Apple hiện đang có kế hoạch chuyển từ bộ xử lý Intel sang bộ xử lý dựa trên ARM của riêng mình để có thể đồng bộ trên nhiều thiết bị. Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple, nhà sản xuất Cupertino đang lên kế hoạch ra mắt Macbook với bộ xử lý ARM vào nửa đầu năm 2021.

OLED for Apple MacBook

Công ty đã hoạt động khá tích cực trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Trên thực tế, Apple đã khá chủ động với việc tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu. Đến bây giờ, Apple đang phát triển bộ xử lý 5nm của riêng mình, đây có thể là bộ xử lý dựa trên ARM có thể sử dụng cho các thiết bị Mac.

Ở một diễn biến khác, Apple cũng đang lên kế hoạch mang bộ xử lý 5nm lên dòng sản phẩm iPhone 12 sắp ra mắt. Theo dự kiến, iPhone 12 sẽ bắt đầu xuất hiện vào giữa năm 2020. Và sau iPhone 12, chúng ta sẽ lại thấy bộ xử lý 5nm này trên iPad Mini LED sẽ ra mắt vào cuối năm 2020. Với các bộ xử lý ARm được thiết kế riêng, Apple có thể kết hợp phần cứng và phần mềm mượt mà hơn nữa. Điều này sẽ giúp cải thiện hiệu suất ở nhiều khía cạnh khác nhau. 

Image result for apple a14

Điều đáng nói là công ty cũng sẽ phải phát triển các phần mềm MacOS hỗ trợ cho các bộ xử lý ARM. Vào năm 2019, Intel gợi ý về khả năng dừng hợp tác với Apple. Các bộ xử lý Apple Bionic mới nhất hiện nay đang sử dụng quy trình 7nm, với bộ xử lý A14 Bionic thì Apple sẽ lên thẳng quy trình 5nm. Các bộ xử lý ARM trên Macbook sẽ giúp giảm mức tiêu thụ điện năng, cải thiện thời lượng pin.

Nếu hiệu năng của các dòng bộ xử lý ARM có thể cạnh tranh với Intel và AMD, thì có thể Apple cũng sẽ mang nó lên các dòng iMac của mình. Sẽ rất thú vị nếu các MacBook dựa trên ARm hoạt động ngon lành.


You may also like