Nấu ăn là một nghệ thuật. Ngon thôi là chưa đủ mà còn phải tiết kiệm một cách hợp lý. Sau đây là 7 cách tiết kiệm gas khi nấu ăn mà mọi người nên biết.

1. Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Kết quả hình ảnh cho bí quyết tiết kiệm ga

Điều chỉnh núm bếp gas cho ngọn lửa vừa với đáy nồi. Ngon lửa lớn quá có thể vừa tốn gas mà món ăn lại lâu chín hơn. Lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh

2. Chọn dụng cụ nấu phù hợp

Kết quả hình ảnh cho bí quyết tiết kiệm ga

Chọn loại nồi phù hợp với lượng thực phẩm cần nấu, nên hạn chế nấu một lượng thức ăn ít trong một chiếc nồi to. Không những vậy, nếu sử dụng nồi dày quá sẽ phải tốn thêm thời gian để đốt nóng, làm lãng phí gas. Đặc biệt, nên có một chiếc nồi áp suất để nấu các món như ninh hay hầm xương

3. Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Kết quả hình ảnh cho vệ sinh bếp gas

Mỗi ngày, sau khi nấu ăn chúng ta nên chùi rửa các vết bẩn trên bếp để những cặn bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí. Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định dẫn đến lửa không cháy đều, nên việc nấu thức ăn sẽ lâu hơn và làm hao gas

4. Khoá bình gas sau khi nấu

Kết quả hình ảnh cho khoá bình gas

Chúng ta nên khoá bình gas lại sau mỗi lần nấu ăn để hạn chế tối đa lượng gas bị thất thoát  ra bên ngoài. Không những vậy, nếu dùng van bình và ống dẫn chất lượng cũng sẽ tránh được thất thoát đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho người sử dụng

5. Không nên bật tắt bếp nhiều lần khi nấu

Kết quả hình ảnh cho bật bếp gas

Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn cần thiết trước khi nấu rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi kết thúc. Vì như vậy bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi hay chảo để nấu một cách liên tục được, giúp tiết kiệm một lượng gas đáng kể

6. Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Kết quả hình ảnh cho vòng chắn gió bếp ga

Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh vòng đánh lửa và đang có bán rộng rãi với giá đâu đó 50.000 đến 80.000 đồng. Vòng này sẽ giúp nhiệt không bị tản khi đun, định hướng lên thẳng đáy nồi giúp tiết kiệm 20-30% gas cho mỗi lần đun.

7. Tập trung khi nấu ăn

Một số người có thói quen vừa nấu ăn vừa làm việc khác. Điều này sẽ làm xao nhãng công việc nấu nướng của bạn, đôi khi quên mất không để ý dẫn đến thức ăn bị quá lửa, cháy, khét. Không những vậy còn làm tiêu hao một lượng lớn gas không cần thiết.

Nguồn: Tổng hợp