thảo luận Caffè tại gia

Đây t post cà t mua cho b thấy nhé, không b lại bảo t mõm.
 

Attachments

  • IMG_1794.png
    IMG_1794.png
    803.2 KB · Views: 12
  • IMG_1795.png
    IMG_1795.png
    438.7 KB · Views: 14
Các bác cho em hỏi là có đọc thấy khái niệm áp giả/áp thật đối với máy pha espresso, cái này nghĩa là gì ạ, em search không ra. Có phải mấy máy phổ thông nó ghi 15bar nhưng thực chỉ được 7-8bar nên gọi là áp giả?
 
Các bác cho em hỏi là có đọc thấy khái niệm áp giả/áp thật đối với máy pha espresso, cái này nghĩa là gì ạ, em search không ra. Có phải mấy máy phổ thông nó ghi 15bar nhưng thực chỉ được 7-8bar nên gọi là áp giả?
Áp là áp, quan trọng là đo áp nó đặt ở đâu. Áp nồi hơi, áp group head, áp porta nếu dùng mấy cái pressurized porta, ...
 
Các bác cho em hỏi là có đọc thấy khái niệm áp giả/áp thật đối với máy pha espresso, cái này nghĩa là gì ạ, em search không ra. Có phải mấy máy phổ thông nó ghi 15bar nhưng thực chỉ được 7-8bar nên gọi là áp giả?
áp từ nước truyền sang bánh cà là áp thật, áp từ bánh cà truyên ra ngoài là áp giả. Hay có thể hiểu như này, trong 1 bánh cà áp trên cao dưới thấp là thật, còn trên dưới bằng nhau là giả. Theo e biết thì áp giả chỉ có tác dụng làm đẹp vì cà chiết xong mới được tăng áp để ra ngoài
 
Các bác cho em hỏi là có đọc thấy khái niệm áp giả/áp thật đối với máy pha espresso, cái này nghĩa là gì ạ, em search không ra. Có phải mấy máy phổ thông nó ghi 15bar nhưng thực chỉ được 7-8bar nên gọi là áp giả?
Áp lực nước đi qua bánh cà là áp thật. Còn lại mấy thể loại áp đo sau bánh cà của tụi rổ tăng áp, áp đo của bơm, áp đo khi qua ống dẫn...đều tính là loại fake. Nó cũng như mấy con có Pid điều khiển nhiệt, pid đo ở Boiler nó khác, còn đo ở GH nó khác, và nhiệt nước thực tế nó đi qua bánh cà lại càng khác. Do vậy đừng tin mấy cái quảng cáo áp abc hay PID xyz...phải xem cơ chế đo của nó ở đâu và điều khiển thực tế của nó ntn CT ạ :shame:
 
Các bác cho hỏi con Breville the Barista Express (model 870) mà giá 670 đô Úc, tầm 11tr tiền Việt thì có ổn ko nhỉ? Mình có người nhà sắp bay về định nhờ mua xách về dùng thử.
săn con BES920 khoảng 999 AUD xách con đó về là đáng nhất, ko xách dc thì nhờ proxy về vn
 
Các bác cho em hỏi là có đọc thấy khái niệm áp giả/áp thật đối với máy pha espresso, cái này nghĩa là gì ạ, em search không ra. Có phải mấy máy phổ thông nó ghi 15bar nhưng thực chỉ được 7-8bar nên gọi là áp giả?
con nào ghi 15 bar thì cũng là áp giả hết bác ạ :)) cái áp giả này nó được tạo ra bởi 1 cái van ở đâu ra, như kiểu áp phải đủ thì cà mới "phọt" được ra á
cái van này thì nó có nhiều kiểu: kiểu lò xo giữ áp (trên máy pha rẻ tiền hoặc mấy con es cầm tay), giới hạn dòng chảy để tăng áp (flair neo)

cái trò giữ áp này nó không chỉ do máy bơm của con máy nó k đủ lực để lên áp cao, mà còn là để giữ áp suất được đều và ổn định nữa. Với tư cách là 1 thằng k quá mê espresso thì e thích kiểu vị của mấy con áp đểu này hơn :D
 
Áp là áp, quan trọng là đo áp nó đặt ở đâu. Áp nồi hơi, áp group head, áp porta nếu dùng mấy cái pressurized porta, ...

áp từ nước truyền sang bánh cà là áp thật, áp từ bánh cà truyên ra ngoài là áp giả. Hay có thể hiểu như này, trong 1 bánh cà áp trên cao dưới thấp là thật, còn trên dưới bằng nhau là giả. Theo e biết thì áp giả chỉ có tác dụng làm đẹp vì cà chiết xong mới được tăng áp để ra ngoài

Áp lực nước đi qua bánh cà là áp thật. Còn lại mấy thể loại áp đo sau bánh cà của tụi rổ tăng áp, áp đo của bơm, áp đo khi qua ống dẫn...đều tính là loại fake. Nó cũng như mấy con có Pid điều khiển nhiệt, pid đo ở Boiler nó khác, còn đo ở GH nó khác, và nhiệt nước thực tế nó đi qua bánh cà lại càng khác. Do vậy đừng tin mấy cái quảng cáo áp abc hay PID xyz...phải xem cơ chế đo của nó ở đâu và điều khiển thực tế của nó ntn CT ạ :shame:
Cảm ơn các bác. Túm lại là quan trọng nhất là áp + nhiệt độ nước đặt lên bánh cà, tuy nhiên cái này không đo trực tiếp được nên máy nào công bố + kết quả đo gần đúng với vị trí đó là ok, còn đâu là làm màu.
con nào ghi 15 bar thì cũng là áp giả hết bác ạ :)) cái áp giả này nó được tạo ra bởi 1 cái van ở đâu ra, như kiểu áp phải đủ thì cà mới "phọt" được ra á
cái van này thì nó có nhiều kiểu: kiểu lò xo giữ áp (trên máy pha rẻ tiền hoặc mấy con es cầm tay), giới hạn dòng chảy để tăng áp (flair neo)

cái trò giữ áp này nó không chỉ do máy bơm của con máy nó k đủ lực để lên áp cao, mà còn là để giữ áp suất được đều và ổn định nữa. Với tư cách là 1 thằng k quá mê espresso thì e thích kiểu vị của mấy con áp đểu này hơn :D

Cái giới hạn dòng chảy là cái món flow control bác nhỉ? Em đọc hơi hoa mắt cái này. Thôi thì luyện môn pour trước vậy, bình rót ok, máy xay tay ok chút là được.
 
Cảm ơn các bác. Túm lại là quan trọng nhất là áp + nhiệt độ nước đặt lên bánh cà, tuy nhiên cái này không đo trực tiếp được nên máy nào công bố + kết quả đo gần đúng với vị trí đó là ok, còn đâu là làm màu.


Cái giới hạn dòng chảy là cái món flow control bác nhỉ? Em đọc hơi hoa mắt cái này. Thôi thì luyện môn pour trước vậy, bình rót ok, máy xay tay ok chút là được.
muốn đo trực tiếp đc thì mua máy e61, Bianca chẳng hạn :shame:
 
Cảm ơn các bác. Túm lại là quan trọng nhất là áp + nhiệt độ nước đặt lên bánh cà, tuy nhiên cái này không đo trực tiếp được nên máy nào công bố + kết quả đo gần đúng với vị trí đó là ok, còn đâu là làm màu.


Cái giới hạn dòng chảy là cái món flow control bác nhỉ? Em đọc hơi hoa mắt cái này. Thôi thì luyện môn pour trước vậy, bình rót ok, máy xay tay ok chút là được.
k bác ạ, flow control là lại dành cho máy xịn cơ :)) flow control là kiểu thay đổi tốc độ nước chảy (it - nhiều) nhưng vẫn giữ nguyên áp suất, còn cái giới hạn dòng chảy này nó kiểu thay vì chảy thông thống thì nó ép chảy ra bằng 1 cái lỗ bé xíu để duy trì áp lực á, về cơ bản thì nó hơn thằng van áp 1 bậc về độ ngon nhưng vẫn giữ được yếu tố dễ pha

phần chơi pour thì cũng k dễ lắm, đc cái chơi vui :D khuyên bác nên đầu tư cốp to vào 1 con cối xịn, sau đó là ấm pour tử tế, còn lại thì k quá quan trọng
ấm pour thì nếu đc thì bác chơi tối thiểu con timemore fish pour (tầm 9 lốp, thêm nhiệt kế 150-250k j đó là hơn củ), cối xay thì tùy theo kinh tế, còn phễu phủng thì đơn giản lắm :D
 
Em nhu cầu tự pha tự uống tại văn phòng, cần gọn gàng dễ mang vác, đang nhắm combo Staresso Mirage với cối Timemore c3 có ổn không các thím?
 
Back
Top