Intel tạo ra khái niệm mega-tasking bằng CPU 10 nhân

Posted in CPU Desktop
at 2016.06.01
With 0 Comments

Tại Computex hôm qua, Intel đã giới thiệu những vi xử lý Extreme Edition (EE) mới, với model đỉnh cao nhất là con chip 10 nhân đầu tiên của hãng – Core i7-6950X với cái giá 1.723 USD. Ở mức giá “lệ rơi” ấy, bạn sẽ có một CPU xung 3 GHz có khả năng chạy đồng thời 20 luồng công việc khác nhau cùng một lúc và có thể tự boost đến mức 3,5 GHz. Để trả lời câu hỏi rằng liệu có ai thật sự cần điều đó, Intel đưa ra một khái niệm mới về mega-tasking.

Viễn cảnh chính trong kịch bản này của Intel là một game thủ đang chơi game ở độ phân giải 4K đồng thời cũng đang encode (mã hoá) một đoạn video mà anh/cô ấy đang chơi và stream (phát sóng) ở độ phân giải 1080p trên mạng Twitch vào cùng một thời điểm. Những nhân xử lý mới này này biến con chip EE trở thành nhà vô địch trong việc xử lý các tác vụ CPU nặng nề chạy cùng lúc với nhau. Theo số liệu của Intel, hiệu suất render 3D của i7-6950X tăng đến 35%, tốc độ edit trong Adobe Premiere Pro tăng 25% và tốc độ transcode video trong HandBrake tăng 20% so với bản flagship tiền nhiệm Core i7-5960X.

Với tên mã Broadwell-E, gia đình mới của Intel rõ ràng không giới hạn ở i7-6950X. Ở mức giá “ít chát” hơn 1.089 USD, bạn có thể sở hữu Core i7-6900K, với 8 nhân @ 3,2 GHz. Xuống mức giá thấp hơn, chúng ta có Core i7-6850K với 6 nhân @ 3,6 GHz và có giá 617 USD. Sau cùng, Core i7-6800K chạy thấp hơn ở múc 3,4 GHz, nhưng có thể đạt được hầu hết các tính năng cơ bản trong series với mức giá 434 USD.

Cũng không dễ dàng gì để có thể bán được những bộ xử lý cao cấp cho desktop trong hôm nay. Do sự kết hợp của việc chip mới ít cải tiến tốc độ hơn trong khi chip cũ vẫn có chất lượng tương đối tốt. Tuy nhiên, thay vì cảm thấy xấu hổ về điều đó, Intel đã quyết định trở nên tự tin hơn nữa với dòng flagship EE mới của mình. Chúng sẽ tồn tại thực sự theo tên của nó (hoặc theo cái giá “trên trời”). Nhà sản xuất chip cũng rất kỳ vọng ở những khách hàng trung thành của mình bằng cách duy trì khả năng tương thích giữa thế hệ Broadwell-E mới và chipset X99 hỗ trợ các chips Haswell-E hiện tại. Đồng nghĩa với việc người dùng có thể giữ mainboard cũ của mình và chỉ cần nâng cấp riêng CPU mà thôi.

Tất cả các chip xử lý mới ra mắt của Intel đều hướng đến và tối ưu cho việc overclock (ép xung) và tùy chỉnh của người dùng. Và tất cả đều hỗ trợ bộ nhớ DDR4 4-kênh. Intel cho biết chúng đã sẵn sàng để bán lập tức trên thị trường.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.