thảo luận Bia ngon - Bia nhập khẩu

View attachment 2415122
bro cần biết gì? nấu bia nó đơn giản hơn mọi người nghĩ lắm. nhưng mà trong quá trình nấu nó có nhiều biến số, có thể thay đổi được đầu ra của sản phẩm.
về cơ bản, ở nhà có thể nấu một số loại bia đơn giản như ale, pale ale, american light beer, japanese light beer mà ko cần quá nhiều thiết bị đặc dụng.

1/ Công cụ:
  • Nồi nấu (cứ trên 5L là đẹp)
  • Nhiệt kế nấu ăn (optional)
  • Tỉ trọng kế (optional - để đo độ cồn)
  • Airlock (hoặc có thể chế cháo cũng được)
  • Nồi lên men (dùng thùng nhựa cũng được)
  • Chai chứa thành phẩm
  • Dung dịch vệ sinh, khử khuẩn (starsan hoặc tự chế từ nước oxy già, baking soda và nước rửa bát)

2/ Nguyên liệu
  • Malt (hạt đại mạch nảy mầm)
  • Hop (hoa bia)
  • Men bia

3/ Phương thức
  • Khử khuẩn tất cả các công cụ, thiết bị sử dụng
  • Nấu sôi nước đến 100 độ, xong hạ xuống 80 độ
  • Cho malt vào khuấy đều, sau đó cho hop vào (tất nhiên cho vào giai đoạn nào thì còn tùy vào công thức)
  • Tách cặn và bã malt ra, làm nguội hỗn hợp về nhiệt độ phòng. lúc này hỗn hợp được gọi là wort. khá ngọt
  • Chuyển hỗn hợp vào nồi/bình lên men. Lấy số đo từ tỉ trọng kế để tính độ cồn.
  • Pha men vào, lắp airlock, lắc mạnh bình cho men hòa đều vào hỗn hợp.
  • Để lên men 2-7 ngày, tùy loại bia.
  • Đóng vào chai, thêm chút đường để lên men lần 2 nếu muốn có nhiều CO2.
Có loại bia có thể uống luôn, có loại có thể phải chờ 1 tuần đến nửa năm để vị ngon hơn (gọi là aging).

Trên FB có khá nhiều group hỗ trợ, hướng dẫn nấu bia, nhưng nhiều hoạt động nhất là Tay mơ nấu bia.
mình sợ là tay ngang nấu vài mẻ đầu nó hỏng mất ấy, vì biết là nó có nhiều thứ có thể tác động vào chất lượng bia nếu ko kiểm soát đúng, nên đang rén
 
chỉ bia mới có thể chữa lành
IMG_6659.jpeg
 
mình sợ là tay ngang nấu vài mẻ đầu nó hỏng mất ấy, vì biết là nó có nhiều thứ có thể tác động vào chất lượng bia nếu ko kiểm soát đúng, nên đang rén
hỏng thì ko hỏng đâu, chỉ là nó ko ra đúng ý mình muốn thôi
 
Blanc từ khi sx tại VN k còn ngon như trước, thành ra bị tụt cảm xúc, k còn hứng uống :D
blanc lúc đầu sx VN vẫn còn oke mà càng ngày giảm giá cạnh tranh vs tiger nên càng dở, hoegarrden cũng vậy lon uống ngày càng chán , Edelweis mình uống ko hợp lắm. Thôi thì ngồi săn sale hàng cận đát uống vẫn là chân ái. Còn uống cho say mà rẻ thì giờ có SG trắng
 
blanc lúc đầu sx VN vẫn còn oke mà càng ngày giảm giá cạnh tranh vs tiger nên càng dở, hoegarrden cũng vậy lon uống ngày càng chán , Edelweis mình uống ko hợp lắm. Thôi thì ngồi săn sale hàng cận đát uống vẫn là chân ái. Còn uống cho say mà rẻ thì giờ có SG trắng
2 lần thử uống Blanc mùi không tự nhiên, nồng mùi hoá chất, át luôn cả mùi đồ ăn, gắng lắm uống cho hết lon cho đỡ tiếc cèng :sweat:
 
Bia ngoại nào sx ở trong nước chất lượng đều giảm cả. Có lẽ từ nguyên liệu và nguồn nước ko hợp với công thức nấu bia đó.
Như hôm trước uống Corona sx ở TQ. Uống như nước lã.
Xưa Sapporo nhập cũng ngon, mà từ ngày sx trong nước uống lại chán.
 
Back
Top