Ngày nay, người ta dùng smartphone để online nhiều hơn bất kỳ thiết bị nào khác. Nhưng họ lại thờ ơ trong việc bảo mật chiếc điện thoại của mình khỏi những ánh mắt tò mò của kẻ xấu. Và sau đây là những bước cực kỳ đơn giản để khiến chiếc iPhone và iPad của bạn trở nên an toàn hơn bao giờ hết.

1. Luôn cập nhật thiết bị


Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng việc cập nhật iPhone (hoặc iPad) của bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tăng tính bảo mật cho thiết bị của mình. Các vấn đề bảo mật thường được phát hiện trong iOS, và biết đâu chừng kẻ xấu sẽ lợi dụng những lỗ hổng đó để khai thác thông tin của bạn. Apple thường xuyên vá các lỗ hổng này này bằng các bản cập nhật.

Bạn có thể bật cập nhật tự động để điện thoại tự cập nhật trong khi bạn ngủ.

2. Sử dụng mật khẩu, Face ID hoặc Touch ID


Bạn có thể đã sử dụng Face ID hoặc Touch ID để mở khoá thiết bị của mình, nhưng mật khẩu của bạn an toàn đến mức nào? Với mật khẩu, bạn có thể truy cập được tất cả mọi thứ. Nếu ai có được mật khẩu trên máy bạn, người đó có thể truy cập toàn bộ cuộc sống số của bạn.

Với sự xuất hiện của sinh trắc học như Face ID hay Touch ID, việc mở khoá iPhone trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhưng lại cực kỳ khó khăn với những người không phải bạn. Vậy nên chúng ta cần phải đặt mật khẩu dài hơn, khó đoán hơn thậm chí sử dụng mật khẩu có chữ cái. Mặc dù đôi lúc bạn cũng cần phải nhập lại mật khẩu nhưng không thường xuyên, thậm chí có thể nói là cực kì ít.

3. Bảo vệ màn hình khoá


Màn hình khoá là nơi có thể hiển thị cho người khác thấy rất nhiều bí mật của bạn. Nếu bạn nhận được một tin nhắn, bất cứ ai nhìn vào đều có thể đọc được nội dung tin nhắn đó. Không những vậy, nếu được yêu cầu, Siri có thể đọc tin nhắn hoặc email của bạn. Thậm chí còn có thể trả lời tin nhắn và thay đổi được nhiều cài đặt khác

Vì iPhone và iPad có thể mở khoá rất dễ dàng bằng vân Touch ID hay Face ID nên không cần thiết phải cung cấp quá nhiều thông tin khi máy ở trạng thái khoá. Chúng ta có thể vào Cài đặt > Face ID & Mật mã (Hoặc Touch ID & Mật mã) để vô hiệu hoá bất kỳ dịch vụ nào mà bạn không muốn người khác truy cập từ màn hình khoá.

Nếu bạn muốn ẩn luôn thông báo cho đến khi thiết bị được mở khoá, có thể vào Cài đặt > Thông báo > Hiển thị Bản xem trước > Khi được mở khoá.

4. Không mở các đường link mà bạn cảm thấy nghi ngờ

Luôn thận trọng khi nhấn vào các đường link lạ trong email hay tin nhắn mà bạn thấy lạ. Các đường link được rút gọn bằng các dịch vụ như Bit.ly có thể bị kẻ xấu lợi dụng để phát tán các loại virus mà bạn không ngờ tới. Apple có thể đã vá các lỗ hổng, nhưng biết đâu vẫn còn các lỗ hổng khác chưa được phát hiện mà kẻ xấu có thể sử dụng trong tương lai.

5. Chắc chắn rằng tính năm "Tìm" đã được bật


Tìm là tên mới của một dịch vụ cho phép bạn theo dõi cả thiết bị và bạn bè của mình. Trước đây nó được gọi là Tìm iPhone hoặc Tìm iPad và nó sẽ cho phép chúng ta định vị, báo chuông và khoá thiết bị cũng như xoá hết tất cả dữ liệu trong trường hợp xấu nhất để chắc chắn rằng kẻ xấu không thể lấy được dữ liệu.

Hãy kiểm tra xem tính năng này đã được bật trên máy của bạn chưa bằng cách vào Cài đặt > [Tên của bạn] > Tìm. Sau đó, truy cập vào iCloud.com để xem danh sách các thiết bị và thử một vài tính năng để chắc chắn rằng nó hoạt động hoàn hảo.

6. Tránh sử dụng Wifi công cộng không bảo mật


Kẻ xấu có thể lợi dụng các điểm truy cập wifi công cộng này để lấy được dữ liệu truy cập web, tin nhắn hay bất kỳ giao tiếp nào giữa bạn và thế giới mạng.

Đi tới Cài đặt > Wi-Fi > Tự động kết nối điểm truy cập và chọn Hỏi để truy cập để bạn có thể kiểm soát việc truy cập Wi-Fi trên thiết bị của mình.

7. Sử dụng VPN


VPN sẽ mã hoá dữ liệu truy cập Internet của bạn. Vì thế sử dụng VPN ở các điểm truy cập Wi-Fi công cộng là phương thức dễ dàng và an toàn nhất để bảo vệ dữ liệu của chúng ta.

Cách đơn giản nhất để sử dụng VPN trên iPhone là tải xuống ứng dụng VPN trên App Store và làm theo hướng dẫn.

8. Không Jailbreak

Jailbreak là hành động can thiệp vào phần lõi của hệ điều hành iOS, từ đó loại bỏ được các hạn chế của Apple. Chúng ta sẽ không biết được trong hàng ngàn ứng dụng từ các nguồn bên thứ ba, ứng dụng nào an toàn và ứng dụng nào sẽ lấy cắp thông tin của bạn.

Một số ứng dụng của ngân hàng cũng sẽ không chạy trên thiết bị đã jailbreak để đảm bảo tính bảo mật.

9. Luôn cẩn thận khi cấp quyền cho ứng dụng


Trên iPhone hoặc iPad, các ứng dụng phải hỏi bạn trước khi truy cập vị trí, danh bạ, ảnh, tập tin, máy ảnh, bluetooth…Bạn có thể từ chối quyền truy cập đó nếu muốn. Điều này có thể sẽ khiến cho một số ứng dụng không chạy được ví dụ các ứng dụng máy ảnh bên thứ ba và bạn từ chối không cho truy cập máy ảnh, nó sẽ không thể sử dụng được.

Trước khi cấp quyền truy cập ứng dụng, hãy chắc chắn rằng liệu bạn có muốn ứng dụng đó có được những dữ liệu này không. Điều này sẽ giúp phần nào tăng cường bảo mật dữ liệu trên thiết bị của bạn.

10. Thường xuyên kiểm tra các cài đặt riêng tư


Bạn vẫn có thể thay đổi các cài đặt về cấp quyền truy cập dữ liệu cho từng ứng dụng bằng cách vào Cài đặt > Quyền riêng tư để xem lại một cách đầy đủ. Để đảm bảo rằng bạn đã không bỏ qua bất kỳ điều gì có nguy cơ ảnh hưởng tới các dữ liệu nhạy cảm trong máy.

Theo HowToGeek


You may also like