Đánh giá Kingston HyperX Savage – Huyết chiến trên mọi mặt trận

at 2015.01.12
With 0 Comments

Kingston đã và đang thay đổi rất nhiều cả ở lớp sơn bên ngoài lẫn phần gỗ bên trong nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu và thị hiếu của người dùng, đặc biệt làm game thủ. Nếu như dòng bộ nhớ trong DDR3 HyperX FURY – kẻ mở đường cho những thay đổi – đã thuyết phục người dùng nhờ thiết kế đẹp mắt, hiệu năng tốt đi cùng giá thành hấp dẫn thì kẻ đi sau còn chất hơn nhiều. Trong bài viết này, nhân vật chính sẽ là HyperX Savage – một đại diện khác ở thời đại đổi mới của Kingston – có độ hấp dẫn theo cảm nhận cá nhân là “ngon” hơn kha khá so với FURY (định vị thị trường cũng cao hơn FURY một bậc) khi sở hữu thiết kế rất “cứng”.

Kingston HyperX Savage có kiểu đóng gói khác và đẹp hơn so với FURY nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí. Theo tìm hiểu, hộp đựng của HyperX Savage nói riêng và của các dòng sản phẩm bộ nhớ trong Kingston từ đây về sau là dạng hộp giấy với cửa sổ trong suốt, mặt trên chỉ có logo HyperX và tên cụ thể của sản phẩm sẽ thể hiện ngay trên chính thanh RAM ở cửa sổ này. Với thiết kế bao bì như thế, Kingston có thể giảm chi phí ở việc in nhiều loại khác nhau không cần thiết, phần nào giảm giá bán sản phẩm.

Mặt sau hộp đựng cũng có logo HyperX trên góc phải, một số thông tin về dòng sản phẩm HyperX như được chọn lựa, thử nghiệm chặt chẽ nhằm đảm bảo hiệu năng cho hệ thống trong nhiều tác vụ khác nhau; tản nhiệt bằng nhôm; hỗ trợ kỹ thuật miễn phí. Ngoài ra còn có thông tin về trụ sở chính của Kingston, văn phòng tại Châu Á, các chứng nhân, khung bên phải dành cho tem thông số sản phẩm. Đảm bảo cho chất lượng sản phẩm sẽ là 2 tem chất lượng dán phía trên và dưới.

Bên trong hộp giấy, Kingston vẫn giữ các thanh RAM của mình trong vỉ nhựa trong suốt nhằm đảm bảo an toàn khi có va chạm hoặc rung động trong quá trình vận chuyển.

Kit DDR3 HyperX Savage này có tốc độ hoạt động 2400MHz, kit đôi với dung lượng mỗi thanh 8GB. Điện thế hoạt động mặc định của HyperX Savage DDR3-2400 là 1.65V, độ trễ CL11.

Kingston HyperX Savage có lớp giáp bằng nhôm với thiết kế như đã nói bên trên, “cứng” hơn rất nhiều so với HyperX FURY. Theo thông tin của mình thì hiện tại Savage chỉ dừng lại ở màu đỏ cam mà thôi, chưa/không có lựa chọn khác cho người dùng. Lớp nhôm tản nhiệt của HyperX Savage nếu so về màu sắc với HyperX FURY thì trông đậm và nóng hơn, màu đỏ được pha thêm chút cam nên “lì” hơn. Màu sơn tản nhiệt của sản phẩm khi chụp lên hình trông không đều là do ánh sáng phản chiếu.

Trên lớp tản nhiệt là logo HyperX nổi bằng kim loại bóng bẩy, tên sản phẩm – Savage – vẫn như FURY, được in lên lớp tản nhiệt thay vì dập chìm hoặc nổi. Cá nhân mình thấy nếu tên sản phẩm được dập thẳng lên lớp nhôm sẽ hấp dẫn hơn, tuy nhiên có thể chi phí cũng đội lên.

Điểm đáng chú ý nhất của HyperX Savage không phải là hoa văn trên tản nhiệt, không phải màu đỏ cam nóng bỏng, cũng không phải là PCB đen huyền bí mà là độ dày của tản nhiệt. Các thanh RAM dòng cao cấp sử dụng PCB nhiều lớp khá dày, khoảng 1mm, HyperX Savage cũng không ngoại lệ nhưng đặc biệt hơn, độ dày của lớp tản nhiệt còn hơn thế. Dĩ nhiên phần dày hơn không nhiều, nhưng bạn vẫn dễ dàng cảm nhận được. Cảm giác cầm trong tay cực kỳ chắc chắn và cứng cáp, tưởng như bạn có thể dùng nó để làm vũ khí khi có “biến” xảy ra. Tuy nhiên vì thua về độ cao tản nhiệt nên độ nặng của HyperX Savage không bằng được HyperX Predator DDR4.

Nếu bạn đã dần cảm tình với Kingston kể từ sau sự xuất hiện của HyperX FURY thì nhiều khả năng HyperX Savage sẽ cho bạn thăng hoa lên cảm xúc mới. Thiết kế đẹp mắt, nhô đúng nơi, lõm đúng chỗ, khoét hợp lý làm cho thanh RAM trở nên hài hòa hơn. Cạnh trên phần tản nhiệt được khoét dạng vảy cá, nhưng sự thật thì nó giống phần giáp xếp lớp của robot hơn. Logo HyperX màu đen cũng được in khá sắc sảo ở phần cạnh trên này.

Màu đỏ cam của HyperX Savage rất nổi bật, cần phải khẳng định lại điều này! Không phải đỏ, cũng chẳng phải cam mà là sự kết hợp của cả 2 giúp HyperX Savage trở nên dễ phối màu hơn với các hệ thống sử dụng mainboard dòng ROG của ASUS, hoặc dễ dàng hơn là những mainboard tông đen có 2 trong số 4 khe RAM màu đỏ. Sử dụng HyperX Savage cùng những mainboard tông trắng đen hoặc xanh đen khá “lạc đề”, tuy nhiên may mắn là hầu hết những mainboard dòng gaming đến từ các hãng sản xuất đều rất phù hợp nhờ tông đỏ đen – chất gaming – luôn hiện diện. Với những mainboard chỉ dùng màu đen, HyperX Savage cũng có thể được phối dễ dàng như là 1 điểm nhấn trong hệ thống.

Cấu hình thử nghiệm

  • CPU: Intel Core i7-4770K
  • Mainboard: ASUS Maximus VII Formula
  • RAM: Kingston HyperX Savage DDR3-2400 8GBx2
  • SSD: Kingston HyperX 3K 120GB
  • VGA: Inno3D iChill HerculeZ X3 Ultra GTX 770
  • PSU: Corsair RM650
  • OS: Windows 7 Ultimate x64 SP1

Kit HyperX Savage DDR3-2400 8GBx2 của Kingston được cung cấp sẵn 2 XMP profile với mức tốc độ 2133MHz và 2400MHz, tương ứng độ trễ CL11-13-13-30 CR2 và CL11-13-14-32 CR2. Với các mainboard sử dụng chipset dòng B và dòng H thì bạn có thể bỏ qua HyperX Savage hoặc chọn mua phiên bản tốc độ thấp hơn để tránh lãng phí. Đối với người dùng sở hữu hệ thống nền tảng chipset dòng Z của Intel, việc hỗ trợ RAM tốc độ cao là đương nhiên, khi ấy, chỉ cần thực hiện thao tác kích hoạt XMP ngay trong BIOS là kit RAM có thể hoạt động trơn tru. Tuy có 2 mức tốc độ thiết lập sẵn của XMP profile nhưng ít khi nào người dùng sử dụng profile 2133MHz trừ khi có vấn đề về tương thích.

Thử nghiệm ép xung trên HyperX Savage phiên bản thương mại với cấu hình bên trên, kit RAM mình dùng chỉ có thể đạt được mức tăng thêm là 60MHz, tương ứng DDR3-2520 so với mặc định DDR3-2400. Rất đáng tiếc khi mình thử nhiều cách từ tăng xung, tăng cas, tăng điện nhưng nếu vượt hơn con số này thì hệ thống không thể khởi động được. Tham khảo một số kết quả khác từ nhiều nơi thì có những kit HyperX Savage cùng là DDR3-2400 có khả năng ép xung lên đến 2933MHz nhưng độ ổn định không cao, mức 2800MHz ổn định tốt (CL12) và mức 2666MHz không cần tinh chỉnh bất kỳ thứ gì về cas hay điện thế. Một vài nơi khác thì kit RAM lại không thể tăng thêm bất kỳ một MHz nào cả. Dĩ nhiên, mọi kit RAM đều khác nhau về khả năng ép xung – chẳng nhà sản xuất nào đảm bảo về khả năng ép xung của sản phẩm cả. Sự khác biệt này đến từ thành phần cơ bản nhất của thanh RAM là chip nhớ, có đợt chip nhớ ép xung tốt, có đợt bình thường, các chip nhớ của các hãng khác nhau cũng khác nhau. Dù gì đi nữa thì nhà sản xuất cũng đảm bảo sản phẩm của mình hoạt động đúng với thông số công bố, cụ thể ở đây là Kingston đảm bảo HyperX Savage DDR3-2400 hoạt động tốt ở xung 2400MHz, còn ép xung thì hên xui.

Kingston HyperX Savage DDR3-2133

Kingston HyperX Savage DDR3-2400

Kết luận

Tổng kết lại, Kingston mang đến HyperX Savage là một chọn lựa mới, đắt hơn, tốt hơn so với FURY trước đây. Thiết kế của HyperX Savage mang tinh thần sẵn sàng nghênh chiến của game thủ với những đường nét hài hòa mà mạnh mẽ, đồng thời duy nhất chọn lựa màu đỏ cam vừa là một đặc trưng của Savage vừa là một hạn chế cho người dùng. HyperX Savage hoạt động tốt, hiệu năng ổn ở thông số công bố, riêng về khả năng ép xung của từng kit RAM thì hên xui, còn tùy thuộc vào may mắn của người dùng.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.