Bạn sẽ không ngờ được những nguy hiểm đang rình rập trên một mạng Wi-Fi công cộng.

Mạng Wi-Fi của khách sạn thưởng mở hoàn toàn, chỉ cần số phòng, hoặc một đoạn mã là có thể truy cập Internet một cách dễ dàng. Việc thiếu mã hoá thực sự này đồng nghĩa với việc Internet của bạn rất dễ bị rình mò từ những người khác dùng chung mạng, đặc biệt là kẻ xấu.

Các mạng Wi-Fi công cộng cũng vậy, bất kỳ ai cũng đều có thể kết nối mà không cần tới mật khẩu. Vì những mạng này thường không được mã hoá, đồng nghĩa các dữ liệu đi qua chỉ sẽ là những đoạn văn bản thuần tuý và chỉ cần một công cụ đơn giản như Wireshark là có thể dễ dàng đánh cắp.

Làm thế nào để biết rằng mình đang an toàn trong một mạng Wi-Fi?

Câu trả lời là: Nếu bạn phải nhập mật khẩu khi vào mạng Wi-Fi, nghĩa là bạn an toàn.

Nhưng nếu bạn đăng nhập vào một mạng Wi-Fi hoàn toàn mở mà không càn nhập mật khẩu. Nhưng sau đó trình duyệt web sẽ xuất hiện với một trang yêu cầu nhập thêm thông tin để truy cập Internet, đây là một mạng Wi-Fi không an toàn chút nào.


Cách để bảo vệ bạn khỏi bị rình mò trên Wi-Fi công cộng

Rình mò đánh cắp dữ liệu là mối nguy hiểm lớn từ các mạng Wi-Fi mở, đặc biệt là các mạng trong khách sạn hay những địa điểm công cộng khác như quán cafe chẳng hạn, nơi có khá nhiều người xung quanh. Tất cả lưu lượng truy cập Internet của bạn nếu không được mã hoá sẽ hiển thị cho bất kỳ ai gần đó nếu họ có ý định theo dõi chúng ta.

Ví dụ: Nếu bạn đang duyệt VOZ, mọi người có thể xem được bạn đang đọc bài viết nào và comment những gì. Rất may, hầu hết những trang web hiện đại đều sử dụng giao thức bảo mật HTTPS nên cũng sẽ hạn chế được phần nào.


Để bảo vệ bạn khỏi sự rình mò, hãy sử dụng VPN và kết nối nó khi sử dụng trình duyệt tại các điểm Wi-Fi công cộng. Nếu bạn cần một VPN đơn giản, dễ sử dụng và tích hợp thẳng vào trình duyệt, Opera không phải là một lựa chọn tồi. Nhưng nếu bạn cần một phần mềm VPN để sử dụng cho toàn hệ thống thì có thể xem qua ExpressVPN hoặc TunnelBear, cả hai đều đơn giản và miễn phí.


Nếu chưa biết VPN là gì, các bạn có thể xem qua bài này: 

VPN là gì? Lợi ích khi sử dụng VPN

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng điểm phát sóng Wi-Fi di động trên smartphone của mình để kết nối với máy tính, sẽ an toàn hơn rất nhiều. Nhưng bù lại bạn sẽ phải chi trả thêm một khoản phí để mua các gói cước dữ liệu di động.

Kết quả hình ảnh cho mobile hotspot

Theo HowToGeek


You may also like