Một câu nói khá hay mà mình được đọc gần đây đó là "Tốc độ kiếm tiền của bạn phải nhanh hơn tốc độ lạm phát". Khi mà cuộc sống ngày càng biến chuyển nhanh mà bạn không xoay mình kịp để thay đổi thì bạn sẽ tự khắc bị đào thải ngay.

Ám ảnh với điều đó cho nên bạn cần phải liên tục học hỏi nâng cao kiến thức để tăng giá trị bản thân và từ đó thu nhập của bạn cũng tăng theo. 

Trong bài viết này chúng ta sẽ nói đến cách tăng thêm thu nhập bằng nghề phụ, nghề tay trái. Mình đã chọn các công việc phù hợp và không ảnh hưởng đến công việc chính tuy nhiên nó sẽ sai khác nhau với mỗi người, vì vậy bạn hãy cân nhắc trước khi lựa chọn nhé

Công việc thứ nhất: bán hàng online 

Ngoài giờ hành chính tại công ty, bạn thường sẽ có thời gian rãnh rỗi vào buổi trưa và tối, nếu chịu khó bạn có thể tìm hiểu công việc bán hàng online trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, TikTok,... hay đăng ký bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. 

Các công việc này chỉ đơn giản là bạn phải chọn sản phẩm phù hợp với mình, tìm đến nơi có KH tiềm năng và tiếp cận họ để quảng bá sản phẩm. Nếu làm tốt bạn sẽ có một khoản thu nhập phụ kha khá để cải thiện cuộc sống.

Để bán hàng online bạn có thể chọn 2 hình thức đó là

  • Tự bán và giao hàng cho khách hàng (cái này sẽ khá cực và tốn thời gian nên bạn sẽ cần người thân trợ giúp để không ảnh hưởng đến công việc chính)
  • CTV bán hàng theo hình thức affiliate, dropship: bạn chỉ cần chốt đơn hàng, việc còn lại để có hệ thống lo (đây là hình thức đang được rất nhiều người ưa chuộng)

Công việc thứ hai: viết nội dung thuê

Nếu bạn có thể nặng ra chữ thì tại sao không thử viết một bài viết nói về môt chủ đề mà mình yêu thích. Internet mang đến một kho dữ liệu nội dung khổng lồ và rất nhiều đơn vị lớn trả tiền để mua nội dung của bạn nếu bạn viết tốt. 

Vì vậy bạn có thể tạo thêm thu nhập từ hoạt động này bằng cách:

  • Nhận dịch vụ viết nội dung trên Fanpage, Website
  • Kiếm tiền từ nhuận bút khi gửi bài lên các trang báo, tin tức lớn

Với giá mỗi bài viết tốt từ 100-200k/bài (với các bài nhuận bút có thể lên đến 1-2 triệu). Đây là công việc làm thêm đang được rất nhiều chị em dân văn phòng, các bạn học sinh sinh viên, mẹ bỉm áp dụng

Công việc thứ ba: gia sư online

Gia sư online là công việc xu hướng trong tương lai do nhu cầu học tập và sự phát triển của internet. Thay vì phải tốn nhiều chi phí thuê văn phòng giờ đây là lớp học của bạn có thể làm một buổi livestream trực tuyến để dạy học 1-1 hoặc tạo một phòng chat trực tuyến để dạy học cho nhiều người. 

Với phương pháp này bạn có thể tạo ra các video khóa học online và đem bán nó trên các nền tảng Academy như Unica, Edumall, ATP Academy,...

Công việc thứ tư: thiết kế chỉnh sửa hình ảnh

Công việc này đòi hỏi một chút về kiến thức và kỹ năng chuyên môn thiết kế (hoặc bạn có thể đăng ký tham gia một khóa học thiết kế) sau đó áp dụng những thứ học được để làm dịch vụ thiết kế banner, chỉnh sửa hình ảnh, video cho khách hàng.

Có rất nhiều cách để làm dịch vụ này đó là

  • Tham gia các hội nhóm trên Facebook về dịch vụ thiết kế, freelancer, đồ họa... để tìm kiếm khách hàng
  • Tự thiết kế các sản phẩm, ấn phẩm và đem bán nó trên các website mua bán thiết kế.

Công việc thứ năm: Dịch thuật

Bạn là người có kiến thức về Tiếng Anh? Hãy thử đăng ký làm CTV ở các công ty dịch thuật vì đây là công việc mới xuất hiện gần đây và đang có xu hướng phát triển mạnh tại Việt Nam trong thời gian tới do làn sóng đầu tư nước ngoài đang đổ về nước ta, thu hút các công ty nước ngoài đến và làm việc tại Việt Nam.

Trên là tổng hợp 5 công việc làm thêm ngoài giờ mà bạn nên tham khảo để tăng thu nhập cải thiện cuộc sống. Nếu thấy hay hãy chia sẻ nó với bạn bè của mình, vì rất có thể họ sẽ cần đến nó.

Nguyên Phong - Digital Marketer