Tốc độ phát triển 5G vẫn còn hạn chế do nhiều yếu tố.

Tại hội nghị thượng định công nghệ của Qualcomm tại Maui, Hawaii, công y đã công bố ra mắt hai nền tảng điện toán di động mới là Snapdragon 865 và Snapdragon 765G, được định hướng sẽ cung cấp cho smartphone và tablet vào năm 2020.

Phía Qualcomm cũng đã tiết lộ tầm nhìn của công ty về kết nối 5G. Dường như các nhà sản xuất thiết bị sẽ phải lựa chọn giữa hiệu năng đỉnh cao hay 5G tích hợp, vì Snapdragon 865 vẫn sẽ phải sử dụng modem Snapdragon X55 mới có thể mang lại “5G thực sự”.

Đến nay chúng ta vẫn chưa biết chi tiết đầy đủ về nền tảng Snapdragon 865 cho thiết bị di động, có một số nguồn tin cho rằng nó có thể quay được video 8K cùng công cụ AI thế hệ thứ năm với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể thực hiện được 15 nghìn tỷ hành động mỗi giây.

Qualcomm nói với The Verge rằng họ sẽ chỉ hỗ trợ 5G cho các thiết bị sử dụng Snapdragon 856, nghĩa là các nhà sản xuất phải sử dụng cả bộ SoC 865 + X55 hoặc không có gì cả. Việc thiếu một giải pháp tích hợp có thể khiến các nhà sản xuất không thể cung cấp các tính năng cao cấp trên các phiên bản 4G của thiết bị.

Mặt khác, quyết định tích hợp kết nối 5G vào Snapdragon 765 và 765G nghĩa là hãng này đang muốn thúc đẩy áp dụng kết nối mới nhất lên các thiết bị tầm trung. Qualcomm hy vọng sẽ có 450 triệu thiết bị tích hợp 5G trên toàn cầu vào năm 2021, nhưng cho đến nay việc triển khai nâng cấp cơ sở hạ tầng vẫn tương đối chậm.

Tốc độ áp dụng 5G sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như vượt qua nỗi sợ hãi về sự an toàn của công nghệ mới, cũng như miễn cưỡng làm việc với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Huawei để giảm chi phí, đặc biệt với các khu vực xa xôi.

Theo TechSpot


You may also like