Apple MacBook 2016 sẽ lại dùng GPU AMD

at 2016.06.10
With 0 Comments

Mặc dù đang dẫn đầu cuộc đua đồ hoạ với dòng card Pascal trên tiến trình 16 nm, nhưng dường như nhà khổng lồ đồ hoạ màu xanh lá vẫn chưa đủ “thuyết phục” trong ánh mắt của Apple. Theo nguồn tin từ Fudzilla, loạt laptop mới trong năm nay mang logo Quả Táo sẽ tiếp tục sử dụng GPU rời do AMD sản xuất, hoặc tích hợp trên chip của Intel.

Trong quá khứ, Apple đã từng có nhiều lần “nhảy qua nhảy lại” giữa AMD và NVIDIA. Vì thế đã có nhiều dự đoán hãng này có thể sẽ quay lại NVIDIA trong 2016 này. Đặc biệt khi NVIDIA vừa tung ra dòng card Pascal mới mạnh mẽ hơn. Nhưng trang này lại cho biết, Apple đã ngắm tới dòng chip Polaris của AMD. Lý do được nêu ra là vì chip của AMD… nhỏ hơn và mỏng hơn! Và điều này là cần thiết nếu Apple muốn có những chiếc laptop mỏng hơn và nhẹ hơn.

Dù vậy, cách giải thích của Fudzilla có vẻ không thuyết phục cho lắm. Vì chính trang này cũng nói thêm cả dòng máy desktop iMac và Mac Pro 2016 của Apple cũng sẽ dùng chip Polaris. Do đó bề dày của con chip dường như không phải lý do chính để Apple tiếp tục sử dụng GPU AMD. Nhưng cụ thể là gì thì chúng ta chỉ có thể đoán chứ không nói chính xác được. Một khả năng được đưa ra là AMD vẫn kiên định với lựa chọn OpenCL và Vulkan của mình, vốn là những tiêu chuẩn mở mà mọi thành viên của Khronos Group (gồm cả Apple) có quyền sử dụng. Còn NVIDIA vẫn “thích” tiêu chí đóng và bản quyền, chỉ ai sử dụng sản phẩm của NVIDIA mới có quyền sử dụng các công nghệ đó.

Nguồn tin trên còn tiết lộ thêm, những chiếc MacBook di động 2016 của Apple nếu không sử dụng nhân Intel HD Graphics thì sẽ dùng chip AMD Polaris 11 – phiên bản nhỏ hơn (và cũng yếu hơn) Polaris 10. Lý do của lựa chọn này là nó sẽ tiêu thụ ít điện hơn (dự kiến TDP dưới 40 W) khi mang trong mình 640 nhân đồ hoạ và 4 GB VRAM. Tuy yếu hơn Polaris 10 nhưng con chip nhỏ này vẫn có khả năng tính toán trên 1 TFlops và thừa sức gánh các tác vụ đồ hoạ của một chiếc laptop.

Với sự giúp đỡ của tiến trình FinFET 14 nm, các GPU của AMD hoàn toàn có khả năng tăng xung nhịp lên để đạt mức hiệu năng cao hơn mà không cần phải nhồi thêm nhân đồ hoạ (nếu chưa cần thiết). Fudzilla tiết lộ sẽ có thêm một bản Polaris 11 nhưng TDP < 150 W và có sức mạnh đủ để thay thế model Radeon R9 M395X hiện đang dùng trên mẫu iMac 5K. Với 8 GB VRAM, mẫu GPU này hoàn toàn có thể chạy mượt chiếc màn hình Retina 27 inch của Apple. Và nếu bạn thích con số, đó sẽ là độ phân giải có tới 5120 x 2880 pixel!

Trong trường hợp thông tin này là đúng, thì NVIDIA sẽ phải “chờ” tới năm sau để có lại cơ hội hiện diện trên những chiếc MacBook.

Huyền Thế

 

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.