Hiện tại thì nhà Táo vẫn chỉ cung cấp dữ liệu từ máy chủ iCloud

Cục Điều Tra Liên Bang đang giữ hai chiếc iPhone được tin là có liên quan đến việc xả súng diễn ra tại căn cứ Hải quân Pensacola vào tháng trước. Đã có tin là FBI yêu cầu Apple trợ giúp trong việc mở khóa thiết bị. Những chiếc iPhone này được cho là thuộc sở hữu của Mohammed Saeed Alshamrani.

Vào ngày 6/12/2019, Alshamrani đã xả súng tại một phòng học trong tòa nhà ở Sân bay Hải quân Pensacola, làm chết 3 người và bị thương 8 người khác trước khi bị bắn hạ bởi cảnh sát. Trong cuộc điều tra, FBI đã tìm được hai chiếc iPhone được cho là thuộc về kẻ xả súng, trong đó thì một chiếc đã bị đạn làm hỏng.

FBI đã có trát lệnh điều tra những thiết bị này, hiện đang được bảo vệ bởi mật khẩu. Theo NBC News, cục đã cố gắng mở khóa những chiếc điện thoại này, dùng những công cụ có sẵn và phương pháp mạnh tay, nhưng vẫn đều thất bại.

Vào Thứ Hai, Tổng cố vấn FBI Dân Boentte gửi một lá thứ đến Apple để nhờ giúp đỡ mở khóa những thiết bị này. Apple bảo rằng việc hack vào hệ thống của chính họ thế này cũng là để hợp tác với chính quyền.

“Chúng tôi rất tôn trọng việc thực thi pháp luật và luôn luôn sẵn sàng hợp tác để giúp cho việc điều tra”, Apple cho biết. “Khi FBI yêu cầu chúng tôi thông tin liên quan đến việc này vào tháng trước, chúng tôi đã cung cấp toàn bộ thông tin chúng tôi biết, và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ họ bằng những thông tin chúng tôi có.”

Với việc Apple chỉ đồng ý cung cấp thông tin lưu trữ trên cloud, và Alshami đã chết, các nhà điều tra đang băn khoăn không biết là liệu có manh mối gì về động cơ hay những kẻ liên quan nằm trong những thiết bị này hay không.

Lần cuối FBI tìm đến Apple với yêu cầu tương tự là sau vụ xả súng San Bernardino vào 2015. Trong vụ đó, việc FBI yêu cầu Apple bẻ khóa thậm chí đã dẫn đến việc công ty này phải hầu tòa. Sau đó họ đã truy cập vào những thông tin trong iPhone với sự trợ giúp của bên thứ ba và không cần đến Apple nữa.

Lần này thì Cục đã hành động một cách ngoại giao hơn để tránh căng thẳng như lần trước bằng cách ép Apple thỏa hiệp với bảo mật iPhone của họ. Tuy nhiên, vẫn chưa biết được rằng liệu bẻ khóa điện thoại có cho chúng ta bằng chứng đáng giá nào không. Trong vụ San Bernardino, những nhà điều tra không tìm thấy dữ liệu đáng giá nào sau khi bẻ khóa điện thoại của kẻ xả súng.

Dù sao thì các nhà điều tra vẫn rất kiên quyết để lấy dữ liệu chứa trong những chiếc điện thoại này.

“Chúng tôi luôn giữ vừng lập trường làm tất cả những gì cần thiết để làm việc với Apple theo lệnh của tòa án một cách hiệu quả nhất.” Boente viết trong thư.


You may also like