Các nước đang phát triển là 1 phần lớn cho sự tăng trưởng của nền tảng này.

Nhìn toàn cảnh: GitHub đã có thêm hơn 10 triệu người dùng kể từ khi được mua bởi Microsoft vào năm ngoái. Những người đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển đó là các lập trình viên ở những nước đang phát triển, chủ yếu là ở ngoài nước Mỹ. Và các kho lưu trữ hot nhất xoay quanh về lĩnh vực khoa học dữ liệu và máy học.

GitHub đã cho ra bản báo cáo hằng năm "State of the Octoverse", nhìn vào các kho mã và tổng hợp các khuynh hướng chính trong phát triển phần mềm. Công ty được sở hữu bởi Microsoft này hiện tạo đang được hơn 40 triệu lập trình viêns khắp thế giới sử dụng, phần lớn hiện đang sống ngoài nước Mỹ.

Một điều thú vị là, một phần quan trọng trong tất cả các đóng góp được làm bở các lập trình viên sống ở Châu Phi, vùng Trung Đông và Trung Á. Các nước Châu Phi như Kenya, Tunisia, Ma-rốc và Nigeria thấy có một đợt bùng nổ hoạt động nhiều hơn 40% so với các lục địa khác. Trong các năm gần đây, lập trình viên khắp thế giới đã tạo hơn 44 triệu kho lưu trữ mới, thêm vào vạch mốc 100 triệu vừa đạt được vào năm ngoái.

Không may mắn cho một số người, GitHub bắt buộc phải áp đặt luật Hạn chế thương mại của Mỹ cho những lập trình viên ở Iran, Syria, Cuba, Triều Tiên và Crimea vừa mới trong năm nay, điều này đã tạo ra 1 sự hạn chế rất nặng nề cho quyền truy cập vào những thứ khác ngoài những tính năng cơ bản của dịch vụ.

Image

JavaScript vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng bởi lập trình viên trên GitHub, tiếp theo đó là Python và Java, thứ đã từng được dùng nhiều nhất trước đây không lâu. Nhưng đang là một ngôn ngữ phát triển nhanh nhất, thì danh hiệu đó đã thuộc về Google's Dart, thứ đang vận hành bộ công cụ Flutter của công ty, một thứ phổ biển cho sự phát triển ứng dụng iOS và Android.

Sau một năm được sở hữu bởi Microsoft, công ty vẫn đang gặp khó khăn trong việc giữ lời hứa rằng sẽ giữ lại triết học trọng tâm của họ. Một vài nhân viên đã rời công ty su khi biểu tình về thỏa thuận giấy phép với ICE (Intercontinental Exchange) - , một chi nhánh an ninh nội địa gây tranh cãi, gắn với việc bắt giữ và trục xuất dân nhập cư trái phép.

GitHub gần đây còn chặn người dùng Tây Ban Nha khỏi việc truy cập vào một ứng dụng hỗ trợ những người biểu tình cho Độc lập xứ Calalonia, và từ đó tới nay cũng nhận những yêu cầu gỡ bỏ từ Nga và Mỹ. Điều này giống với xe hướng của các công ty lớn khác như Apple, cũng đã chặn một ứng dụng giúp đỡ những người biểu tình Hong Kong và một ứng dụng tin tức tận tụy bênh vực việc biểu tình.

Theo Adrian Potoroaca - Techspot


You may also like