bnnguyen
Junior Member
hoegarden nặng ko thímcông nhận cái thời uống hoe với bud nhập nó khác biệt hẳn
hoegarden nặng ko thímcông nhận cái thời uống hoe với bud nhập nó khác biệt hẳn
mình sợ là tay ngang nấu vài mẻ đầu nó hỏng mất ấy, vì biết là nó có nhiều thứ có thể tác động vào chất lượng bia nếu ko kiểm soát đúng, nên đang rénView attachment 2415122
bro cần biết gì? nấu bia nó đơn giản hơn mọi người nghĩ lắm. nhưng mà trong quá trình nấu nó có nhiều biến số, có thể thay đổi được đầu ra của sản phẩm.
về cơ bản, ở nhà có thể nấu một số loại bia đơn giản như ale, pale ale, american light beer, japanese light beer mà ko cần quá nhiều thiết bị đặc dụng.
1/ Công cụ:
- Nồi nấu (cứ trên 5L là đẹp)
- Nhiệt kế nấu ăn (optional)
- Tỉ trọng kế (optional - để đo độ cồn)
- Airlock (hoặc có thể chế cháo cũng được)
- Nồi lên men (dùng thùng nhựa cũng được)
- Chai chứa thành phẩm
- Dung dịch vệ sinh, khử khuẩn (starsan hoặc tự chế từ nước oxy già, baking soda và nước rửa bát)
2/ Nguyên liệu
- Malt (hạt đại mạch nảy mầm)
- Hop (hoa bia)
- Men bia
3/ Phương thức
Có loại bia có thể uống luôn, có loại có thể phải chờ 1 tuần đến nửa năm để vị ngon hơn (gọi là aging).
- Khử khuẩn tất cả các công cụ, thiết bị sử dụng
- Nấu sôi nước đến 100 độ, xong hạ xuống 80 độ
- Cho malt vào khuấy đều, sau đó cho hop vào (tất nhiên cho vào giai đoạn nào thì còn tùy vào công thức)
- Tách cặn và bã malt ra, làm nguội hỗn hợp về nhiệt độ phòng. lúc này hỗn hợp được gọi là wort. khá ngọt
- Chuyển hỗn hợp vào nồi/bình lên men. Lấy số đo từ tỉ trọng kế để tính độ cồn.
- Pha men vào, lắp airlock, lắc mạnh bình cho men hòa đều vào hỗn hợp.
- Để lên men 2-7 ngày, tùy loại bia.
- Đóng vào chai, thêm chút đường để lên men lần 2 nếu muốn có nhiều CO2.
Trên FB có khá nhiều group hỗ trợ, hướng dẫn nấu bia, nhưng nhiều hoạt động nhất là Tay mơ nấu bia.
giống tôi, giờ chỉ đớp rựu, lâu lâu thèm làm bữa bia thôithèm bia lắm mà acid uric hơi cao
bằng mặt bằng chung các bia khác ngoài thị trường thôi, ~5%, nhưng uống nhiều thì cũng thấm lắm đấyhoegarden nặng ko thím
mình thấy Hoe nhẹ đô hơn so với các loại bia khác cùng phân khúc giá, được cái rất thơm nên chị em uống hợp hơnhoegarden nặng ko thím
hoe ướp lạnh quất 10 chai liền chưa biết mệt, chứ ken hay tiger là đi trớ rồihoegarden nặng ko thím
hỏng thì ko hỏng đâu, chỉ là nó ko ra đúng ý mình muốn thôimình sợ là tay ngang nấu vài mẻ đầu nó hỏng mất ấy, vì biết là nó có nhiều thứ có thể tác động vào chất lượng bia nếu ko kiểm soát đúng, nên đang rén
Lễ nóng lè lưỡi, bia lúa mỳ là chân áiLễ này uống bia gì vậy mấy thím, em quất 1 thùng Blanc
Em cũng hay uống nhưng uống kiểu đổi vị 1, 2 lon. Vị của Edelweiss nồng nồng. Khó uống á thím.Lễ nóng lè lưỡi, bia lúa mỳ là chân ái
Mà gần đây mình thích uống Edelweiss hơn Blanc.
Em cũng hay uống nhưng uống kiểu đổi vị 1, 2 lon. Vị của Edelweiss nồng nồng. Khó uống á thím.
blanc lúc đầu sx VN vẫn còn oke mà càng ngày giảm giá cạnh tranh vs tiger nên càng dở, hoegarrden cũng vậy lon uống ngày càng chán , Edelweis mình uống ko hợp lắm. Thôi thì ngồi săn sale hàng cận đát uống vẫn là chân ái. Còn uống cho say mà rẻ thì giờ có SG trắngBlanc từ khi sx tại VN k còn ngon như trước, thành ra bị tụt cảm xúc, k còn hứng uống
2 lần thử uống Blanc mùi không tự nhiên, nồng mùi hoá chất, át luôn cả mùi đồ ăn, gắng lắm uống cho hết lon cho đỡ tiếc cèngblanc lúc đầu sx VN vẫn còn oke mà càng ngày giảm giá cạnh tranh vs tiger nên càng dở, hoegarrden cũng vậy lon uống ngày càng chán , Edelweis mình uống ko hợp lắm. Thôi thì ngồi săn sale hàng cận đát uống vẫn là chân ái. Còn uống cho say mà rẻ thì giờ có SG trắng