Windows đi kèm với một menu tùy chọn thiết lập các chế độ "nghỉ ngơi" của máy tính. Có 2 chế độ đáng chú ý là Sleep và Hibernate mà khá nhiều người còn chưa hiểu rõ về nó, còn Shutdown và Restart thì khá đơn giản. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu Sleep và Hibernate khác nhau như thế nào và làm thế nào để tối ưu nó.

Difference Between Sleep And Hibernate In Windows 10 7

Hầu hết mọi người đều biết ằng một chiếc laptop có ổ SSD sẽ khởi động nhanh hơn chế độ Hibernate. Hai chế độ này được sử dụng trong các trường hợp khác nhau. 

Mục đích chính của cả hai chế độ này là giúp người dùng tiết kiệm điện khi không sử dụng thiết bị. Ở chế độ Sleep, laptop sẽ sử dụng điện năng ở mức tối thiểu, RAM trở thành nơi lưu trữ cho tất cả công việc mà bạn đang làm. Còn Hibernate thì sẽ lưu toàn bộ các ứng dụng và tài liệu đang mở vào ổ cứng và tắt hoàn toàn thiết bị.

Khởi động laptop từ chế độ Sleep chỉ mất vài giây. Hibernate sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng khi khởi động xong, bạn có thể tiếp tục công việc mà mình đang làm dở. Bạn nên sử dụng chế độ Sleep nếu bạn sẽ quay trở lại công việc của mình trong thời gian ngắn. Chế độ Sleep vẫn tiêu tốn 1 ít năng lượng, ngược lại Hibernate thì không. Ngoài ra khi cần di chuyển thì Hibernate sẽ phù hợp hơn.

Lưu ý rằng nếu laptop của bạn hết pin khi ở chế độ Sleep, bạn sẽ mất tất cả các công việc chưa được lưu vì mọi thứ đang được lưu tạm ở RAM. Hầu hết các laptop hiện nay sẽ chuyển sang chế độ Hibernate khi hết pin.

Theo guidingtech