Cận cảnh mainboard Asus ROG Strix X99 Gaming

at 2016.07.16
With 0 Comments

IMG_1769

Intel X99 không có gì mới lạ với dân chơi PC. Nền tảng sử dụng socket LGA 2011v3 này ra đời từ 2015 để hỗ trợ các CPU Haswell-E/EP của Intel. Và tuy các chip Broadwell-E vừa ra mắt trong năm nay vẫn dùng loại socket trên cũng như các mainboard cũ vẫn có thể cập nhật BIOS để hỗ trợ chúng. Song trong thực tế không phải chiếc board X99 nào cũng có thể áp dụng điều trên một cách suôn sẻ. Một số dân chơi PC cho biết việc cập nhật BIOS vẫn không giúp chúng nhận đúng CPU mới hoặc hệ thống chạy không ổn định. Do vậy, lời khuyên cho người dùng Broadwell-E là hãy nên mua mainboard mới. Điều này cũng đặc biệt đúng cho những ai đang có ý định nâng cấp từ Sandy Bridge-E hoặc IvyBridge-E vì mua hẳn board mới sẽ có thêm một số tính năng mà board cũ không có.

Quay lại với Strix X99 Gaming, về cơ bản thì model này không nhắm đến đối tượng OCer chuyên nghiệp như Rampage V Edition 10. Do đó nó không nặng về khả năng OC cũng như không để cạnh tranh với Rampage. Tuy vậy đây vẫn là một sản phẩm cao cấp và được trang bị nhiều công nghệ PC mới nhất.

IMG_1729

Hộp đựng Strix X99 Gaming nhìn chung khá bắt mắt khi phối hợp tông nền đen với các sắc màu hiệu ứng Auro RGB Lightning. Từ đây ta có thể thấy hiệu ứng LED 16,8 triệu màu gần như là chủ đề tiêu chuẩn của 2016 khi hầu như các hãng hay sản phẩm PC mới nào cũng tích hợp tính năng này. Bên trong hộp đựng tương đối đơn giản gồm 2 phần chính – Strix X99 Gaming ở trên và các phụ kiện nằm ở phía dưới. ASUS đặc biệt thiết kế thêm các tấm cartone để che phần ốp ghi dòng chữ Strix như một nét tôn vinh thêm thương hiệu của mình.

IMG_1732

IMG_1737

Không phải là sản phẩm cao cấp nhất nên Strix X99 Gaming chỉ có thiết kế ATX tiêu chuẩn (305 x 244 mm). Chi tiết này có nghĩa bạn có thể gắn chiếc board này trên hầu hết những chiếc case thông dụng chứ không cần tới một case đặc chủng cỡ E-ATX (305 x 330 mm). Đây là một yếu tố khá quan trọng vì nhiều mẫu board LGA 2011 sử dụng size này, sẽ gây khó khăn cho một số người dùng khi lắp đặt hệ thống mới. Do đó, Strix X99 Gaming có thể nói khá “thân thiện” về mặt ngoại hình và thoạt nhìn, bạn dễ có cảm giác nó giống các board LGA 115x khác.

Nhưng việc “thu gọn” trên không phải không có “giá” của nó. Nếu Rampage V Edition 10 cho phép gắn tối đa tới 4 card đồ hoạ (mỗi card 2 khe PCI) cùng lúc để chạy SLI/CF 4-way thì Strix X99 Gaming chỉ tối đa được 3 card. Lý do của điểm yếu này là vì 1 khe PCI đầu tiên đã phải “nhường đất” cho các khe DRAM và khối tản nhiệt nằm giữa board. “Phố phường chật chội nên người đông đúc” là vậy.

Song bạn cũng không cần “muộn phiền” khi Strix X99 Gaming nhắm tới đối tượng game thủ ít cao cấp hơn các OCer. Thực tế lượng người dùng xài tới 4 chiếc card cùng lúc rất ít và khả năng chạy nhiều card cùng lúc hiện nay bị giới hạn bởi CPU. Lấy ví dụ Core i7-6800K chỉ có 28 lane PCIe và nếu người dùng cắm 3 card thì mỗi card chỉ dùng được 8 lane (24 lane tất cả), cắm 2 card thì 1 card được 16 lane và card kia được 8 lane. Chỉ khi sử dụng CPU cao cấp hơn (Core i7-6850K trở lên) thì người dùng mới có 40 lane PCIe để có thể khai thác được hết 4 card. Nhưng cái giá để đầu tư cho hệ thống cao cấp như vậy không phải là đối tượng của Strix X99 Gaming mà đó là nhiệm vụ của Rampage.

IMG_1744

IMG_1762

IMG_1745

Trở lại với Strix X99 Gaming, về tổng thể chiếc board có thiết kế khá hài hoà với các “đặc khu” được tách bạch rõ ràng nhưng cũng rất khắng khít. “Đặc khu” CPU với socket LGA 2011v3 và 8 khe DRAM DDR4 nằm đối xứng 2 bên. Bên trên và dưới socket CPU là khối VRM có kèm tản nhiệt cùng khối đèn LED biểu tượng ROG. Xa hơn về bên phải cũng như trên đầu “đặc khu” này là các đầu cắm nguồn 24 chân, đầu ATX12V mở rộng 1 & 2 để tăng cường thêm sự ổn định cho CPU khi OC. Bên cạnh đó là 4 đầu cắm quạt tản nhiệt tách biệt dành cho tản nhiệt nước (WC), CPU (quạt trước và sau) cùng thùng máy (chassis).

IMG_1766

IMG_1771

Đến với “đặc khu” đồ hoạ và mở rộng, chúng ta có 6 khe PCIe (ASUS bỏ hẳn khe PCI cũ trên sản phẩm này). Trừ 2 khe PCIe “ngắn” 2.0 cùng chạy bus x1 thì 4 khe PCIe “dài” còn lại có cấu hình phức tạp hơn. Trong đó, khe PCIe “dài” đầu tiên chạy ở chuẩn 3.0 và bus tối đa x16. Khe PCIe “dài” thứ hai nếu ở chuẩn 3.0 sẽ được bus x4 hoặc x8 nếu ở chuẩn 2.0. Khe PCIe “dài” thứ ba mới tương đương với khe đầu tiên – chuẩn 3.0 bus x16. Riêng khe PCIe “dài” cuối cùng chạy chuẩn 3.0 ở bus x8. Thiết kế này có nghĩa nếu bạn chạy 2 card đồ hoạ cùng lúc thì cấu hình tốt nhất sẽ là khe PCIe “dài” 1 và 3. Dụng ý của ASUS trong việc “nhảy khe” này nhằm giúp cho 2 card có được khoảng không làm mát hợp lý (đặt 2 card sát nhau sẽ khiến card thứ 2 bị nóng hơn do ít không gian toả nhiệt hơn).

Một chi tiết đáng lưu ý khác – do giới hạn của chip Intel X99, các khe PCIe “dài” thứ 2 và “ngắn” thứ 2 chia sẻ chung băng thông với các cổng USB 3.1. Do đó theo mặc định của BIOS, cả 2 khe PCIe trên đều chạy ở bus x1 để tối ưu băng thông cho USB 3.1. Nên lời khuyên ở đây là nếu bạn có nhu cầu dùng cả cổng USB 3.1 trên Strix X99 Gaming thì không nên gắn thiết bị nào dùng nhiều hơn bus x1 vô khe PCIe “dài” thứ 2. Thay vào đó bạn có thể dùng khe PCIe “dài” cuối cùng vì dù sao nó vẫn cho băng thông cao hơn khe thứ 2 kia. Một điểm lưu ý khác là khối đèn LED ROG nằm khá sát với khe PCIe “dài” 1, nếu bạn gắn card đồ hoạ vào đây có thể sẽ có chút khó khăn hơn khi cần tháo ra. Khe PCIe “dài” 3 có thể là lựa chọn hợp lý hơn nếu bạn chỉ dùng 1 card đồ hoạ duy nhất.

IMG_1748

Sang “đặc khu” lưu trữ, nếu ở các thế hệ board X99 trước, bạn sẽ không có giao tiếp M.2 và U.2 dành riêng cho SSD. Thì với Strix X99 Gaming, 2 giao tiếp “hiện đại” này đều có mặt. Vấn đề duy nhất ở đây là do diện tích board khá chật (ATX thay vì E-ATX) nên socket M.2 nằm sát với khe PCIe “dài” 3. Bạn sẽ mất công thêm một chút nếu gắn card đồ hoạ ở khe này và sử dụng kèm với ổ SSD M.2. Trở về với các ổ SATA truyền thống, chip Intel X99 cung cấp cho chúng ta 8 cổng SATA 6 Gbps và 1 cổng SATA Express 10 Gbps. Trong trường hợp không có nhu cầu dùng cổng SATA Express, bạn có thể dùng nó như 2 cổng SATA 6 Gbps thông thường.

Ngoài ra, chip Intel X99 còn cung cấp 5 cổng USB 3.0 và 8 cổng USB 2.0. Nhưng 4 cổng 3.0 và 4 cổng 2.0 được ASUS đặt trực tiếp trên board Strix X99 Gaming. 5 cổng còn lại (1 cổng 3.0 màu xanh) được đưa ra phần I/O phía sau. Trong đó, 2 đầu cắm 3.0 nằm cạnh cổng SATA 1 & 2, 2 đầu cắm 3.0 còn lại ngay bên cạnh khe PCIe “dài” cuối cùng, 4 đầu cắm 2.0 nằm lần lượt bên cạnh 2 đầu 3.0 vừa nêu.

IMG_1768

IMG_1773

IMG_1777

Tuy không cùng chức năng lưu trữ, nhưng tại “đặc khu” này bạn sẽ tìm thấy các nút phục vụ công cuộc OC gồm Power On, Reset, XMP. Song điều khiến tôi thấy “hụt hẫng” nhất là sự vắng mặt của nút Clear CMOS. Mặc dù ở gần đấy có một jumper để clear mỗi khi OC hỏng song đấy không phải là cách ưa thích của các OCer. Chi tiết hơi khó hiểu là ASUS vẫn trang bị một nút MemOK! ở cạnh các khe DRAM dù xét về độ cần thiết thì nó không bằng nút Clear CMOS. Cạnh 2 nút Power On và Reset là một đèn LED báo tình trạng hệ thống. Nhưng nếu xét tổng thể, Strix X99 Gaming không tập trung vào khả năng OC nên sự xuất hiện của các nút trên chỉ mang tính hình thức hơn là áp dụng thực tế.

IMG_1743

“Đặc khu” sau cùng trong bài viết này là phần Back I/O. Như đã nêu, 5 cổng USB còn lại do chip Intel X99 cung cấp được ASUS “đẩy” sang đây. Trong đó toàn bộ 4 cổng màu đen là chuẩn 2.0, 1 cổng màu xanh 3.0. Thêm vào đó, ASUS còn bổ sung thêm 3 cổng 3.0 khác thông qua chip điều khiển ASMedia. Và nếu bạn để ý, chúng ta vẫn còn 2 cổng USB khác, 1 màu đỏ Type A và 1 màu đen Type C. Cả 2 cổng này cùng do chip ASMedia quản lý và chúng đều đạt chuẩn 3.1 (băng thông gấp đôi chuẩn 3.0). Các giao tiếp còn lại gồm 5 jack audio 8 kênh chuẩn HD, 2 đầu cắm antenna Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac kiêm Bluetooth 4.0, 1 cổng LAN RJ45, 1 cổng PS/2 để cắm chuột và bàn phím. Sau cùng là nút bấm USB BIOS Flashback. Nút này cho phép người dùng flash trực tiếp BIOS board mà không cần có CPU. Bạn chỉ cần copy BIOS mới vào một ổ USB rồi cắm vào 1 trong 4 cổng USB 2.0, sau đó bật công tắc nguồn và bấm nút trên, hệ thống sẽ tự cập nhật BIOS mới.

lighting_control

Do có tính năng Aura RGB Lightning, Strix X99 Gaming sẽ “lấp lánh” trong đêm qua 4 vị trí phát sáng – khối đèn bên dưới chữ STRIX bao bọc Back I/O, khối đèn LED ROG ở giữa board, khối tản nhiệt cho chipset và các chốt cuối khe PCIe. Ngoài ra bạn cũng có thể “câu dây” cho hiệu ứng Aura này lan toả ra khắp phòng qua đầu cắm 4 chân Aura RGB Strip nằm ngay cạnh nút Power On phía cuổi board. ASUS cho biết để các dải đèn LED dạng strip đạt được công suất phát sáng lớn nhất (2 A @ 12 V), chiều dài các sợi này không nên quá 2 mét.

Đánh giá chung lại, khác với chiếc Rampage V Edition 10 được sinh chuyên cho OC và giành kỷ lục thế giới, Strix X99 Gaming được ASUS chọn một vị trí “nhã nhặn” là mainboard nền tảng X99 cho các game thủ. Đây là bản cập mới nhất để hỗ trợ dòng chip Broadwell-E vừa ra mắt trong năm nay của Intel, bên cạnh các chip Haswell-E của năm ngoái. Nhiệm vụ chính của Strix X99 Gaming là mang đến những công nghệ PC mới nhất cho những ai có nhu cầu khai thác nền tảng Intel mạnh mẽ nhất (LGA 2011v3) nhưng lại không về OC. Sản phẩm này hiện có giá 380 USD tại Mỹ. Hy vọng khi được bán tại Việt Nam, Strix X99 Gaming sẽ có một giá thành hợp lý hơn cho các game thủ đam mê công nghệ PC.

Huyền Thế

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.