Bất cứ ai hay tổ chức tiệc đều biết rõ việc khó khăn nhất trong bữa tiệc không phải là phần lên kế hoạch hay là dọn dẹp, mà đó chính là báo cho khách biết rằng tiệc đã tàn.

Image

 

Bất kể là bạn đang mời bạn bè đến chơi nhà hay là đón họ hàng sui gia sang thăm nhà vài ngày, rất là khó để nói cho khách biết một cách rõ ràng nhưng khéo léo rằng đã đến lúc họ phải đi rồi. Đặc biệt là khi bạn không muốn mất lòng để giữ gìn mối quan hệ (Hoặc để sau này dễ chui chạn).

 Benjamin Franklin từng nói: “Khách cũng giống như cá vậy, 3 ngày là thấy mùi tanh rồi.” Hãy tham khảo 3 chiến lược để khiến khách của bạn luôn “tươi mới” (Đi ra xa khỏi nhà bạn là hết ngửi thấy mùi rồi hehe).

 Chiến lược #1: Đặt trước vạch mốc.

 Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu bạn đặt trước vạch mốc, giới hạn cho cuộc hẹn, bạn có thể tránh khỏi xung đột hoặc những tình huống khó xử.

  • Đặt thời gian bắt đầu và kết thúc

 Nếu bạn đang tổ chức một buổi tiệc lớn như đám cưới hoặc sinh nhật thì hãy viết giờ khai tiệc và kết thúc trên thư mời. Nếu ăn chơi nhậu nhẹt đơn giản thì sẽ khó hơn một chút. Lúc đó thì hãy nhắc nhẹ họ trước. Thử nhắn cho khách kiểu “Tầm 7h nhớ tới chơi nha mậy. Nhớ tranh thủ, tại mai t phải dậy sớm đi làm nữa, nên mình quẩy tới tầm 10h được thôi.” Đặt trước giới hạn như thế sẽ giúp bạn khỏi khó xử khi đến lúc nhắc khách về.

 Đối với khách ở lại nhà thì đặt ngày về lại càng quan trọng hơn. Khách ở càng lâu thì sẽ càng khiến bạn chịu hao tổn, cả về tinh thần lẫn vật chất, vì thế biết trước khi nào họ về sẽ giúp bạn thấy an tâm, nhẹ nhõm hơn. Trước khi khách đến, hãy nhẹ nhàng hỏi họ dự định ở bao lâu và có đặt vé khứ hồi không. Nhân lúc đó thì bạn có thể đặt mốc. Nhắc khéo kiểu “Anh tới chơi tầm ngày 10 đến 15 là ngon. Ngày 16 em phải đi làm rồi nên lúc ấy sợ anh ở lại không tiện.”

  • Lên sẵn kế hoạch lịch trình.

 Nếu khách của bạn ở chơi vài ngày, duy trì một lịch trình sẽ giúp giảm thiểu lo âu và giúp bạn củng cố thời gian. Việc đó cũng có thể nhắc đôi bên đã đến lúc chia tay. Khi mọi thứ trong lịch trình đã xong xuôi, bạn và khách có thể tiến đến đoạn “xách balo lên và đi.”

 Chiến lược #2: Lịch sự mời họ đi.


Image


 Nếu bạn quên đặt trước giờ về, hoặc khách cố tình quên đi cái giới hạn đó, đây là một vài cách tinh tế (và không tinh tế cho lắm) để bạn có thể nhắc họ là đến giờ về rồi. Những gợi ý lịch thiệp này sẽ giúp bạn tống cổ khách ra ngoài nhưng vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp.

  • Dùng ngôn ngữ cơ thể.

 Đừng ngại gì mà không dùng hình thức nhắc khéo để nói cho người ta biết đã đến giờ về. Nếu bạn mở tiệc và muốn kết thúc, hãy bắt đầu dọn dẹp. Khi thấy bạn rửa chén quét nhà thì đa số sẽ biết là đã đến lúc tiệc tàn.

 Bạn cũng có thể ngáp hoặc nhìn chăm chăm vào đồng hồ. Một cái ngáp ngắn ngáp dài, duỗi người đúng thời điểm và một biểu cảm mệt mỏi sẽ khiến khách hiểu là hiện tại bạn chán sự hiện diện của họ lắm rồi.

  • Nói cho họ biết.

 Nếu bạn cố tình vươn vai ngáp ngắn ngáp dài để nhắc khéo họ mà vẫn không được, thì hãy lịch sự mà thẳng thắng mời họ bấm nút khỏi nhà bạn.

 Giả vờ nói “Hôm nay vui nhỉ, nhưng mà t buồn ngủ rồi tụi m ơi”. Song song với lời nói là vài hành động như đứng dậy hoặc bắt đầu dọn dẹp. Cắt ngang các hoạt động đang diễn ra thì bạn sẽ chuyển sự tập trung sang việc sẵn sàng ra về.

 Nếu bạn có khách đến ở lại nhà, một cuộc nói chuyện thẳng thắn sẽ giúp họ biết rằng đã đến lúc về. Để giữ mối quan hệ, tốt nhất bạn nên nói trước, chứ đừng chờ đến lúc bạn muốn đuổi họ về mới nói. Thử nói “Mấy ngày nay có chị ở đây nên em cũng khá vui. Nhưng mà em cần quay lại với cuộc sống thường ngày. Thứ 5 này anh có tiện sắp xếp về không? Họ sẽ nghĩ thực ra mình cũng muốn họ ở lại thêm vài ngày nữa, nên mới không nói họ đi ngay, tránh căng thẳng và khó xử.

  • Đề nghị giúp họ dọn đi.

 Nếu bạn có khách đến ở nhờ vì tình cảnh bắt buộc (ví dụ bị mất nhà cửa, hay em gái mưa của bạn mới chia tay bạn trai và muốn nương tựa nơi bạn), hãy đề nghị được giúp họ tìm chỗ ở mới. Nói với họ rằng bạn sẽ thử đi tìm nhà cùng họ, hoặc liên hệ người quen chung của cả 2 xem ở ghép được không. Giúp họ tìm nhà sẽ giảm tải tình trạng hoảng loạn và không chắc chắn mà họ đang đối mặt khi phải tìm nhà mới.

 Chiến lược #3: Không tự về thì bố làm cho về.

 Rồi, bạn đã hẹn trước ngày về, đã nói chuyện, nhưng họ vẫn lì lợm không chịu cút? Thế thì hãy chuyển sang nhân cách không thân thiện, không hiếu khách và đòi lại không gian của bạn. Có thể sau đó mối quan hệ của 2 người sẽ bị tụt dốc không phanh, nhưng mà ít nhất thì bạn cũng được yên ổn.

  • Bơ đẹp họ đi

 Nếu họ vẫn không hiểu hoặc cố tình không hiểu những gợi ý của bạn, thử cho họ ăn bơ xem. Cách này rất hữu hiệu với khách ở lại nhà bạn dai dẳng. Không nói chuyện với họ, không mua đồ ăn cho họ, đi chơi không thèm rủ họ. Chả ai muốn bị xem như không tồn tại thế cả.

  • Cố tình làm họ ghét

 Tệ hơn cả việc cho một người ăn bơ là gì? Làm gì đó mà họ ghét! Hãy khiến họ khó chịu tới mức phải tự bỏ về.

 Nếu khách của bạn ghét chó, và bạn đang phải nhốt cún cưng của bạn lại để họ được thoải mái, đừng nhốt nữa mà hãy thả ra cho Cậu Vàng chạy quanh nhà, lăn lộn khắp giường chiếu quần áo của họ. Nếu họ ghét ăn rau dền, hãy chất rau dền đầy tủ lạnh của bạn.

 Nói chung là cứ tạo ra một không gian thật sự khó chịu, cả vật lý lẫn tâm lý, khiến họ phải tức tốc thoát khỏi nhà bạn. Làm host một buổi tiệc rất vui và đáng giá, nhưng đồng thời cũng rất mệt mỏi - đặc biệt là khi khách của bạn không biết khi nào là phải về. Hãy làm theo những cách trên để đoạt lại không gian của bạn, và cả sự thanh thản. Hãy nhớ, để không ghét phải làm host thì BẠN cũng phải được vui.


Nguồn.


You may also like