Khi Huawei giới thiệu loạt Mate 30 vào tháng 9, họ đã không cần đến các dịch vụ của Google. Điều này là do cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã khiến Huawei bị đưa vào Danh sách các thưc thể bị cấm của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ. Đồng nghĩa với việc họ không có được cấp phép cho Android từ Google, Windows 10 từ Microsoft, mua các bộ phận từ Qualcomm hoặc Intel, v.v...


Trong một diễn biến khác không mấy ngạc nhiên, Huawei nói với trang Der Standard của Áo rằng ngay cả khi lệnh cấm được dỡ bỏ, họ cũng không có kế hoạch tiếp tục sử dụng các dịch vụ của Google. Lý do họ không muốn tiếp tục sử dụng nữa là vì sợ bị dính vào một lệnh cấm khác. Thay vào đó, Huawei muốn tạo ra một hệ sinh thái điện thoại thông minh khác, trực tiếp cạnh tranh với Android và iOS.

Tạo ra một hệ sinh thái điện thoại thông minh không phải là việc đơn giản, đã có rất nhiều công ty cố gắng làm điều đó. Và đáng chú ý nhất là Microsoft với Windows Phone, nhưng như các bạn thấy, họ đã thất bại. Một điều mà Huawei khác biệt so với những người đi trước đó là họ vẫn sử dụng nền tảng Android trong hệ sinh thái của họ. Mặc dù phiên bản Android mã nguồn mở không có dịch vụ của Google, nhưng nó vẫn duy trì khả năng tương thích với nhiều ứng dụng.

Theo Der Standard, Huawei Mobile Services sẽ có khoảng 4000 nhà phát triển và công ty sẽ chi 3 tỷ đô la ngân sách trong năm 2020. Kèm theo đó là 1 tỷ đô la để tiếp thị HMS thị trường ngoài Trung Quốc, rõ ràng là Huawei vẫn đang nhắm tới một thị trường toàn cầu. 

Huawei có một chặng đường dài phía trước và họ biết điều đó. Các cửa hàng ứng dụng riêng của họ hiện đang có rất ít ứng dụng, các ứng dụng phổ biến của Hoa Kỳ thì bị chính phủ Trung Quốc cấm. Chúng bao gồm các ứng dụng như Facebook, Twitter, Instagram và WhatsApp. Huawei có lẽ nên thành lập một công ty ở châu Âu để dễ dàng hơn trong việc kinh doanh.


You may also like