Bill Gates sẽ làm gì nếu chỉ có 2 USD mỗi ngày?

at 2016.06.09
With 0 Comments

Bill-Gates

Không chỉ là người giàu gần như nhất hành tinh, Gates còn được biết tới như một nhà từ thiện với quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Tính tới cuối 2014, quỹ này đã đóng góp tới 44,3 tỷ USD cho các hoạt động thiện nguyện, được xem là một trong các tổ chức từ thiện lớn và trong sạch nhất thế giới.

Cũng vì sự “hào phóng” trên mà có không ít giai thoại lẫn các trò lừa đảo rằng Gates sẽ trao tặng cho các bạn 5.000 USD, hoặc một chuyến du lịch trên các du thuyền, hoặc một cỗ PC hoàn toàn mới… mà những người nhẹ dạ cả tin sẽ vội bấm vào các đường link do kẻ xấu cố ý dàn dựng. Tuy vậy, câu chuyện lần này không phải dàn dựng vì nó chính Gates thực hiện.

Trên trang chủ của mình, Gates cho biết ông sẽ “biếu” cho những hộ nghèo ở vùng hạ Sahara một bầy gà nếu bạn (hoặc bất kỳ ai đang đọc thông tin này) chịu khó đọc toàn bộ bài viết của ông, xem đoạn clip dưới đây và tiến hành trả lời câu hỏi ở phía cuối bài. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được “quy đổi” ra một bầy gà thông qua tổ chức Heifer International dưới danh nghĩa của bạn. Tất nhiên bạn có thể sẽ trả lời sai nhưng đừng lo, Gates thừa “hào phóng” để bạn có thể trả lời lại. Yêu cầu duy nhất là bạn cần đăng ký một tài khoản để quỹ của Gates có thể thống kê và xác thực danh tính người tham gia.

Nhưng tại sao lại là gà? Vì đó là câu trả lời của Gates nếu bạn hỏi ông “sẽ sống như thế nào chỉ với 2 USD/ngày”. Cụ thể, người đàn ông đã ngoài 60 này viết: “Nếu bạn chỉ có 2 USD để sống mỗi ngày, bạn sẽ làm gì để cải thiện cuộc sống? Đó là câu hỏi thực sự cho gần 1 tỷ người đang sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ hôm nay. Dĩ nhiên, có nhiều hơn một câu trả lời đúng, bởi vì sự nghèo khổ thể hiện khác nhau ở những khu vực khác nhau. Nhưng trong suốt quá trình làm việc với quỹ của mình, tôi đã gặp nhiều người ở các nước nghèo đi nuôi gà. Và tôi đã học được rất nhiều về cái thiệt hơn khi sở hữu những con chim này (vì là một anh chàng thành phố sống tại Seattle, tôi có rất nhiều thứ cần phải học!). Một điều rất rõ ràng với tôi về những người đang sống cực kỳ nghèo khổ là họ sẽ tốt hơn nếu họ nuôi gà. Sự thật, nếu tôi ở trong hoàn cảnh của họ, đó là việc tôi sẽ làm – tôi sẽ đi nuôi gà”.

Trong trường hợp bạn có quan tâm, Gates có một bài phân tích đầy đủ về hiệu quả kinh tế mà việc nuôi gà mang lại ở trang của ông (xem ở trên). Đoạn clip minh hoạ được thực hiện tại Burkina Faso, một quốc gia nghèo đói ở châu Phi và có rất nhiều người đã cải thiện điều kiện kinh tế gia đình bằng cách nuôi gia cầm.

chicken

Huyền Thế

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.