Thảo luận ý kiến về bất động sản trung tâm và vùng ven tại TP. HCM

Bài viết này xin phép tham khảo ý kiến của AE vOz về bất động sản tại TP. HCM khi mà tình hình Vùng ven kẹt xe, ngập úng, bụi bặm, đi làm, tan sở mất cả tiếng, trong khi ở trung tâm nhiều tiện ích y tế, giáo dục, văn hóa ...

Mua nhà thì phần lớn mục đích của AE hẳn là vì gia đình, vì con cái, vì công việc... Tiện ích về y tế, học tập, đi lại... Những điều này làm nhiều người đổ xô đi "thà bán nhà lớn ở ngoại thành để mua nhà nhỏ Quận 1". Nhà Phố đẹp hẻm 25 Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm Quận 1 là một ví dụ điển hình.

Vị trí: Nằm ở hẻm đẹp, xe hơi ra vào thoải mái.

✔︎Có bảo vệ 24/24 gần Thảo Cầm Viên.

✔︎Hồ bơi Nguyễn Bỉnh Khiêm, đường Lê Duẩn.

✔︎Rất lý tưởng để định cư lâu dài. Khu vực trung tâm quận 1, gần cơ quan, trường học, Thảo Cầm Viên.

✔︎Nội khu cực kỳ sang trọng an ninh yên tĩnh, nhiều văn phòng công ty, biệt thự phố cao cấp.

Nhưng nếu bạn có chi phí hơn thì có thể chọn Nhà phố đường Hoàng Sa ngay cục thuế Quận 1 tại đây có các tiện ích như:

✔︎ Hẻm xe hơi 10m kết nối thông ra đường Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Thị Minh Khai.

✔︎ Khu dân trí cao, an ninh, yên tĩnh.

✔︎ Kế bên nhà là dự án khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ dịch cao cấp đang trong quá trình xây dựng.

Gần trung tâm Gem Center, Thảo Cầm Viên, sân vận động Hoa Lư, Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, đại học Y Dược, Nhà thờ Đức Bà.

Giao thông thuận tiện di chuyển qua lại các quận trung tâm thành phố.

Các tiêu chí chọn nhà

Khu vực sẽ sinh sống:

Hãy chọn nơi mình muốn gắn bó lâu dài

Tôi có người bạn làm việc ở quận 1 nhưng mua nhà ở quận Thủ Đức, TP.HCM. Bạn chia sẻ với tôi: “Từ ngày về đó hầu như cắt đứt liên lạc với bạn bè. Thứ bảy, chủ nhật được nghỉ nhưng bạn bè rủ đi đâu chơi thì anh cũng không đi được. Bởi hằng ngày anh đều phải đi một quãng đường dài, cuối tuần mệt quá, chỉ muốn ngủ thôi.”

Chọn một bất động sản để ở thì phần lớn mọi người chỉ chuộng giá rẻ. Phần lớn vì mua căn nhà đầu tiên, họ có rất ít sự lựa chọn với số tiền tích lũy hạn hẹp của mình.

Lời khuyên cho AE là bước quan trọng nhất đầu tiên nhằm mua được căn nhà để ở là phải chọn được khu vực mình muốn sinh sống và gắn bó trong một thời gian dài. Lập một danh sách những khu vực mà mình muốn sống. Danh sách này ít nhất cần có 5-10 cái tên. Cần đi xem ít nhất 5-7 khu vực trong danh sách này để có căn cứ đối chiếu, so sánh và lựa chọn.

Đừng bao giờ mua nhà vì nó rẻ, phải mua nhà vì nó tiện. Giả sử ở TP.HCM, nếu bạn mua nhà để ở, bạn sẽ ở quận mấy? Quận 12 chăng, vì gần chỗ làm? Nhưng nếu nay mai bạn chuyển qua quận 4 làm thì sao? Nếu chuẩn bị cưới vợ, bạn muốn mua nhà ở quận 10 vì gần quận 3, quận 5, quận 1, thì hãy tìm hiểu xem bà xã tương lai xem đi làm có gần không? Chứ đi làm ở quận 7 mà nhà ở quận 10 thì tội cho bà xã.

Khoản tiền sẽ mua nhà

Quy luật "2 lần 50%"

 • Nếu chọn được khu vực yêu thích, bạn sẽ dành bao nhiêu tiền để mua nhà?
 • Tiền đó là bạn tích lũy 100% hay có phải vay mượn ai không?
 • Nếu có phải vay mượn thì nguồn trả lãi từ đâu? Có ổn định không?

Xác định khoản tiền để mua nhà là bước quan trọng thứ hai. Có nhiều người gặp được bất động sản tốt rồi mới đi vay, mượn để mua. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi khuyên rằng nên xác định số tiền mua nhà trước, rồi hẵng tính đến nhà tốt để mua. Bạn phải xác định được độ chắc chắn của các nguồn vốn trước khi dòm ngó bất kỳ bất động sản nào.

Nếu là hai vợ chồng trẻ đang có công ăn việc làm ổn định, nghĩ đến việc mua nhà để ở, đừng vay quá 50% giá trị căn nhà và tiền trả lãi không vượt quá 50% thu nhập. Tôi gọi đây là quy luật “2 lần 50%”.

Ví dụ cụ thể:

Hai vợ chồng trẻ tổng thu nhập mỗi tháng 15 triệu, tích luỹ được 300 triệu, dự định mua nhà. Thì giá trị căn nhà không nên vượt quá 600 triệu.

Nếu đi vay ngân hàng 300 triệu trong 20 năm với lãi suất 10%/năm theo gốc lãi giảm dần đều, thì những tháng đầu tiên, số tiền tối đa phải trả bao gồm tiền gốc:

(300 triệu/(20 năm x 12 tháng)) = 1,25 triệu

Tiền lãi (300 triệu x 10%/năm)/12 tháng = 2,5 triệu

Tổng cộng 2 khoản là 3,75 triệu bé hơn 50% tổng thu nhập mỗi tháng là 7,5 triệu.

Như vậy thì rất thong thả. Vì khoản tiền còn lại dùng để tái tạo sức lao động và tích lũy thêm.

Theo một thống kê về khoa học chi tiêu của thế giới, một gia đình cần ít nhất 50% tổng thu nhập để tái tạo sức lao động, chưa kể tích lũy để phòng các trường hợp rủi ro như tai nạn, mất việc…

Với các bạn chưa tích lũy đủ 300 triệu trong ví dụ trên, tôi khuyên hãy mạnh dạn đi thuê nhà ngay tại khu vực mình muốn sinh sống để trải nghiệm. Ngay cả khi bạn đã có đủ tiền để mua căn nhà đầu tiên mà vẫn còn e ngại, hãy thuê nhà để ở. Với các lựa chọn như: Thuê Nhà Phố tuyệt đẹp mặt tiền ngay phố đi bộ Bùi Viện Quận 1; thuê Nhà Phố hẻm xe hơi đường Trần Đình Xu, Quận 1; thuê Nhà 3 tầng có nhà hàng và Spa đường Lê Thánh Tôn, quận 1...

Để có thể trải nghiệm khu vực đó xem điều kiện sống, môi trường (kẹt xe, ngập nước), hàng xóm, các tiện ích có lý tưởng … để an cư không. Đừng quyết định vội vàng rồi sau đó phải hối tiếc.

Loại nhà cụ thể sẽ mua

Chung cư hay nhà phố đều có ưu - khuyết điểm riêng

Khi đã xác định được khu vực và khoản tiền dùng để mua nhà, thì việc chọn loại nhà cụ thể sẽ mua là bước các bạn đi thực tế để lựa chọn. Hiện giờ người mua nhà lần đầu với số tiền hạn chế chỉ có vài lựa chọn, trong đó nhà phố và chung cư là hai lựa chọn tiêu biểu. Nhưng chúng đều có những hay dở khác nhau.

Chung cư mới xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng 15 năm trở lại đây do đó mọi người chỉ mới bắt đầu quen dần với việc ở chung cư, khác với các nước đang phát triển như Singapore, Hàn Quốc, Mỹ … nơi mọi người hầu hết ở trong chung cư. Cùng chia sẻ không gian chung, tiện ích chung và rất an ninh.

Nếu nhà bạn ở chung với ba mẹ, anh chị lớn tuổi hay có con nhỏ thì chung cư hoàn toàn là một lựa chọn không tồi. Khi đó bạn có việc đi xa cũng sẽ rất yên tâm. Khi ở chung cư, cần chuẩn bị tâm lý bạn sẽ trả tiền cho các dịch vụ được thụ hưởng và những tiện ích chung cho cư dân. Nhiều người Việt chưa sẵn sàng trả phí cho những dịch vụ chung được thụ hưởng này.

Đối với nhà phố, bạn sẽ được tự do một mình một cõi và hầu như không có phí dịch vụ như ở chung cư. Nhưng ở nhà phố lại kém hơn về các dịch vụ như đường hẻm, dân cư...

Pháp lý

Chỉ nên mua nhà có sổ hồng

Với người mua nhà lần đầu, điều kiện quan trọng tuyệt đối khi mua nhà để ở là chỉ mua những căn nhà có sổ hồng. Tức là những căn nhà đã hoàn chỉnh về pháp lý. Nếu phải đi xa hơn một chút để có căn nhà có pháp lý hoàn chỉnh, tôi khuyên bạn hãy làm điều này. Ở trong một căn nhà mua bằng giấy tay, cảm giác đó rất đáng sợ, luôn phập phồng và không đáng để đánh đổi.

Để kiểm tra tình trạng pháp lý hoặc quy hoạch căn nhà, hãy hỏi người chủ nhà cung cấp một giấy photo sổ hồng rồi đến Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi bất động sản tọa lạc để hỏi về quy hoạch, đến phòng công chứng hỏi về tình trạng mua, bán hay phong tỏa của căn nhà. Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn nhiều khi đặt bút ký hợp đồng mua bán.

Trong trường hợp phải mua chung cư chỉ có hợp đồng, chưa có sổ hồng, hay có những điểm bạn không hiểu biết rõ về pháp lý, hãy nhờ đến sự cố vấn của luật sư hay các chuyên gia tư vấn độc lập trước khi ra quyết định.

Tiến hành giao dịch

7 điều lưu ý

Bạn mua bán với ai quan trọng hơn bạn mua bán cái gì. Ở bước cuối cùng này, cần phải hiểu 1 giao dịch bất động sản sẽ trải qua 4 giai đoạn:

 1. Ký hợp đồng đặt cọc
 2. Ký hợp đồng mua bán
 3. Đóng thuế
 4. Đăng bộ (đổi tên chủ cũ sang chủ mới).

Khi ký hợp đồng đặt cọc, để tăng mức độ chắc chắn, bạn hãy yêu cầu người bán đi công chứng. Ở bước này thường bạn sẽ thanh toán tối đa 10% giá trị căn nhà. Khi ký hợp đồng mua bán: chắc chắn hai bên phải ký tại phòng công chứng. Giai đoạn này thanh toán tối đa thêm 85% giá trị căn nhà.

Cần lưu ý rất nhiều trường hợp công chứng xong nhưng không thể đăng bộ được do nhà xây sai phép, xây không phép. Với tư cách là người mua, bạn phải kiểm tra kỹ điều này.

Đối với việc mua chung cư, bạn sẽ phải thanh toán theo tiến độ. Hãy tìm hiểu uy tín của chủ đầu tư bằng việc kiểm tra những dự án họ đã làm có bàn giao đúng tiến độ, đầy đủ tiện ích và làm đúng những gì đã cam kết lúc bán hàng hay không?

Và đây là 7 điểm bắt buộc phải có trong hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán

 1. Giá mua
 2. Diện tích
 3. Tiền cọc
 4. Thời gian công chứng
 5. Ngày bàn giao nhà
 6. Phương pháp thanh toán
 7. Các loại thuế phí.
Một lần nữa, nếu có gì thắc mắc, bạn nhất thiết phải tham khảo ý kiến của luật sư hoặc chuyên gia tư vấn BĐS độc lập để được hướng dẫn.

Tóm lại, mua căn nhà cho dù là ở đâi để ở bao giờ cũng là một trong 3 việc nhiều vất vả trong đời người nhưng cũng không kém phần thú vị. Như tôi hay nói: “Mùi sơn căn nhà mới bao giờ cũng thơm”.

Một kinh nghiệm quý giá là bạn có thể thuê để trải nghiệm trước rồi mới mua. Khi mua phải cân đối tài chính, đừng để căn nhà trở thành gánh nặng trong 15 - 20 năm tuổi trẻ.

Ở thuê rồi dùng số tiền tích lũy để làm ăn, học phát triển bản thân cho đến khi có dư để mua một căn nhà như ý chắc chắn là một lựa chọn không tồi cho tất cả AE.

Giải đáp thắc mắc và thông tin Bất Động Sản trung tâm TP. HCM

Website: https://hoangbinhreal.com/

SĐT: 0961304399

Facebook: https://www.facebook.com/HoangBinhReal/

Email: hoangbinhland@gmail.com

Link Forums: https://forums.voz.vn/showthread.php?t=7670962