chức năng ảo hóa (NFV) và phần mềm được xác định mạng (SDN). Bằng cách tối ưu hóa các công nghệ này trên IA, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ được tiếp cận một mạng lưới nhanh hơn và linh hoạt hơn cho phép họ nhanh chóng mở rộng các dịch vụ mới.

Bà James cũng nhấn mạnh nhiều thử nghiệm của Intel với các nhà khai thác mạng trên toàn cầu bao gồm China Mobile*, SK Telecom* và Telefonica* đã chứng minh được những lợi ích của NFV và  tạo điều kiện cho dịch vụ cá nhân cải thiện, tối ưu việc sử dụng và đơn giản hóa việc cài đặt, nâng cấp.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.