Không có gì lạ khi thỉnh thoảng vẫn có người nhầm máy tạo độ ẩm là máy khuếch tán tinh dầu và ngược lại. Có lần tôi đã bắt gặp một người mua nhầm máy tạo độ ẩm thay vì máy khuếch tán tinh dầu vì họ nghĩ rằng chúng có tính năng tương tự nhau.


Máy tạo độ ẩm ngày càng trở nên phổ biến do nhiều lợi ích về sức khỏe và trị liệu mà chúng mang lại. Chúng giúp tăng độ ẩm trong không khí và sử dụng lâu dài giúp chống lại các bệnh tật (kích ứng da, cúm, khó ngủ, v.v...) do không khí khô gây ra.

Ở một diễn biến khác, các liệu pháp mùi hương (hay còn gọi là liệu pháp tinh dầu) đã thúc đẩy nhu cầu thị trường sử dụng máy khuếch tán. Máy khuếch tán điện tử giúp tạo cảm giác dễ chịu nhờ phá vỡ các phân tử tinh dầu và giải phóng chúng vào không khí. Để tránh nhầm lẫn, đây là một số khác biệt chính máy tạo độ ẩm và máy khuếch tán tinh dầu mà bạn cần lưu ý.

Mục đích

Như đã đề cập ở trên, máy tạo độ ẩm được chế tạo để tăng độ ẩm cho căn phòng. Với đủ độ ẩm trong không khí, da và môi của bạn sẽ luôn ẩm. Các vi khuẩn phát triển mạnh trong không khí khô sẽ bị loại bỏ và bạn có xu hướng ngủ ngon hơn.

Máy khuếch tán điện tử được thiết kế để phát tán tinh dầu nhằm tạo mùi thơm nhẹ nhàng trong nhà hoặc bất cứ nơi nào mà bạn sử dụng chúng. Hầu hết các máy khuếch tán cũng tăng độ ẩm vì chúng phân tán các phân tử nước vào không khí. Tuy nhiên, máy tạo độ ẩm làm tốt điều đó hơn.

Thiết kế

Một sự khác biệt giữa máy tạo độ ẩm và máy khuếch tán là cách chúng được chế tạo và vật liệu sử dụng. Cả 2 chủ yếu được làm từ nhựa, nhưng sự khác biệt nằm ở chất lượng và độ bền.

Các nhà sản xuất sử dụng nhựa Polypropylen (PP) cho máy tạo độ ẩm, trong khi nhựa Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS) được sử dụng để sản xuất máy khuếch tán. Tại sao lại như vậy?

Nhựa ABS được sử dụng để sản xuất máy khuếch tán vì chúng có điểm nóng chảy cao hơn (chịu nhiệt độ cao hơn) so với nhựa PP. Và chúng không thể bị ăn mòn bởi thành phần hóa học có tính axit của một số loại tinh dầu. Còn máy tạo độ ẩm chỉ dùng nước, nên các nhà sản xuất chỉ cần sử dụng nhựa PP cho bộ phận chứa nước và một số bộ phận khác.

Và đó là lý do tại sao không nên sử dụng các loại tinh dầu cho máy tạo ẩm - nhựa PP có thể biến chất bởi các hóa chất khắc nghiệt của dầu và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Ngoài nhựa, các thành phần khác của máy khuếch tán như vòng phun kim loại và vòng hấp thụ được thiết kế đặc biệt để chống lại sự ăn mòn của tinh dầu.


Phạm vi phát tán

Máy khuếch tán mạnh hơn nhiều so với máy tạo độ ẩm. Chúng phá vỡ các loại tinh dầu thành một màn sương có mùi thơm, dễ dàng phát tán trên một khoảng cách rộng hơn và thời gian dài hơn. Làn sương của máy tạo độ ẩm chỉ có thể phân tán trong một phạm vi nhỏ. 

Giá cả

Máy khuếch tán có mức giá đắt hơn so với máy tạo độ ẩm vì nó cần nhiều chi phí hơn để sản xuất. Ví dụ, giá nhựa ABS mắc hơn nhựa PP, là một trong những lý do làm máy khuếch tán có giá mắc hơn. Ngoài ra, nhiều bộ phận phức tạp được sử dụng trong máy khuếch tán vì chúng có nhiệm vụ khuếch tán các tinh thể dầu. 


Nên chọn cái nào

Nếu bạn muốn tăng độ ẩm của căn phòng đồng thời thêm hương thơm từ tinh dầu, bạn nên đầu tư vào máy khuếch tán. Các yếu tố khác như dị ứng, vật nuôi,... cũng đóng vai trò quan trọng. Người ta đã chứng minh rằng các loại tinh dầu có dễ gây dị ứng đối với vật nuôi, đặc biệt là mèo và chó.