Không cần phải dùng tới dụng cụ cầu kỳ hay chất tẩy rửa mạnh gì để có được một chiếc lò nướng sạch sẽ cả. Kể cả khi nó dính đầy ố bẩn hay vón cục từ đủ thử trên đời, đây là một vài nguyên liệu có thể đã có sẵn trong bếp để giúp bạn làm lò nướng sạch bong từ ngoài vào trong.

Bao lâu thì nên vệ sinh lò nướng?

Điều này thì tùy thuộc vào việc bạn nấu nhiều hay ít, nấu gì, và độ bừa bộn của bạn khi nấu. 

Phần phía ngoài, nhất là phẩn mặt nướng, có thể sẽ cần lau chùi hằng ngày nếu như bạn nấu thường xuyên. Tốt hơn là một tuẩn một lần, bạn nên lau chùi vết bẩn ở những phần dễ nhìn của lò nướng, kể cả khi bạn không dùng thường xuyên (không dùng tới thì bạn vẫn phải lau bụi cho nó thôi). 

Phía trong của lò nướng thì nên được vệ sinh sạch sẽ mỗi 3 tháng nếu dùng thường xuyên, và 6 tháng nếu không dùng nhiều. 

Vệ sinh kỹ phần trong

Cho dù là đã lâu chưa lau dọn hay là do bạn vừa mới làm một bãi chiến trường sau khi nướng bánh, chỉ cần vệ sinh kỹ càng là bạn sẽ có một cái lò nướng sạch như mới, xóa bỏ mùi hôi trong bếp khi bạn nấu ăn, bởi vì những thứ vương vãi trong lò sẽ cứ tiếp tục cháy khét và bốc mũi mỗi khi bạn nấu. 

Kết quả hình ảnh cho cleaning oven

Hai nguyên liệu giúp bạn vệ sinh kỹ lò nướng, và cả dùng để vệ sinh hằng ngày nữa, chính là giấm và baking soda. Nếu bạn muốn giảm thiểu việc sử dụng hóa chất trong nhà thì nên để sẵn 2 món này, vì chúng có thể được dùng cho hàng tỷ việc lau chùi quanh nhà khác. 

Đây là các bước để vệ sinh sạch sẽ lò nướng từ trong ra ngoài: 

  • Lấy vỉ nướng ra ngoài, cho dù bạn đang dùng lò tự vệ sinh thì việc này cũng nên làm, vì nhiệt độ cao có thể làm biến dạng vỉ. Ngâm vỉ trong nước xà phòng nóng. 
  • Sau khi ngâm được một lúc, dùng miếng chà để chà sạch vỉ nướng, sau đó rửa kỹ bằng nước sạch. 
  • Pha 1 ít nước với baking soda theo tỉ lệ 1 : 3, nhiều hay ít tùy thuộc vào kích thước lò nướng nhà bạn. 
  • Dùng 1 cái cọ sơn sạch, mới và trét đều hỗn hợp baking soda kia lên phần phía trong của lò nướng, nhưng nhớ tránh quét lên những chỗ kim loại, và không quét lên cửa nữa. Nếu một vài nơi hẹp quá thì bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để quét. 
  • Để đó trong vài giờ, nhớ không nên để tới lúc baking soda khô cứng. Dùng vải ẩm để lau sạch nếu chưa khô. Nhưng lỡ khô rồi thì xịt một ít nước lên và dùng miếng nạy bằng nhựa (không dùng kim loại) để nạy ra. 
  • Nếu mấy cái vỉ nướng bạn vừa lau dính vết bẩn cứng đầu thì có thể dùng hỗn hợp này để tẩy đi. Nhưng nên nhớ là baking soda có thể khiến vỉ nhôm bị đổi màu. 
  • Hãy đảm bảo là bạn đã lau sạch baking soda quét trên lò, không còn lại một vết nào cả. 
  • Để lau mặt trong cánh cửa lò nướng, dùng khăn mềm tẩm với hỗn hợp nữa và giấm theo tỉ lệ bằng nhau. 

Vệ sinh phần ngoài lò nướng

Việc lau bụi vào vệ sinh sơ thì bạn có thể dùng khăn nhúng hỗn hợp nước ấm và giấm, tỉ lệ bằng nhau, và lau từ trên xuống dưới toàn bộ phần bên ngoài của lò nướng. 

Đối với những vết bẩn khó ra, dùng giấm chà vào là được. Nếu chiếc lò nướng màu trắng của bạn trông chẳng có vẻ gì là trắng trẻo cả thì giấm là một phương pháp tốt để giúp bạn, nhưng bạn cũng có thể dùng hỗn hợp baking soda và nước kia trong việc tẩy đi dầu mỡ cũng như tẩy trắng. Nhưng nhớ là lau sạch hết toàn bộ baking soda để tránh việc để lại vết trên lò. 

Đối với đĩa hứng và kiềng bếp, ngâm trong nước xà phòng nóng và chà giống như khay nướng. Bạn cũng có thể dùng baking soda, nhưng nhắc lại lần nữa là baking soda có thể làm đổi màu những thứ làm bằng nhôm. 

Nguồn: LifeSavy