Đánh giá vi xử lý Intel Atom Z2520 với ASUS Fonepad 7 FE170CG

at 2014.09.30
With 0 Comments

Vừa qua, trong đợt đi công tác 4 ngày tại Trung Quốc, do không có laptop và cũng chẳng muốn phải suy nghĩ quá nhiều về công việc, mình chọn mang theo một chiếc tablet để thuận tiện sử dụng cũng như giải trí trong chuyến đi. Chiếc tablet mình chọn là ASUS Fonepad 7 FE170CG với nhiều lý do, trong đó có vài lý do chính như giá bán, độ thoải mái khi sử dụng và các kết nối hỗ trợ.

Có 4 chọn lựa về màu sắc gồm xanh dương, đỏ, trắng và đen, mình quyết định chọn màu đỏ vì đen và trắng hơi bình thường, màu xanh không hợp mắt cho lắm. ASUS Fonepad 7 FE170CG đóng gói cẩn thận trong hộp giấy cứng, phụ kiện đi kèm chỉ có sách hướng dẫn và sạc với đầu kết nối micro USB. Một điểm hơi đáng tiếc là sạc đi kèm này không phải dạng tháo rời cáp kết nối, do đó trong trường hợp cần thiết, bạn phải sử dụng cáp micro USB của một thiết bị khác. Rất may, smartphone hiện diện ở mọi nơi, và cáp micro USB hẳn là luôn có sẵn vài sợi trong nhà.

ASUS Fonepad 7 FE170CG Painting Red có màu đỏ hơi pha chút cam, trông rất nổi bật khi sử dụng. Mặt sau máy là lớp vỏ nhựa với hoa văn chấm bi lõm, tạo cảm giác cầm khá thích và không bám dấu tay. Ngoài ra, với thiết kế lớp vỏ thế này, chiếc tablet trở nên bám chắc hơn trong tay người dùng, đồng thời cũng hạn chế xước khi đặt máy ở nhiều nơi khác nhau – một điểm cộng so với việc dùng vỏ nhựa sơn bóng.

Mặt sau FE170CG có camera 2MP, không đèn flash, logo ASUS nổi bật được đặt chìm dưới lớp vỏ đỏ. Bên dưới một chút là logo Intel Inside cùng SonicMaster cho âm thanh.

Mặt trước ASUS FE170CG chiếm diện tích lớn nhất là màn hình cảm ứng 7 inch. Cạnh trên có loa thoại kiêm loa ngoài, camera phụ 0.3MP, không có đèn LED notification, cạnh dưới là logo ASUS. Mặt trên máy, phần viền xung quanh màn hình chấp nhận được, không quá dày.

ASUS Fonepad 7 FE170CG có nút tăng giảm âm lượng và nút nguồn/khóa máy ở cạnh phải. Cạnh trái máy có 2 khe cắm SIM cùng khe cắm thẻ nhớ mở rộng. Đỉnh máy có ngõ âm thanh 3.5mm và cổng micro USB cho kết nối máy tính/adapter. Cạnh dưới máy chỉ có duy nhất micro thoại do Fonepad 7 FE170CG hỗ trợ SIM với khả năng đàm thoại tương tự như smartphone.

ASUS Fonepad 7 FE170CG được xây dựng trên nền tảng Clover Trail+ của Intel, sản xuất trên tiến trình 32nm. Trở lại một chút, ta có nền tảng Medfield là các Atom SoC trên tiến trình 32nm dành cho smartphone, trong khi đó Clover Trail là nền tảng 32nm dành cho các tablet chạy hệ điều hành Windows 8, cuối cùng Clover Trail+ ra mắt dành cho cả smartphone và tablet. Về kiến trúc, Clover Trail+ dựa trên nền tảng Medfield rồi thêm vào 1 nhân cho CPU, đồng thời tính năng siêu phân luồng cũng hiện diện. So sánh với Clover Trail, Clover Trail+ khác biệt nhiều hơn ở sức mạnh và hiệu năng của GPU tích hợp.

Intel Clover Trail+ có 3 đại diện SoC gồm Intel Atom Z2580, Atom Z2560 và Atom Z2520, chiếc ASUS Fonepad 7 FE170CG sử dụng mẫu SoC Intel Atom Z2520 thấp nhất. Cả 3 đại diện Clover Trail+ đều có 2 nhân thực và 4 luồng xử lý nhờ công nghệ siêu phân luồng, cùng có bộ đệm L2 dung lượng 1MB, hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi LPDDR2-1066 và tích hợp nhân đồ họa PoverVR SGX 544MP2. Sự khác biệt của 3 mẫu SoC Clover Trail+ này là ở xung nhịp hoạt động của CPU và GPU, tương ứng từ thấp đến cao là 1.2GHz/300MHz, 1.6GHz/400MHz và 2.0GHz/533MHz. Chúng đều có mức xung đơn nhân giống nhau, Non-Turbo ở 933MHz và Low Frequency Mode ở 800MHz.

Như đã đề cập, điểm khác biệt lớn nhất của Clover Trail+ so với Clover Trail nằm ở hiệu năng, sức mạnh GPU tích hợp. PowerVR SGX544MP2 có 8 SIMD, trong đó mỗi SIMD có 4 MAD, nâng tổng số MAD lên đến 32. Nhân đồ họa này cũng đạt mức 34.1GFLOPS, mức xung thay đổi từ 300MHz trong Atom Z2520 đến 533MHz trong Atom Z2580. Ở mức xung GPU lớn nhất, con chip SoC Atom Z2580 có hiệu năng đổ bóng tương tự như chip A5X của Apple, và hiệu năng này có thể so sánh được với con chip SoC A6 sử dụng trong iPhone 5. Theo Intel, hiệu năng benchmark GLBenchmark 2.5 Egypt HD rơi vào khoảng 30fps, gần chạm đến mức hiệu năng đạt được của Adreno 320 từ Qualcomm.

Sử dụng thực tế cho thấy ASUS Fonepad 7 FE170CG đáp ứng tốt nhu cầu thông thường mà một chiếc tablet lai smartphone tầm giá 3 triệu đồng cần phải có. Máy load ứng dụng khá nhanh, thao tác chuyển màn hình không xảy ra chậm và lag, trừ khi vừa thoát ra màn hình chính từ các game nặng. Máy đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng, từ lướt web, mạng xã hội cho đến giải trí với nhạc và phim. Khả năng chơi game của máy cũng khá ổn với các game thử nghiệm gồm Brave Frontier, Angry Birds Epic, Kritika: Chaos Unleashed (cần giảm hiệu ứng hình ảnh)… Trong quá trình sử dụng liên tục với game hay phim, máy không quá nóng, chỉ trở nên hơi ấm nên không làm người dùng khó chịu.

Tuy tăng thêm 1 nhân và 2 luồng xử lý so với Medfield đồng thời tích hợp GPU tốt hơn dẫn đến hiệu năng tăng cường, nhưng mức tiêu thụ năng lượng của Clover Trail+ không hề thua kém so với Medfield, thậm chí còn tốt hơn. Sử dụng thực tế ASUS Fonepad 7 FE170CG cho thấy, nếu bật kết nối 3G và WiFi liên tục, độ sáng màn hình ở mức 50%, đọc truyện và chơi game mỗi ngày khoảng 2 giờ, pin 1cell 15Wh của máy trụ được khoảng 4 ngày như thế. Trong chuyến đi, mình chỉ sử dụng FE170CG để đọc truyện giải trí trên xe hoặc trước khi đi ngủ là chủ yếu, chơi ít game nhẹ, máy hoàn toàn không cần sạc đến khi về Việt Nam.

Thời điểm hiện tại, có lẽ Clover Trail+ với SoC Atom Z2520 trở nên hơi cũ kỹ, tuy nhiên các sản phẩm trang bị nó vẫn còn hữu dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Với sức mạnh xử lý và đồ họa được nâng cấp đáng kể từ Medfield, Clover Trail+ là một nền tảng phù hợp với smartphone và tablet giá rẻ, tiếp cận được nhiều thành phần người tiêu dùng hơn trong mong muốn phổ cập công nghệ đến tất cả mọi người của Intel.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.