Nếu bạn cần gửi một bài trình chiếu của mình thay vì sử dụng nó để thuyết trình với mọi người nhưng muốn thêm thuyết minh bằng giọng nói để truyền tải tốt hơn thông điệp của mình, hãy ghi âm lại. Và bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó.

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu thuyết mình cho bài trình chiếu của mình, bạn cần chắc chắn rằng đã thực hiện các bước chuẩn bị thích hợp.

Thiết lập Micro

Đầu tiên, bạn sẽ cần một chiếc micro. Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại đều có micro tích hợp để hoàn thành công việc, nhưng đầu tư vào micro ngoài sẽ tăng chất lượng âm thanh của bài thuyết minh lên khá nhiều.

Micro tích hợp sẽ được chọn làm thiết bị mặc định, vì vậy nếu không cần sử dụng micro rời bạn sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ bước bổ sung nào trong việc thiết lập. Tuy nhiên nếu cần sử dụng micro rời, bạn cần làm những bước sau đây:

Để thực hiện trên Windows, bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng  volume bên phải của thanh taskbar, chọn Open Sound Settings.

open sound settings in Windows

Ở cửa sổ Sound Settings, trong phần Input, chọn tên chiếc Micro rời của bạn trong bảng chọn Choose your input device.

Choose your input device

Đối với MacOS, cũng làm tương tự Windows bằng cách vào System Preferences, chọn Sound với biểu tượng hình chiếc loa.


Ghi chú và tập trước khi thu âm chính thức

Với mic đã được thiết lập, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ghi âm. Nhưng chúng ta cần phải tập sơ qua cái đã, mặc dù không cần phải đứng trước mặt rất nhiều người để trình bày bài thuyết trình, nhưng bạn cần phải xem như mình đang làm điều đó.

Một trong những điều nên làm là viết ra một kịch bản. Hãy nói tự nhiên và trôi chảy chứ không phải như bạn đang đọc lại từ trong giấy ra.

Ghi âm cho bài thuyết trình của bạn

Mở file Powerpoint mà bạn muốn thuyết mình. Mở tab Slide Show, trong phần Record Slide Show, chọn Record from Beginning…nếu muốn ghi âm từ đầu hoặc Record from Current Slide nếu muốn ghi âm từ slide hiện tại.

Record presentation from the beginning

Một màn hình khác xuất hiện, ở màn hình nãy sẽ có một số công cụ. Để bắt đầu ghi, chúng ta nhấn vào nút Record bên góc trái màn hình.

Select record button

Chúng ta có 3 giây trước khi bắt đầu vào phần ghi

countdown timer

Nhấn vào mũi tên để chuyển qua slide tiếp theo nếu muốn.

Move forward in the presentation recording

Bạn có thể nhấn vào nút Pause bên góc trái để tạm dừng, Stop để dừng hẳn và Replay để xem lại.

Replay recording

Biểu tượng chiếc loa nhỏ bên góc phải báo cho chúng ta biết slide đó đã được thuyết minh bằng giọng nói.

speaker icon

Theo HowToGeek