Mặc dù 5G vẫn chưa được triển khai trước mùa hè 2020 tại Pháp nhưng các nhà mạng đã gửi yêu cầu của họ tới Cơ quan an ninh mạng quốc gia Pháp (ANSSI) để tìm hiểu xem họ có thể sử dụng thiết bị của Huawei hay không. Họ sợ rằng chính quyền sẽ từ chối bằng cách không trả lời các yêu cầu.

Huawei's 5G

Huawei không còn có quyền cung cấp thiết bị mạng mới cho các nhà khai khác tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ có thể cung cấp ở Đức hoặc Anh. Ở một diễn biến khác tại Pháp, đây là cuộc chơi giữa chính phủ và các nhà khai thác viễn thông 5G.

Theo đó, luật bảo mật mạng 5G được ban hành vài ngày trước quy định rằng các nhà khai thác mạng phải đăng ký xin cấp phép với ANSSi. Đó là cơ quan có trách nhiệm giám sát các dịch vụ điện tử được đặt dưới quyền của Thủ Tướng. Họ sẽ cấp quyền cho các loại thiết bị mạng mà họ thấy phù hợp với quy định của mình. Và điểm đáng chú ý là, nếu hồ sơ xin cấp phép không được phản hồi sau 2 tháng thì sẽ được hiểu là bị từ chối.

5G Apple iPhone

Điều đáng nói là gã khổng lồ của Trung Quốc, Huawai đã đối mặt với Mỹ về nhiều vấn đề. Mỹ luôn nói với các đồng minh của mình là từ bỏ Huawei 5. Họ tin rằng Huawei 5G không an toàn và có thể bị cài backdoor. Tuy nhiên, một số quốc gia bao gồm Đức không muốn cấm Huawei. Vài tuần trước, chính phủ Đức cho biết việc xấy dựng 5G sẽ không loại trừ bất cứ nhà cung cấp nào. Điều này đồng nghĩa với Huawei có thể tham gia.

Ở bên kia Đại Tây Dương, thứ thưởng Bộ chính sách mạng và truyền thông Mỹ, Rob Strayer nói rằng nếu Đức cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G, Mỹ sẽ đánh giá lại việc chia sẻ thông tin tình báo với Đức. Vài ngày sau, cơ quan tình báo Đức (BND) đã bày tỏ sự lo ngại về Huawei 5G. Họ thậm chí còn cáo buộc Huawei có liên hệ trực tiếp với chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra BND tuyên bố rằng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi Huawei có thể thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc. Điều này một lần nữa đe dọa cơ hội tham gia vào xây dựng hạ tầng mạng ở Đức.


You may also like