Chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều về HDR nhưng vẫn chưa hiểu rõ nó là gì và nó sẽ làm gì? Okay, hãy cùng với VOZ tìm hiểu về HDR nha :sexy:


Bạn có nhận ra sự khác biệt so với hình ảnh thật ở ngoài đời?


Đúng rồi đó, chất lượng hình ảnh được cải thiện so với ngoài đời thật. Đó là bởi vì đó là một hình ảnh tổng hợp về mặt kỹ thuật. Nghĩa là nó được tổng hợp từ ít nhất hai, đôi khi từ năm đến sáu hình ảnh hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm để mô phỏng quá trình này với một hình ảnh nếu đó là tất cả những gì bạn có.

Nếu bạn có một chiếc TV đời mới, có thể nó sẽ có chức năng HDR. Nhiều người thích HDR vì hình ảnh có độ tương phản cao hơn, rực rõ hơn nhưng một số người khác chỉ trích nó vì quá sáng và trông ảo lòi. Hình ảnh của HDR có được là nhờ tổng hợp các hình ảnh có chỉ số phơi sáng khác nhau.

Vậy phơi sáng là gì?

Để hiểu khái niệm về HDR, chúng ta phải hiểu về phơi sáng trong nhiếp ảnh. Phơi sáng đề cập đến độ sáng hoặc tối chung của hình ảnh. Cụ thể, khi nhiều ánh sáng vào cảm biến, hình ảnh sẽ sáng hơn và ngược lại. Điều này sẽ phụ thuộc vào ánh sáng môi trường xung quanh và tốc độ của màn chập. 

Image result for exposure

Đôi khi, thật khó để chụp một tấm hình theo cách mà bạn muốn vì độ sáng tối giữa các phần trong tấm hình chênh lệch quá nhiều. Hãy thử tưởng tượng bạn muốn chụp một bức ảnh của nữ diễn viên ba lê đang biểu diễn trên một sân khấu với ánh sáng rực rỡ, và trước mặt bạn là đầu của những khán giả khác. Khi sử dụng điện thoại thông minh để chụp ảnh, bạn có thể chạm vào màn hình để chọn phần mình muốn lấy nét. Nếu bạn chọn nữ diễn viên balê => bạn sẽ thấy những cái đầu của khán giả sẽ tối sầm lại.

Những phần khác nhau này đòi hỏi các mức phơi sáng khác nhau để có thể hiển thị rõ ràng trong một bức ảnh. Và đây là lúc HDR thể hiện thưa quý dị, HDR sẽ giúp cải thiện và cân bằng các phần sáng tối trong một bức ảnh. Làm tăng độ sống động, độ tương phản và độ sáng lớn hơn thực tế.  

Dolby Vision là gì?

Ngoài bắp rang và cảm giác hoài cổ như trẻ con, có một lý do mà chúng ta muốn đến rạp chiếu phim: âm thanh và hình ảnh đều có chất lượng cao hơn những gì bạn có ở nhà. Các kỹ thuật hình ảnh HDR tạo ra một số khác biệt đáng chú ý, đó là lý do tại sao nó rát quan trọng đối với những người yêu thích phim và giờ đây họ có thể dễ dàng trải nghiệm các hiệu ứng này ở nhà thông qua Dolby Vision, dù không hoàn hảo nhưng chắc chắn sẽ đem lại sự khác biệt so với các công nghệ cũ.

Image result for hdr10

Điều thú vị là các nhà sản xuất không quảng cáo Dolby Vision nhiều như quảng cáo 4K, đó có thể là lý do tại sao nó ít được biết và hiểu. 4K cho chúng ta nhiều pixel hơn so với tiêu chuẩn 1080p trước đây, nhưng Dolby Vision là thứ khiến những pixel đó hoạt động mạnh hơn rất nhiều.

Image result for dolby vision

Ngoài ra, Dolby Vision còn có các tính năng:

  • Độ sáng: Màn hình có Dolby Vision có thể hiển thị sáng hơn tới 40 lần so với TV tiêu chuẩn.
  • Darker Darks: Dolby Vision có thể tạo ra sự phong phú và chính xác hơn.
  • Độ tương phản mở rộng: với dải sáng tối được mở rộng, Dolby Vision có thể hiển thị hình ảnh chân thực hơn.
  • Mắc sắc cực kỳ sống động: Dolby Labs tuyên bố rằng một số màu sắc mà Dolby Vision hiển thị thậm chí chưa từng có trên TV tiêu chuẩn.
  • Chi tiết tinh chỉnh: họa tiết và hoa văn có nhiều sắc thái hơn thông qua độ tương phản và dải màu nâng cao.
  • Kích thước nâng cao: TV có thể hiển thị các hình dạng giống thật hơn nhờ các cạnh sắc nét cho cảm giác ba chiều thuyết phục hơn.

Có các chuẩn HDR nào khác nữa không?

Một trong những chuẩn HDR phổ biến nhất là HDR10, có thể là coi là tiêu chuẩn của HDR. Hầu hết những TV có hỗ trợ HDR đều theo chuẩn HDR10 này.

Dolby Vision đòi hỏi kỹ thuật cao hơn HDR10. Đó là bởi vì nó đưa ra các hướng dẫn cụ thể để định dạng HDR trên các nhà sản xuất khác nhau. Trong khi đó, HDR chỉ đưa ra những tiêu chuẩn về định dạng cơ bản để TV HDR có thể đọc và phát hình ảnh HDR.

Image result for hdr10

Về lý thuyết, các TV hỗ trợ Dolby Vision sẽ có màn hình sắc nét và sáng hơn. Dolby Vision tạo ra các siêu dữ liệu trải rộng từ cảnh quay này đến cảnh quay khác, có nghĩa là TV có thể tăng cường độ tương phản hoặc màu sắc tốt hơn. Dolby Vision có thể hiển thị tới 68 tỷ màu, so với các thế hệ cũ chỉ là 16.7 triệu màu.

Một số chuẩn HDR khác:

HDR10+: định dạng này được Samsung tạo ra như một đối thủ cạnh tranh với Dolby Vision, điều này giải thích tại sao các dòng TV của Samsung không hề sử dụng Dolby Vision.

Image result for hdr10

HLG: Đây là viết tắt của Hybrid Log Gamma và nó khắc phục một số vấn đề về không tương thích với chuẩn HDR10+ và Dolby Vision.

ADvanced HDR by Techncolor: vẫn đang trong giai đoạn đầu nên chưa rõ khả năng của nó là gì :surrender:

Theo popularmechanics