i-Rocks K60M – Bàn phím cơ cổ điển cho người mới

at 2016.07.28
With 0 Comments

Thời gian vừa qua i-Rocks không ra mắt nhiều bàn phím cơ hoc, một trong các sản phẩm bàn phím cơ của hãng là K60M với thiết kế viền thấp, lộ các chốt cơ học của bàn phím trông khá sexy khi kết hợp cùng bộ khung bằng kim loại đen sần cứng cáp. Ngoại hình đẹp, bàn phím cơ học này còn được thiết kế với đèn nền LED đỏ với nhiều chế độ LED. i-Rocks K60M trông cứng cáp hơn các sản phẩm cùng mức giá khác trên thị trường cũng chính nhờ phần khung kim loại nguyên khối cùng phần bảo vệ chân đế kim loại bắt mắt.

Box sản phẩm được thiết kế đơn giản, cảm nhận box không tôn lên được cái giá trị bên trong đặc biệt đối với mẫu K60M này.

IMG_0368

Bên trong đóng gói khá ổn, đủ các tiêu chuẩn cơ bản, tránh được phần lớn các va chạm khi vận chuyển.

IMG_0369

Và đây là nhân vật chính của chúng ta, bàn phím cơ i-Rocks K60M. Thật sự mà nói mình không nghĩ i-Rocks lại có một sản phẩm nhìn ấn tượng như vậy

IMG_0372

Chủ yếu là do thiết kế switch nổi trên tấm plate được làm bằng kim loại được phủ bằng một lớp sơn nhám,  mình nghĩ cũng nhờ có lớp sơn nhám này nên K60M sẽ không có hiện tượng lâu lâu bị giật như dòng Corsair K70, K90… cũng dùng plate kim loại. Bên cảnh đó, thiết kế  của K60M còn có đôi nét tương đồng với dòng BlackWidow của Razer.

IMG_0377

Thiết kế switch kiểu này có ưu điểm dễ vệ sinh và ánh sáng phát ra sẽ rất đẹp nếu như sử dụng switch có housing trong suốt, đáng tiếc ở đây K60M lại được trang bị loại switch có housing nhựa đen đục bình thường.

IMG_0378

Ngoài ra còn một điểm nhấn đáng chú ý về mặt thiết kế nữa đó là 2 chi tiết ở hai bên bàn phím, cũng được làm bằng kim loại và nước sơn rất tốt, cá nhân mình thấy nó hơi bè ra hai bên làm bàn phím nhìn rất “lì” và chắc chắn.

IMG_0381

IMG_0382

Mặt dưới, 4 feet 4 góc, ngay hai “chân” để chống bàn phím lên cũng được trang bị hai miếng feet. Cộng với việc bàn phím khá nặng nên các bạn yên tâm là nó khó có thể bị dịch chuyển trong quá trình dùng.

IMG_0385

Cận cảnh switch, K60M sử dụng loại brown switch của Kailh, không phải của Cherry.

IMG_0386

Kế đến là stabilizer được đúc bằng nhựa trắng đục.

IMG_0390

Nhìn kỹ thì còn thấy rõ vết mỡ bò trắng ở ngay chân stab dùng để bôi trơn.

IMG_0391

Tiếp đến, bàn phím có một dãy phim multimedia và các lựa chọn các mode đèn đóm, hay khóa nút Window với Gaming Mode khi kết hợp với phím “Fn”.

IMG_0387

IMG_0388

IMG_0389

Đầu USB được mạ vàng, như chi tiết dây dẫn thì chỉ được bọc cao su thay vì bọc dù.

IMG_0392

Lên LED, có 3 chế độ LED cụm khác nhau, lần lượt bao gồm sáng full bàn phím, sáng kiểu TKL (không sáng bên dãy bàn phím số bên phải), và chỉ sáng cụm WASD và 4 nút Arrows.

IMG_0394

!IMG_0396IMG_0397

Bạn lo ngại khi chơi các trò chơi mà vô tình nhấn Windows, khiến bạn thoát game hoặc gián đoạn đúng lúc quan trọng. Một số bàn phím có thể khóa nhưng khá rắc rối. i-Rocks K60M không tốn quá nhiều công sức để làm việc đó. Sử dụng tổ hợp phím Fn + F11, sau khi nhấn, góc trên bên phải của đèn LED hình khóa Windows sẽ sáng lên, lúc đó nhấn phím Windows sẽ không có tác dụng gì, sau đó bấm một lần nữa , LED tắt, lúc này chúng ta có thể lại sử dụng bình thường. Ngoài ra tổ hợp Fn + F12 phím kết hợp có thể làm cho tất cả các phím chính không hoạt động. Giúp tránh việc thú nuôi sẽ leo lên trên bàn phím, hoặc các tình huống khác khi bạn cần tạm rời khỏi bàn làm việc.

i-Rocks K60M có N-Key Rollover, được thiết kế để ngăn chặn hiện tượng lỗi phím khi ấn nhiều phím cùng lúc. Trong trường hợp bình thường khi kết nối bàn phím USB, sẽ có tối thiểu là sáu phím chức năng có thể được hệ thống nhận diện cùng lúc. i-Rocks K60M thiết kế cho phép chuyển đổi nếu bạn muốn sử dụng tính năng n-key rollover trong lúc chơi game với bạn bè trên cùng 1 bàn phím.

Nút đa phương tiện với Fn + F1 ~ F8 có một chức năng tương ứng, sự kết hợp của các nút chức năng như sau:

  • FN + F1 khởi chạy phần mềm nghe nhạc mặc định
  • FN + F2 giảm âm lượng
  • FN + F3 tăng âm lượng
  • FN + F4 tắt âm lượng
  • FN + F5 ngừng chơi nhạc
  • FN + F6 nhảy về trước một bài hát
  • FN + F7 chọn chạy hoặc tạm dừng
  • FN + F8 nhảy đến bài tiếp theo

i-Rocks K60M có thiết kế không viền, bàn phím cảm giác trải rộng, với tấm kim loại chính nâng đỡ bên dưới, không dùng vít, giúp kết cấu bàn phím cứng chắc hơn và đảm bảo bền bỉ trong quá trình sử dụng lâu dài. Bàn phím có các keycap sần giúp cảm giác gõ không trơn trượt, tuy nhiên chất liệu nhựa ABS nên sau thời gian dài sử dụng sẽ bị bóng. Keycap sản xuất theo kiểu double-shot nên cho ánh sáng qua khá tốt, đáng tiếc là phần LED chỉ cố định một màu, nếu như trang bị LED RGB sẽ tuyệt vời hơn cho game thủ khi cần trang trí hệ thống máy tính của mình.

i-Rocks K60M sử dụng switch do Kailh cung cấp, brown (tactile, non-clicky), mang lại cảm giác gõ tương tự như blue nhưng không phát ra tiếng động. Switch Kailh mang lại cảm giác gõ khá ổn, tuy rằng vẫn chưa thể so sánh với switch Cherry huyền thoại nhưng nhìn chung phù hợp cho đại đa số người dùng, nhất là phân khúc tầm trung, bước đầu làm quen với bàn phím cơ. Brown phần nhiều thích hợp với những người dùng chuyên gõ, có thể sử dụng tốt trong đêm mà không sợ làm phiền người khác. Bù lại nếu như là game thủ sẽ nên chọn lựa switch red hoặc black (linear) hơn.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.