Doanh số máy tính Mac tiếp tục giảm trong Q2/2016

Posted in Desktop Tin
at 2016.07.20
With 0 Comments

2016 có vẻ như không phải là năm của Apple, khi cả doanh số bán ra của iPhone, iPad và máy tính Mac đều giảm một cách đáng thất vọng.

Từ nhiều năm trước, máy tính desktop và notebook của Apple vẫn luôn vượt trội hơn so với phần còn lại của thị trường – mà hầu hết là những máy tính chạy nền tảng Windows.

Tuy nhiên thời thế dường như đã thay đổi, khi báo cáo tài chính mới đây cho thấy doanh số bán ra của các dòng máy tính Mac tiếp tục giảm từ 5 đến 8% trong quý 2 của năm một cách đầy thất vọng. Apple thậm chí còn bị vượt qua bởi nhà sản xuất Asus, và tụt xuống thứ 5 trong bảng xếp hạng thuộc lĩnh vực sản xuất máy tính.

Sự ảnh hưởng của các thiết bị di động, đặc biệt là smartphone hay máy tính bảng được cho là nguyên nhân dẫn đến những tác động xấu đối với thị trường máy tính PC và laptop.Theo ghi nhận của IDC, doanh số bán ra của Apple đang bị thu hẹp khoảng 8,3%, trong khi đó thị trường máy tính thế giới nhìn chung cũng kém khởi sắc khi giảm 4,5% số lượng xuất ra so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple mới đây đã tụt xuống vị trí thứ 5 trong BXH các nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới
Apple mới đây đã tụt xuống vị trí thứ 5 trong BXH các nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới

Theo nhận định của nhiều tờ báo công nghệ, Apple thực sự cần phải tạo ra sự đột phá trên các dòng máy tính Mac, MacBook của mình nếu như muốn tiếp tục thống lĩnh thị trường. Cần nhớ rằng lần cuối cùng họ tung ra bản nâng cấp cho các thế hệ MacBook Pro hay MacBook Air cho tới nay đã hơn 1 năm.

Đáng chú ý, không có một model máy Mac nào được thay đổi hoàn toàn diện mạo từ nhiều năm qua. Lần cuối cùng mà Apple làm điều này là khi ra mắt MacBook Air đã từ 6 năm trước đây. Kể từ đó, họ gần như giữ lại hầu hết thiết kế cơ bản trên các dòng MacBook, và các thế hệ MacBook Air, MacBook Pro sau này chỉ được đánh giá là “bình cũ – rượu mới”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định rằng doanh số máy tính của Apple có thể sẽ khởi sắc trở lại vào thời điểm cuối năm nay, khi hãng tung ra thế hệ MacBook Pro mới cùng nhiều nâng cấp đáng chú ý. MacBook Pro 2016 dự kiến sẽ sở hữu một màn hình cảm ứng được tích hợp trên bàn phím, một cảm biến vân tay Touch ID, và phần cứng mới nhất từ Intel, AMD.

Theo Business Insider

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.