Hôm qua đã có thông tin rằng chính phủ Hòa Kỳ có thể nắm quyền kiểm soát Nokia và Ericsson để tăng thêm sức cạnh tranh với Huawei sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đưa ra ý tưởng này tại một hội nghị thảo luận các vấn đề về gián điệp kinh tế từ Trung Quốc.

Và một ý kiến phản bác khác đã được nhanh chóng đưa ra, Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence đã bác bỏ đề nghị rằng Nhà Trắng sẽ kiểm soát hai công ty Châu Âu.

Khi được hỏi về kế hoạch của Barr, Pence đã nói với các phóng viên rằng Nhà Trắng sẽ đi theo kế hoạch của Ajit Pai. Theo đó, Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) sẽ giải phóng thêm phổ 5G để tăng băng thông 5G, cho phép các công ty sử dụng phần cứng khác như Nokia và Ericsson. Ông tiếp tục nói rằng Mỹ có thể mở rộng 5G tới các thị trường nông thôn, bằng cách sử dụng sức mạnh của các công ty Mỹ khác. Nhà Trắng có thể sẽ sớm ra thông báo chính thức về việc từ chối các đề nghị của Barr, nhưng mọi thứ vẫn có thể thay đổi trong tương lai. 

Tổng vốn hóa thị trường của Nokia và Ericsson hiện tại đạt 50 tỷ đô la. Barr đã đưa ra 2 giải pháp để chính phủ Mỹ có thể kiểm soát các công ty này: chính phủ có thể trực tiếp mua cổ phần của 2 công ty này hoặc thành lập một công ty tư nhân để mua cổ phần kiểm soát các công ty Châu Âu. 


You may also like