Dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới trong những ngày qua.

Các ảnh hưởng bất lợi của virus Corona (nCoV) đối với nhà sản xuất smartphone và chuỗi cung ứng của họ sẽ có tác động mạnh mẽ đến doanh số quý 1. Counterpoint Research đã cập nhật dự báo quý 1 cho thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc và ước tính rằng sẽ giảm 30% so với dự đoán khi chưa có dịch.


Counterpoint hiện đang dự đoán rằng sẽ có khoảng 63 triệu smartphone được bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, giảm đáng kể so với 90 triệu chiếc được ước tính trước đó. Hơn nữa, Counterpoint cũng nói rằng smartphone đang chịu mức giảm 70% so với cùng kỳ năm trước.

Việc giảm doanh số được cho là sẽ tạo ra thặng dư hàng tồn kho đối với nhà sản xuất smarphone và nó cũng ảnh hưởng đến việc ra mắt sản phẩm mới cũng như khả năng giao hàng trong quý tiếp theo. Có thể sẽ phải mất thêm hai tháng nữa để các nhà máy trở lại hoạt động đúng công suất sau một khoảng thời gian dài phải đóng cửa vì dịch bệnh.


Các thương hiệu smartphone nội địa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất mà trong đó Huawei đang cực kỳ khó khăn do hậu quả của chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Oppo và vivo cũng được dự đoán sẽ mất doanh số đáng kể trong khi đó Xiaomi, OnePlus và Realme sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Nhìn chung, tác động của nCoV đang ảnh hưởng rất tiêu cực đến ngành công nghiệp điện thoại di động toàn cầu. Và mặc dù có sự khởi đầu khá tiêu cực nhưng Counterpoint hy vọng thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ tăng trưởng phẳng hoặc mức giảm một chữ số trong năm dương lịch 2020.

Theo GSMArena


You may also like