Dịch Corona đã và đang gây ảnh hưởng rất nặng nề đến nền kinh tế thế giới, tuy nhiên trong giai đoạn này chúng ta cũng nhận ra được các nhóm ngành, doanh nghiệp có vài lợi thế để giảm thiểu rủi ro. Hãy cùng VOZ tìm hiểu nhé!

1. DN kinh doanh các sản phẩm số

- Sản phẩm số ở đây có thể kể đến như ebook, khóa học online, phần mềm v.v...
Với những sản phẩm này mang lại lợi thế rất to lớn cho DN đó là:
+ Không hàng tồn kho, không phí mặt bằng (giảm chi phí cố định)
+ Khả năng scale sản lượng lớn (tăng doanh số)
+ Giao tiếp chủ yếu qua Internet (không văn phòng, nhân viên làm online, k e ngại dịch nhiều)
Do đó để sống sót được mùa này cần phải đẩy mạnh hoạt động bán hàng, marketing để có dòng tiền nuôi sống doanh nghiệp.

2. DN kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu cơ bản
- AE đi ra đường sẽ thấy các nhà hàng, quán ăn vẫn hoạt động tốt bởi nhu cầu ăn uống vẫn luôn là nhu cầu bất cứ ai cũng cần. Vì vậy các DN này nếu tối ưu được chi phí mặt bằng, nhân sự và chủ động được nguồn nguyên liệu trong nước thì vẫn có thể tồn tại trong mùa dịch.
Điểm hình như tin HN có dịch đây thôi mà các siêu thị lớn nhỏ ở HN và HCM người người vô mua các mặt hàng thiết yếu để trữ là vậy.

3. DN kinh doanh các thiết bị y tế, bảo hiểm
- Một khi thị trường gặp khủng hoảng thì nhu cầu an toàn của con người được kích hoạt nên họ sẽ sống chết mua mọi thứ để bảo vệ bản thân và gia đình. Đó là ví dụ của khẩu trang, nước rửa tay, mặt nạ phòng độc và gần đây là các app bảo hiểm Corona Care của Shark Liên, app Encovy của BSH....

4. DN có nền tảng kinh doanh trực tuyến
- DN có nền tảng kinh doanh trực tuyến sẽ bao gồm: nền tảng marketing và kênh phân phối. Đó là lý do rất nhiều cá nhân, cửa hàng kinh doanh nhỏ nếu đã đầu tư kênh online từ trước thì giờ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với các DN vẫn kinh doanh truyền thống.
VD: Mô hình shop nhỏ lẻ (Social/Sàn/website...) + đơn vị giao hàng thì mọi hoạt động kinh doanh đều diễn ra trên Internet còn việc vận chuyển giao hàng đã có Grab/GHN... lo 

5. DN kinh doanh thiết bị công nghiệp, BDS
-Lĩnh vực này sẽ ít bị ảnh hưởng vì nằm trong kế hoạch đầu tư dài hạn của mọi người. Tức nếu bạn đang xây nhà và giá vlxd tăng 5-10% thì bạn vẫn phải tiếp tục thực hiện theo kế hoạc. Ngoài ra BDS công nghiệp có khả năng phát triển mạnh khi các DN nước ngoài tìm kiếm thị trường tiềm năng thay thế TQ để hạn chế rủi ro từ chiến tranh thương mại.

Quan điểm bạn đọc thế nào? Hãy thảo luận bên dưới bài viết nhé!