Ý định của Microsoft về giao diện người dùng 10X đã được tiết lộ hoàn toàn bởi một trang web ẩn danh. Và với bản Windows 10X này, người dùng có thể gọi nó là ChromeOS của Windows.


Start Menu, giờ đây sẽ được gọi Launcher theo kiểu Android và được bổ sung thêm tính năng tìm kiếm mới có thể hiển thị luôn cả kết quả trên Bing thay vì chỉ hiển thị các tập tin nội bộ như cũ. Với công cụ tìm kiếm mới này, người dùng có thể sử dụng bằng cả bàn phím cũng như giọng nói thay vì chỉ một như trước. Ngay bên dưới sẽ là các ứng dụng được sắp xếp theo dạng lưới mà người dùng có thể thay đổi dựa trên sở thích cá nhân của mình. Các trang web cũng có thể được cài đặt dưới dạng ứng dụng từ trình duyệt Edge.

Phần dưới sẽ là các đề xuất, tập trung vào nội dung được cập nhật tự động dựa trên các ứng dụng, tập tin và trang web được sử dụng thường xuyên cũng như gần nhất của người dùng. Các Live tile, danh sách ứng dụng và Cortana đã hoàn toàn biến mất.


Thanh tác vụ (Taskbar) cũng được tân trang lại. Người dùng có thể cá nhân hoá bằng cách kéo ra để thêm vào một số thứ hay ho khác mà Microsoft chưa tiết lộ.

Bên phải là Trung tâm Hành động, sẽ được xuất hiện như một sự thay thế cho Trung tâm Thông báo và Cài đặt nhanh. Và đây lại là một tính năng mới được Microsoft học hỏi từ Android của Google

Sau cùng, tất cả trên đây chỉ là những tính năng được tiết lộ. Không gì có thể đảm bảo rằng các tính năng đó sẽ không bị thay đổi khi Microsoft ra mắt phiên bản chính thức. Đến hiện tại vẫn chưa có bất kỳ thiết bị nào sẵn sàng cho Windows 10X. Đây sẽ là cơ hội hoàn hảo để người dùng đưa ra những phản hồi với Microsoft để họ có thể triển khai cho phiên bản Surface Neo vào năm tới.

Theo TechSpot